• Thứ Sáu, 02/07/2010 08:31 (GMT+7)

  Cần chuyên nghiệp hóa đào tạo

  Tân Khoa thực hiện
  TS Hoàng Lê Minh - Viện trưởng Viện Công nghiệp Phần mềm & Nội dung số (NISCI) đã có cuộc trao đổi với Tạp chí Thế Giới Vi Tính – PC World Việt Nam B về hướng phát triển của công nghiệp phần mềm và nội dung số tại Việt Nam.

  TGVT B: Ông có thể cho biết một số đánh giá và nhận xét về sự phát triển của thị trường công nghiệp nội dung số ở Việt Nam thời gian gần đây?

             Tiến sĩ Hoàng Lê Minh
   

  Ông Hoàng Lê Minh: Theo tôi, sự phát triển của thị trường nội dung số thời gian qua ở nước ta đã đi đúng nhu cầu thị trường. Thị trường này phát triển khá sôi động với các dịch vụ nhắn tin có thưởng, tải nhạc, game online, đào tạo trực tuyến, đồ họa số... Tuy nhiên, sự phát triển của các dịch vụ này thời gian qua chủ yếu vẫn mang tính tự phát và rất cần có định hướng để đi vào quỹ đạo một cách tích cực.

  Có thể nói, phần mềm là công cụ cho các hoạt động cung cấp dịch vụ còn nội dung số thì giống như nguyên liệu. Dịch vụ mới là cái mà người ta cần và mối quan hệ giữa phần mềm với nội dung số là ở đó.

  NISCI đã và sẽ làm gì cho lĩnh vực nội dung số?

  NISCI là một đơn vị mới thành lập và những công việc đầu tiên là xây dựng lực lượng, xác định rõ thị trường. NISCI có định hướng tạo ra môi trường làm việc tốt nhất cho người sử dụng với các công cụ về lưu trữ dữ liệu, trao đổi thông tin.... Một trong các dự án quan trọng mà NISCI đã triển khai là xây dựng hệ điều hành nhúng với giao diện sử dụng thuận tiện nhất. Đây là công cụ dành cho người sử dụng chứ không dành cho các nhà chuyên môn.

  Tôi xin đề cập đến ngành công nghiệp ô tô, trong nhiều năm qua, họ đã sản xuất được ô tô rất tiện dụng cho người sử dụng và người lái chỉ cần lái xe mà không cần biết sửa chữa như những năm 1960 – 1970 trở về trước. Công nghiệp phần mềm cũng phải hướng tới như thế. Đơn cử như chiếc điện thoại di động (ĐTDĐ) ngày càng có thêm nhiều tính năng và tiện dụng hơn so với máy tính cá nhân (PC). Thay vì cải tiến PC, người ta đã cải tiến ĐTDĐ để có thêm được nhiều tính năng như PC.

  Phần mềm là công cụ và nội dung số là giá trị tạo ra bởi công cụ đó. Chẳng hạn đồ họa số, đặc biệt là đồ họa 3 chiều góp phần cho ra đời lĩnh vực mới về thị giác máy tính (Computer Vision), vừa phục vụ giải trí vừa góp phần cho khoa học.  

  Để phát triển công nghiệp phần mềm và nội dung số theo những định hướng đó thì nguồn nhân lực cũng phải được đào tạo tương thích. Ông có thể nhận xét gì về hoạt động đào tạo nhân lực CNTT ở nước ta hiện nay?

  Như tôi đã đề cập, bước chuyển của ngành công nghiệp ô tô khiến người lái chỉ cần biết lái mà không cần biết sửa chữa. Vậy thì nguồn nhân lực cho nó là đào tạo lái xe, đào tạo thợ sửa xe hay đào tạo nhà thiết kế xe? Qua sự so sánh này, tôi có cảm giác việc đào tạo nhân lực CNTT của chúng ta đang quá ôm đồm và không có định hướng đặc thù. Vì thế, việc đào tạo phải được chuyên nghiệp hóa và tách bạch rõ ràng các công đoạn thay vì nói quá nhiều đến số lượng nhân lực. Liệu với cả một triệu nhân lực phần mềm mà nhiều người đề cập và kỳ vọng, với cách thức đào tạo như hiện nay thì ai sẽ sử dụng được họ?

  Được biết Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ triển khai Quỹ Hỗ trợ Phát triển Công nghiệp Phần mềm & Nội dung số trong thời gian tới? Ông có thể cung cấp thêm thông tin mô hình này được không?

  Về sự hình thành của quỹ này, có thể nói là đã xong về xây dựng đề án. Mọi việc còn lại phụ thuộc vào Chính phủ và Bộ Tài chính bên cạnh quyết tâm của Bộ Thông tin và Truyền thông nói chung và NISCI nói riêng. Về cơ bản, đây không phải là quỹ đầu tư mà hoạt động theo mô hình quỹ hỗ trợ phát triển khoa học công nghệ. Những đầu tư của quỹ cho các nghiên cứu khoa học sẽ là tiền đề cho các quỹ đầu tư khác có thể đầu tư vào để thu lợi nhuận, chấp nhận rủi ro.

  ID: B1006_60