• Thứ Tư, 12/05/2010 09:03 (GMT+7)

  Samsung chi 21 tỷ USD cho công nghệ mới

  Phương Nga
  Hãng điện tử Samsung có kế hoạch đầu tư một khoản tiền lớn (21 tỷ USD) để phát triển lĩnh vực kinh doanh mới.

  Pin mặt trời
  Samsung có kế hoạch đầu tư một khoản tiền lớn (21 tỷ đô la Mỹ, 21 tỷ USD, ~396 nghìn tỷ đồng) để phát triển lĩnh vực kinh doanh mới liên quan đến năng lượng xanh, chăm sóc sức khỏe như pin mặt trời và công nghệ sinh học dược… 
   
  Việc đầu tư này sẽ nhắm đến 5 lĩnh vực kinh doanh mới, có thể tạo ra khoảng 45.000 việc làm và nếu tính đến năm 2020, lợi nhuận hàng năm của Samsung khi liên kết với các công ty khác có thể đạt khoảng 44 tỷ USD. Samsung cho biết chính phủ các nước trên thế giới hiện đang đầu tư vào các ngành công nghiệp xanh với mục đích là bảo vệ môi trường và để đối phó với nguồn năng lượng trên toàn cầu ngày càng cạn kiệt dần.

  Trước mắt, Samsung sẽ tập trung phát triển pin mặt trời sử dụng công nghệ tinh thể lỏng trên vật liệu silicon và theo dạng công nghệ phim mỏng. Ngoài ra, dùng năng lượng kết hợp từ điện và xăng (Hybrid electric vehicles) để sử dụng trong các pin có thể sạc lại; phát triển công nghệ đèn LED để dùng trong các ứng dụng nhằm tiết kiệm điện năng, cụ thể là có thể tiết kiệm điện từ các đèn chiếu sáng phía sau màn hình cho đến xe hơi chạy bằng điện và có thể tận dụng ánh sáng ngoài trời hoặc trong nhà. Về y khoa, Samsung sẽ nghiên cứu các trang thiết bị y khoa điện tử, khởi đầu là các công cụ chẩn đoán như thiết bị thử máu.

  Không chỉ riêng Samsung, các công ty khác trên thế giới cũng đang tiến hành đầu tư vào ngành công nghiệp năng lượng. Cụ thể, nhà sản xuất chip TSMC của Đài Loan hiện đang đầu tư vào pin mặt trời và công nghệ đèn LED, song song đó IBM, Intel và nhà sản xuất chip Applied Materials đã đầu tư vào ngành năng lượng mặt trời. 

  Từ khóa: Samsung
  Nguồn: IDG News Service