• Thứ Sáu, 02/04/2010 14:38 (GMT+7)

  BKIT Week 2010: Gắn kết doanh nghiệp - sinh viên

  Phạm Vinh
  Bách Khoa IT (BKIT) Week 2010 là hoạt động giao lưu văn hóa, hướng nghiệp, là cơ hội để sinh viên (SV) ngành CNTT định hướng học tập chuyên sâu. Đây cũng là dịp để doanh nghiệp (DN) quảng bá hình ảnh, tìm kiếm nguồn nhân lực.

  Giao lưu cởi mở

  BKIT Week 2010 là sự kiện thường niên của Khoa Khoa học và Kỹ thuật Máy tính (ĐH Bách Khoa TP.HCM), diễn ra từ ngày 14 - 21/3/2010, thu hút hơn 10.000 SV và các DN ngành CNTT tham gia. BKIT Week 2010 bao gồm các chuỗi hoạt động: thi đố vui tin học, hội chợ triển lãm công nghệ, giải đấu game mở rộng (BKIT Open Game)… và các buổi hội thảo khoa học, công nghệ chuyên ngành.

  Buổi giao lưu DN-SV là điểm thu hút nhất của sự kiện. Diễn giả tham gia giao lưu đến từ các DN như Công ty Vi tính Nguyên Kim, Tập đoàn CMC, Athena, Trung tâm An ninh Mạng - BKIS, Công ty Máy tính V.E.R.N… SV không ngần ngại đặt câu hỏi khiến hoạt động giao lưu sinh động và hào hứng.

  Thân tình nhưng không né tránh, ông Phí Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Tin học TP.HCM, Giám đốc CMC Phía Nam thừa nhận, các bạn SV rất năng động, ham học hỏi. Tuy nhiên, một trong những yếu tố DN cần là phải am tường kỹ năng mềm (giao tiếp, ngoại ngữ, khả năng quan sát…) và làm việc phải tuân thủ kế hoạch, theo nhóm. SV cần phải biết điểm mạnh và điểm yếu của mình; trong môi trường làm việc tập thể, cần tuân thủ tính kỷ luật và tận dụng lợi thế của nhau…

  Nghiên cứu khoa học được quan tâm

  Nếu như ngày đầu khai mạc đã có những cuộc trò chuyện thú vị và cởi mở về CNTT thì xuyên suốt từ ngày 15 đến 18/3, hội thảo báo cáo khoa học của các nhóm nghiên cứu trong Khoa cũng đã diễn ra sôi nổi tại hội trường.

  TS. Thoại Nam, Trưởng khoa Khoa học và Kỹ thuật Máy tính (KH&KTMT), nói: “Đây là một nét mới trong chuỗi sự kiện BKIT 2010. Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học hay nhờ vậy đã được giới thiệu và thu hút sự quan tâm của SV CNTT trong và ngoài trường”.

  Điển hình là các định hướng nghiên cứu của bộ môn Kỹ thuật Máy tính do KS Nguyễn Trần Hữu Nguyên thực hiện. Đây là đề tài nghiên cứu robot xử lý ảnh, robot nhận dạng chữ viết… Nghiên cứu cũng đi sâu vào các ứng dụng động cơ (engine) làm robot thông minh, engine trên điện thoại di động, những ứng dụng liên quan GPS và GPRS, thông báo trạm tự động cho xe bus trên công nghệ GPS Tracking…

  SV Đặng Văn Trưởng (Khóa 08, Khoa KH&KTMT), chia sẻ: “Hội thảo đã cung cấp cho tôi thêm đề tài đã và đang thực hiện trong Khoa. Ngoài học hỏi, tôi còn làm quen và trao đổi với nhiều cựu SV, các SV có chung mối quan tâm. Hội thảo này rất cần không chỉ cho tôi mà còn cho các bạn SV thêm yêu thích ngành nghề đang theo học và định hướng phát triển nghề nghiệp được rõ ràng hơn”.

  Ngoài ra, còn có các đề tài khác như nghiên cứu mạng máy tính của bộ môn Hệ thống và Mạng máy tính (chủ nhiệm Phạm Trần Vũ), chuyên ngành Hệ thống thông tin (chủ nhiệm Đặng Trần Khánh), Khai phá dữ liệu thời gian (chủ nhiệm Dương Tuấn Anh)… Các báo cáo được trình bày dưới dạng sự kiện và hình ảnh, đoạn clip và cả mô hình thực tế nên thu hút người theo dõi.

  Những gian hàng ấn tượng

  BKIT Fair 2010 đã thu hút 30 gian hàng do các DN hoạt động trong lĩnh vực CNTT tham gia triển lãm. Đây là nơi để DN trưng bày sản phẩm công nghệ giải pháp mới, quảng bá thương hiệu với SV, tìm kiếm ứng viên và tài trợ học bổng… Bên cạnh đó, SV cũng được cung cấp nhiều thông tin về nhu cầu tuyển dụng, văn hóa DN, yêu cầu cho từng vị trí công việc và định hướng bổ sung kiến thức nghề nghiệp thực tế…

  Tại gian hàng của Trung tâm Phần mềm và Giải pháp An Ninh Mạng (BKIS), bà Đỗ Thị Thu Hằng đại diện BKIS gửi thông điệp đến SV về ý thức sử dụng phần mềm bảo mật có bản quyền. Qua đó chứng tỏ SV là người đam mê công nghệ, tuân thủ quyền sở hữu trí tuệ và cùng nhau góp phần phát triển công nghiệp phần mềm Việt Nam.

  Công ty CP Thương mại Dịch vụ Máy tính V.E.N.R ngoài việc tham gia “Cơ hội vàng mua hàng giá rẻ” với các mặt hàng linh kiện máy tính dành cho SV cũng đã giới thiệu ra thị trường dòng máy tính Netbook do công ty sản xuất trong nước với giá bán dự kiến 399 USD.

  Ông Nguyễn Phúc Lộc, đại diện Công ty Máy tính Nguyên Kim (nhà tài trợ chính BKIT Week 2010), cho biết: “Đây là lần thứ 3 Nguyên Kim tài trợ cho ngày hội này. Đã từng là SV Bách Khoa, các thành viên trong ban lãnh đạo Nguyên Kim hiểu được sự ham học hỏi của các bạn SV, mong muốn có một sân chơi kiến thức học thuật bên cạnh chương trình định hướng nghề nghiệp và một sân chơi giải trí…”.

  ID: B1004_54