• Thứ Sáu, 30/04/2010 16:29 (GMT+7)

  Forrester: Người dùng nên cẩn thận với ULA của Oracle

  Bạch Đình Vinh
  ULA (thỏa thuận giấy phép không giới hạn) của Oracle có thể là “sự lựa chọn sáng suốt” cho những công ty muốn sử dụng rất nhiều phần mềm Oracle nhưng tiềm ẩn không ít cạm bẫy.

  Chủ đề ULA là đặc biệt đúng thời điểm vì Oracle đang trong quý tài chính thứ 4, đang tìm nhiều cách để ký thoả thuận trước khi năm tài chính kết thúc.

  ULA của Oracle thường kéo dài 3 năm, sau đó sẽ trở lại model bình thường hoặc thương lượng 1 ULA mới, báo cáo của Forrester cho biết. Tác giả của báo cáo này là các nhà phân tích Duncan Jones, Liz Herbert, và Rory Stanton.

  Forrester cho biết, ULA có nhiều lợi ích cho cả Oracle và khách hàng. Khách hàng có thể triển khai phần mềm như họ muốn, thay vì phải “chắt chiu” với một số cố định giấy phép. Họ cũng không cần phải dành nhiều thời gian cho quản lý giấy phép. Về phía mình, Oracle cũng sẽ có nhiều khách hàng hơn, “xô ngã” được nhiều đối thủ cạnh tranh hơn.

  Tuy nhiên báo cáo lưu ý, khách hàng nên xem xét kỹ lưỡng các điều khoản ULA về phạm vi cấp phép. Các ULA cũng phải có một số loại hình cơ chế cho việc thêm/bớt sản phẩm (khi khách hàng thấy họ không có tất cả những phần mềm mà họ thực sự cần hoặc họ có phần mềm không cần thiết).

  Có 3 nhiệm vụ quan trọng mà những khách hàng quan tâm đến ULA phải hoàn tất trước khi đặt bút ký. Đầu tiên, họ "cần mua trữ từ nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau, không chỉ CNTT". Điều thứ hai (và đây là điều khó khăn nhất cho các CIO) là quyết định xem cần mua những gì. Cuối cùng, các ULA phức tạp hơn nhiều so với nhiều người nhận ra. Trong thực tế, các công ty nên bắt đầu ít nhất 1 năm trước khi ký thỏa thuận.

  Từ khóa: Oracle
  Nguồn: IDG News Service, 28/4/2010