• Thứ Năm, 29/04/2010 10:54 (GMT+7)

  Các giải pháp kết nối trung tâm dữ liệu doanh nghiệp

  Ngọc Khánh
  Hệ thống trung tâm dữ liệu (data center) doanh nghiệp gồm tối thiểu 2 site (cụm): 1 hoạt động và 1 dự phòng. Đường truyền dạng nào sẽ phù hợp để kết nối 2 site này?

  Doanh nghiệp Việt Nam ngày càng quan tâm đến các hệ thống dữ liệu thông tin (Data Center - DC). DC cho phép doanh nghiệp tập trung cơ sở dữ liệu, tối ưu hóa nhiều hoạt động như kết nối các quy trình công việc quan trọng, thực hiện tổng hợp, thống kê, phân tích, báo cáo và tự động hóa các quy trình...

  Để đảm bảo an toàn tối đa cho các nguồn thông tin được lưu giữ, DC phải gồm tối thiểu 2 site, trong đó 1 site đóng vai trò hoạt động và 1 site đóng vai trò dự phòng. Đường truyền kết nối 2 site này phải đảm bảo an toàn, bảo mật, tốc độ cao để dữ liệu liên tục được cập nhật.

  Hiện nay có 3 dạng kết nối mà doanh nghiệp có thể chọn lựa là: Dịch vụ kênh thuê riêng (leased lines), dịch vụ mạng riêng ảo (Mega WAN) và dịch vụ sử dụng công nghệ CWDM (công nghệ ghép kênh bước sóng quang mật độ thưa).

  Ông Phạm Ngọc Duy Liêm, Phó phòng Kinh Doanh Trung tâm Viễn thông khu vực II thuộc Công ty Viễn thông Liên tỉnh (VTN), cho biết: Các doanh nghiệp có hệ thống trải rộng tại nhiều tỉnh thành, các doanh nghiệp đầu tư giải pháp hoạch định nguồn lực doanh nghiệp

  (ERP) hay các ngân hàng đầu tư hệ thống phần mềm ngân hàng lõi (core banking)... có trang bị DC sẽ cần tìm hiểu và chọn loại đường truyền kết nối DC phù hợp. Việc lựa chọn phụ thuộc vào nhu cầu băng thông và chất lượng đường truyền.

  Trong đó, leased line phù hợp với nhu cầu kết nối tốc độ từ 2Mb/s đến 155Mb/s; MegaWAN phù hợp nhu cầu kết nối tốc độ từ 20Mb/s đến 1Gb/s; kết nối dùng công nghệ CWDM lại phù hợp với nhu cầu sử dụng từ 500Mb/s trở lên, dùng kết nối cho các DC cỡ lớn. Đặc biệt giải pháp kết nối dùng công nghệ CWDM có khả năng nâng cấp nhanh với dung lượng không hạn chế, có độ an toàn cao nhất bởi có đường dự phòng 1+1 chuyển đổi bảo vệ nhanh cho tất cả các kết nối giữa 2 DC.

  Trong buổi hội thảo giới thiệu các giải pháp kết nối DC, ngày 27/4/2010, tại TP.HCM, Trung tâm Viễn thông khu vực II (www.vtn.com.vn) cho biết trung tâm hiện cung cấp cả 3 dịch vụ kết nối nói trên, trong đó dịch vụ kết nối dùng công nghệ CWDM là gói dịch vụ mới nhất và kết nối bao gồm thiết bị đi kèm có tên là FSP3000 chuyên dụng cho doanh nghiệp của hãng ADVA, Đức.