• Thứ Sáu, 11/06/2010 09:05 (GMT+7)

  Truyền hình số & dịch vụ băng rộng

  Đức Minh

  Số hóa truyền hình (TT) là cơ hội cho dịch vụ (DV) băng rộng di động trên băng tần thấp (700 MHz) phát triển.

  Xu hướng số hóa truyền hình

  Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) là mạng truyền hình lớn nhất và phát hình cho 3 trạm quốc gia (VTV1, VTV2, VTV3). Thêm 6 trạm VTV khác được sử dụng qua vệ tinh, cáp hoặc Internet... Cả hai mạng truyền tải VHF và UHF đều được triển khai tại hầu hết các tỉnh và các trạm đều sử dụng một hỗn hợp máy phát UHF và VHF để phủ sóng toàn quốc hoặc nhiều khu vực. Như vậy, các DV TH hiện nay của Việt Nam đều được phát trên nền tảng công nghệ TH tương tự (analog) trừ một số kênh của Đài TH Kỹ thuật số VTC. Ông Anders Larsson, Giám đốc giải pháp Ericsson Việt Nam, cho biết: “Tại Anh, một trong những thị trường TH kỹ thuật số (THS) phát triển nhất thế giới, các tần số dưới 698 MHz được quy hoạch sử dụng cho các DV băng rộng di động. Còn lại 27 kênh UHF và 8 kênh VHF được dùng cho việc số hóa TH”. Ông Roberto Ercole, Giám đốc Chính sách Băng tần - Hiệp hội GSM, cũng cho rằng: “Ngoài cung cấp lựa chọn chương trình nâng cao và hình ảnh chất lượng cao cho khán giả, chuyển đổi từ phát hình analog sang kỹ thuật số cũng là cơ hội để phát triển DV truyền thông băng rộng di động thế hệ kế tiếp”.

  Mỹ, vốn mạnh về công nghệ, đã chính thức ngừng phát TH tương tự, chuyển sang THS từ ngày 12/6/2009. Các chuyên gia cho rằng, để phù hợp với tiến trình phát triển của công nghệ thế giới, việc chuyển sang THS tại Việt Nam là tất yếu. Tuy nhiên, lộ trình này không thể thực hiện ngay mà có thể kéo dài từ 5 - 10 năm tới hoặc lâu hơn.

  Cơ hội cho DV băng rộng

  Hội thảo “Lợi ích số hóa TH và truy cập băng 700 MHz dành cho các DV băng rộng di động tương lai” do Hiệp hội GSM (GSMA) và Bộ TTTT tổ chức ngày 15/4/2010 tại Hà Nội. Theo ý kiến chung, nếu Việt Nam có lộ trình số hóa TH hợp lý sẽ góp phần đáng kể cho phát triển kinh tế xã hội.
   

  Theo khuyến cáo của ông Robert Ercole, việc các nước trên thế giới cùng sử dụng băng tần 700 MHz vào DV băng rộng di động giúp thực hiện đồng bộ hóa tốt hơn, đồng thời góp phần giảm chi phí vì các nước có thể dùng cùng một thiết bị đầu cuối mà các nhà sản xuất cung cấp. Do phát ở băng tần thấp nên việc truyền tải dữ liệu có thể đi xa nhằm cân bằng phát triển ở các tỉnh thành phố, thu hẹp khoảng cách không gian, đồng thời giảm được can nhiễu do phát trên nhiều băng tần.

  Tuy nhiên, tại hội thảo “Lợi ích số hóa TH và truy cập băng 700 MHz dành cho các DV băng rộng di động tương lai” do Hiệp hội GSM (GSMA) và Bộ TTTT tổ chức ngày 15/4/2010 tại Hà Nội, một số chuyên gia về lĩnh vực viễn thông cũng cho rằng, việc phát triển khai thác băng tần 700 MHz kéo theo những thay đổi về thiết bị đầu cuối và như vậy người dân chưa thể đáp ứng ngay được vì giá thành thiết bị khá cao so với thu nhập.

  Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Tổng giám đốc tập đoàn Viettel, cho biết: “Viettel đang đẩy mạnh thị trường 3G tại Việt Nam và việc phát triển DV trên nền tảng công nghệ 3G vẫn được tập đoàn chú trọng trong những năm tới. Nếu có cơ hội, Viettel sẽ triển khai các DV băng rộng di động thế hệ kế tiếp cho các hoạt động cung cấp DV của mình”.

  ID: B1005_62