• Thứ Hai, 28/06/2010 11:14 (GMT+7)

  ICANN chấp thuận các tên miền cấp cao bằng tiếng Hoa

  Bạch Đình Vinh
  Trong vài tháng nữa, những người vận hành website sẽ có thể đăng ký các tên miền được viết hoàn toàn bằng tiếng Hoa, bao gồm cả tên miền cấp 1.

  Tên miền cấp cao (TLD) là các ký tự cuối cùng bên phải của dấu chấm cuối cùng (ví dụ như .vn). Tên miền sau mã nước (ccTLD) là tất cả là các ký tự, dấu chấm bên trái của dấu chấm cuối cùng (ví dụ như hn.vnn). Cho đến nay, những người vận hành website có thể đăng ký các trang web có ccTLD bằng cách sử dụng ký tự tiếng Hoa ngoại trừ TLD ".cn".

  Ban lãnh đạo ICANN (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers) đã cấp quyền cho 3 tổ chức khác nhau: Trung tâm Thông tin Mạng Internet Trung Quốc (CINIC), Cơ quan Đăng ký Internet Hong Kong (HKIRC) và Trung tâm Thông tin Mạng Đài Loan (TNIC) để tạo ra các TLD tiếng Hoa. ICANN điều khiển việc tạo ra các TLD Internet mới.

  "Cứ 1 trong 5 người trên hành tinh sẽ trực tiếp hưởng lợi từ việc này", CEO Rod Beckstrom của ICANN nói trong một cuộc họp báo chiều thứ Sáu 25/6/2010. Những thay đổi này cũng sẽ ảnh hưởng đến các nhà phát triển phần mềm ứng dụng và những người duy trì danh sách trắng (whitelist) hay danh sách đen (blacklist) các tên miền cho các bộ lọc web hoặc các công cụ chống giả mạo, vì họ sẽ phải cập nhật mã và bộ lọc của họ.

  Các TLD tiếng Hoa sẽ được tạo ra trong vòng 2 - 3 tháng tới, ông Beckstrom nói.

  Các tên miền quốc tế (IDN), không phụ thuộc vào hệ thống chữ viết hoặc ngôn ngữ mà chúng đại diện, tất cả sẽ được lưu trữ như là một loạt các ký tự Latin bắt đầu bằng “xn”, tiếp theo là một chuỗi mã hóa đại diện cho tên. Do đó, IDN cho Trung Quốc sẽ được lưu trữ như sau: xn - fiqs8S (trong hệ thống chữ viết tiếng Hoa giản thể); xn - fiqz9S (trong trong hệ thống chữ viết tiếng Hoa phồn thể), trong khi đó IDN cho Đài Loan sẽ là xn - kpry57d hoặc xn - kprw13d.

  Từ khóa: ICANN
  Nguồn: IDG News Service, 25/6/2010