• Thứ Sáu, 02/04/2010 14:40 (GMT+7)

  Tư vấn ERP: Cần học quản trị doanh nghiệp

  Trương Hồng Hạnh
  “Em yêu thích và mong muốn trở thành nhà tư vấn giải pháp công nghệ liên quan đến lĩnh vực hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) khi còn là sinh viên. Nhưng khi đi làm em trở thành chuyên viên kiểm thử phần mềm (tester). Em có đi ứng tuyển vài lần vào vị trí tư vấn ERP nhưng công ty nào cũng yêu cầu phải học tài chính, kế toán.

  “Em yêu thích và mong muốn trở thành nhà tư vấn giải pháp công nghệ liên quan đến lĩnh vực hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) khi còn là sinh viên. Nhưng khi đi làm em trở thành chuyên viên kiểm thử phần mềm (tester). Em có đi ứng tuyển vài lần vào vị trí tư vấn ERP nhưng công ty nào cũng yêu cầu phải học tài chính, kế toán. Vậy em cần học thêm gì và làm sao để đáp ứng nhu cầu? (Phạm Quang T.)

  Bạn đừng bao giờ quên mục đích của mình. Đừng buồn về việc bạn bắt đầu từ vị trí tester. Đó là điểm rất tốt để khởi đầu. 

  Đầu tiên cần khẳng định rằng ERP không chỉ là tài chính – kế toán. Các công ty từ chối vì bạn không có chuyên môn về vấn đề này, là một may mắn cho bạn. Có thể gọi ERP là công nghệ kỹ trị. Khi làm tư vấn ERP, bạn sẽ phải đối diện với vô vàn thử thách trong thực tế. Nếu không có đam mê và tận tâm thì sự có mặt của bạn sẽ là cản trở cho vận hành của doanh nghiệp. Vậy điều kiện đầu tiên để có thể tham gia tư vấn ERP là bạn phải định hướng được xu hướng công nghệ và yêu thích được làm nghề đó. Nhưng thế chưa đủ. Một người mong muốn mang lại lợi ích cho khách hàng, chịu khó làm những việc cụ thể, thực tế thì sẽ rất sáng tạo trong công việc. Nhưng khi sáng tạo mà thiếu kiến thức nền tảng, thì sẽ rất dễ lạc hướng. Cho nên, bạn cần phải được trang bị những kiến thức căn bản. Trước tiên là kiến thức căn bản về quản lý và các quá trình vận hành một doanh nghiệp. Các luồng và phương pháp đánh giá hiệu quả công việc. Sau đó là lý thuyết về ERP, vai trò, chức năng, phạm vi ứng dụng và những yêu cầu cần có để ứng dụng. Ngoài ra, nắm được nền tảng của ít nhất 1 hệ thống ERP thực thụ (không phải kế toán với các phân hệ của nó).
   

  Từ những kiến thức căn bản này, với thực tế triển khai ứng dụng ERP, bạn nên bắt đầu từ vai trò là người hướng dẫn sử dụng các phần mềm, rồi nâng dần lên là tổ chức triển khai, rồi tư vấn tái tổ chức… Quá trình làm việc sẽ giúp bạn có kiến thức, kinh nghiệm cũng như bản lĩnh để trở thành một nhà tư vấn chuyên nghiệp trong lĩnh vực ERP.
   

  Vậy bạn có thể tìm học thêm về quản trị doanh nghiệp và nắm cho được 1 quy trình kinh doanh của một ngành cụ thể (phải thực tế, cụ thể, không phải quản trị chung chung). Xin làm nhân viên tester cho các công ty có hệ thống ERP, tiến dần lên nhân viên triển khai, rồi sau đó mới là tư vấn ERP.
   

  Chúc bạn thành công với niềm đam mê của mình.

  ID: B1004_59