• Thứ Sáu, 04/06/2010 17:31 (GMT+7)

  Khởi động chuỗi dự án hỗ trợ người khuyết tật

  Cộng đồng người dùng Internet, game thủ sẽ tích cực tham gia các chương trình từ thiện thông qua Quỹ cộng đồng người sử dụng Internet Việt Nam (VNIF).

  Người khuyết tật (NKT) luôn là đối tượng thiệt thòi nhất trong bất cứ cộng đồng nào. Theo thống kê, ở Việt Nam có khoảng 1 triệu trẻ em dưới 18 tuổi là NKT; 90% số NKT sống ở nông thôn. Trước nay, các chương trình từ thiện hỗ trợ người khuyết tật có khả nhiều: trợ cấp sinh hoạt, hỗ trợ y tế, chăm sóc chỉnh hình và phục hồi chức năng, hỗ trợ đào tạo và học nghề, tạo việc làm, giúp đỡ sản xuất và kinh doanh… Thế nhưng, nhìn chung, các chương trình đó chưa có sự ảnh hưởng lớn đối với cộng đồng. Trong khi đó, “Internet là công cụ kết nối, có sức lan tỏa cộng đồng rất mạnh”, ông Lê Hồng Minh, Chủ tịch Quỹ VNIF (Quỹ cộng đồng người sử dụng Internet Việt Nam) nhấn mạnh. “Chúng ta có thể dùng Internet để lan tỏa những điều tốt đẹp ra những người xunh quanh mình”.

  CNTT – công cụ tuyệt vời

  Bà Lê Thị Thanh Mai, Trưởng đại diện VNG Hà Nội đọc Quyết định thành lập VNIF.
  Các nghiên cứu xã hội học về lối sống của NKT chỉ ra rằng NKT có chung một số trở ngại (còn gọi là rào cản): trở ngại trong việc đi lại, trong việc cầm nắm vật dụng… gọi chung là trở ngại về vận động. Rào cản vận động này được máy tính khắc phục khá hiệu quả bởi trên Internet không còn khoảng cách, không gian, không còn sự khác biệt giữa thuận tay phải hay tay trái (một số người điều khiển được máy tính bằng chân). Một kiểu rào cản nữa là rào cản về truyền thông. Trong môi trường máy tính không còn phân biệt giữa chữ nổi Braille và chữ viết thông dụng. Người dùng cũng không thể phân biệt được người bạn chat với mình là người nghe được hay không nghe được, nhìn được hay không nhìn được… Vì lẽ đó, CNTT là công cụ tuyệt vời giúp NKT hòa nhập cộng đồng.

  Ngày 4/6/2010, Quỹ VNIF đã chính thức khởi động chuỗi dự án từ thiện – nhân đạo dành cho NKT với mục tiêu giúp NKT giao tiếp, làm việc và hòa nhập với cuộc sống xã hội thông qua các thành tựu của CNTT, Internet. Các dự án được kể đến như cuộc thi “Kiến tạo ước mơ” nhằm tìm kiếm các giải pháp, sản phẩm CNTT-TT phục vụ cho cuộc sống và hỗ trợ NKT hòa nhập cộng đồng; chiến dịch tặng máy tính cho NKT; chương trình học bổng nhằm giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ ở vùng sâu, vùng xa, trẻ em nghèo hiếu học…

  VNIF hoạt động dựa trên nguồn đóng góp của nhân viên Công ty VNG, cộng đồng game thủ và các mối quan hệ hợp tác của VNIF với các tổ chức và cá nhân hảo tâm khác. Ban đẫu, Quỹ có nguồn ngân sách 2 tỷ đồng để thực hiện các chương trình kể trên.

  Với lợi thế là đơn vị quản lý mạng xã hội zing.vn với trên 5 triệu thành viên, ông Lê Hồng Minh cho biết quỹ sẽ thông qua kênh này để vận động cư dân mạng, người dùng Internet cùng tham gia các hoạt động từ thiện như giúp đỡ người già neo đơn, trẻ em bị bệnh hiểm nghèo, giúp đỡ người dân ở các vùng thiên tai… Mọi thông tin về các hoạt động này sẽ được đăng tải trên trang web này tại địa chỉ http://help.zing.vn. Ông Minh cho biết VNG cũng đang phát triển trang web này theo định hướng web 2.0 để hỗ trợ các cá nhân, các nhóm hoạt động xã hội và từ thiện trong cộng đồng có thêm công cụ để liên kết và chia sẻ.

  Hoa hậu Mai Phương Thúy tại buổi lễ khởi động chuỗi dự án từ thiện dành cho NKT sáng 4/6/2010 tại Hà Nội.

  Muốn hòa nhập, cộng đồng phải sẻ chia

  Từ sau khi đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2006, Mai Phương Thúy đã có nhiều hoạt động từ thiện hướng đến những đối tượng khó khăn trong xã hội. Tuy nhiên, việc hoa hậu Mai Phương Thúy nhận lời làm đại sứ của VNIF có một ý nghĩa đặc biệt bởi theo cô, Internet là một công cụ vô cùng tiện ích nếu biết khai thác. Đặc biệt với những NKT, CNTT và Internet là cánh cửa rộng lớn nhất giúp NKT tiếp cận tri thức, hòa nhập cộng đồng. Cô muốn tham gia vào quỹ để có cơ hội kêu gọi cộng đồng mạng, cộng đồng game thủ cùng tham gia vào các hoạt động nhân đạo để mang lại những thay đổi có ý nghĩa đối với NKT.

  Những chia sẻ của hoa hậu Mai Phương Thúy cũng là mong muốn của ông Lê Như Tiến, Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc Hội tại buổi lễ khởi động chuỗi dự án dành cho NKT. “Luật Khuyết tật có đưa ra những điều kiện để NKT hòa nhập cộng đồng tốt hơn nhưng muốn hòa nhập phải có sự cảm thông, sẻ chia của cả cộng đồng, xã hội”, ông Tiến nói.