• Thứ Tư, 28/04/2010 20:42 (GMT+7)

  Việt Nam đứng đầu khu vực về số lượng sử dụng IP

  Đức Minh
  Sau hơn 10 năm chính thức kết nối Internet với thế giới, Việt Nam đã trở thành quốc gia đứng đầu khu vực về số lượng sử dụng IP và đạt hơn 100.000 tên miền quốc gia đang hoạt động, đứng thứ 2 khu vực.

   

  Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng trao Huân chương Lao động hạng Ba cho lãnh đạo VNNIC.
  Ngày 27/4/2010, tại Hà Nội, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập (28/4/2000 – 28/4/2010). Qua 10 năm xây dựng và phát triển, VNNIC đã trở thành một nhân tố tích cực trong việc thúc đẩy sử dụng Internet tại Việt Nam, từng bước đưa Internet Việt Nam phát triển và hội nhập sâu rộng ra thế giới.
   
  Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng đánh giá cao những thành tựu mà VNNIC đã đạt được trong 10 năm qua. Cụ thể, VNNIC đã phát triển và duy trì hệ thống tên miền (DNS) quốc gia hoạt động ổn định, đáp ứng được nhu cầu hoạt động ổn định và phát triển nhanh chóng của mạng Internet Việt Nam. VNNIC cũng đã triển khai nghiêm túc, khoa học, chủ động và sáng tạo trong việc quản lý và thúc đẩy sử dụng nguồn địa chỉ IP cũng như tên miền quốc gia.
   
  Ngoài ra, trải qua 10 năm phát triển, VNNIC đã có nhiều nghiên cứu để ứng dụng công nghệ mới, đặc biệt là việc duy trì hệ thống VNIX (Vietnam National Internet eXchange: là hệ thống các điểm chuyển mạch để kết nối trung chuyển lưu lượng Internet trong nước giữa các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet ISP) góp phần cải thiện khả năng kết nối trong nước và quốc tế, giảm giá thành kết nối Internet quốc tế.
   
  Ông Nguyễn Lê Thúy, Giám đốc VNNIC, cho biết: “Năm 2000, khi mới tiếp quản, VNNIC chỉ có 543 tên miền và lượng địa chỉ IP ít ỏi. Đến nay Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 2 về số lượng sử dụng tên miền quốc gia với hơn 105 nghìn tên miền, riêng lượng sử dụng địa chỉ IP là đứng đầu khu vực Đông Nam Á với hơn 7 triệu địa chỉ IP v4 và hơn 42 triệu địa chỉ IP v6 đã cấp phát”.
   
  Nhân kỷ niệm 10 năm thành lập, VNNIC đã được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba và trướng lưu niệm của Bộ TTTT.