• Thứ Năm, 08/07/2010 11:24 (GMT+7)

  Sở KHCN TP.HCM đề xuất xây dựng tòa nhà xanh

  Quỳnh Anh
  Ngày 8/7/2010, các sở Quy hoạch, Xây dựng, Kế hoạch Đầu tư đều nhất trí với đề xuất của Sở KHCN TP.HCM về việc xây dựng tòa nhà xanh.

  Mô hình sơ bộ tòa nhà xanh sở KHCN TP.HCM.
  Ông Phan Minh Tân, Giám đốc sở KHCN TP.HCM cho biết, UBND TP.HCM đồng ý đề xuất xây mới trụ sở làm việc của sở KHCN, đóng tại địa chỉ cũ 244 Điện Biên Phủ, P.7, Q.3, TP.HCM. Kinh phí xây dựng trụ sở làm việc mới này dự kiến khoảng 133,8 tỷ đồng, sẽ do ngân sách của UBND TP.HCM cấp nhưng không phải cấp trực tiếp mà là lấy kinh phí từ việc bán đấu giá trụ sở làm việc 79 Trương Định, Q.1, TP.HCM.

  Sở KHCN đã tiến hành mời 1 đơn vị tư vấn của nước ngoài lập dự án sơ bộ như sau: diện tích khu đất là 2.475 m2, trong đó diện tích xây dựng là 1.200 m2. Tổng diện tích sàn xây dựng (không tính hầm, sân thượng, mái che) là 7.730 m2; chiều cao tối đa công trình là 28.5 m, với 6 lầu và 1 tầng thượng; tòa nhà có 2 tầng hầm để xe… Kiến trúc tòa nhà hình chữ L để tận dụng đối đa hướng gió tự nhiên, khoảng trống phía trước được dành cho cây xanh… Vật liệu xây dựng là vật liệu bình thường.

  Theo ông Tân, sau khi nghiên cứu về hệ thống đánh giá công trình kiến trúc xanh Lotus có 3 mức: vàng, bạc, đồng. Sở KHCN thống nhất chọn mức Lotus Bạc. Lotus vàng chi phí đầu tư rất cao và Lotus đồng không tương xứng với tòa nhà kiểu mẫu của TP.HCM.

  Dự kiến, mức bạc giúp tiêu thụ năng lượng của tòa nhà giảm 20%; tiêu thụ nước giảm 30%; chi phí vật liệu xây dựng giảm 40%; môi trường sinh thái giảm 50%, khả năng ngập lụt, khả năng gây ô nhiễm và chất thải giảm 50%; bảo đảm 75% không gian cảm thấy thoải mái… Và với mức này sẽ giúp giảm 30% kinh phí xây dựng so với công trình thông thường cùng quy mô.

  "Để ngân sách thành phố đầu tư được hiệu quả, UBND TP.HCM yêu cầu sở KHCN cần lấy ý kiến đóng góp của các sở Quy hoạch Kiến trúc, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, đồng thời ghi nhận và thống nhất các ý kiến", ông Tân nói.

  Tại buổi làm việc, cả 3 sở Quy hoạch Kiến trúc, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư đều ủng hộ với đề xuất mô hình tòa nhà xanh của Sở KHCN và mong muốn mô hình này sẽ sớm được nhân rộng trong thành phố, nhằm mục đích khuyến khích các chủ dự án, công trình khác chú ý đến mảng xanh để hạn chế biến đổi khí hậu, nhằm hưởng ứng chương trình tiết kiệm năng lượng của TP.HCM. Tuy nhiên, các sở này lưu ý sở KHCN cần giải trình cụ thể hơn các mức vàng, bạc, đồng, có phân tích sâu và đưa ra các tiêu chí rõ ràng để có sức thuyết phục cao hơn khi trình dự án ra trước UBND TP.HCM.

  Từ khóa: công nghệ xanh