• Thứ Sáu, 09/07/2010 17:48 (GMT+7)

  Tối thiểu hoá chi phí vận hành và bảo vệ sức khoẻ con người

  Như Dũng
  Xây dựng trung tâm dữ liệu xanh là chủ đề hội thảo ngày 9/7/2010 tại TP.HCM do Công ty Cổ phần Công nghệ Sao Bắc Đẩu cùng IBM Việt Nam tổ chức.

  Ông Đinh Triều Dương giới thiệu các giải pháp phần mềm Tivoli của IBM cho TTDL Xanh.
  Các nhà tổ chức định nghĩa trung tâm dữ liệu xanh (Green Datacenter) là trung tâm dữ liệu (TTDL) với hệ thống được thiết kế sao cho hiệu suất hoạt động là 100% và hạn chế thấp nhất tính dư thừa gây lãng phí trong sử dụng. Để xây dựng một TTDL xanh, doanh nghiệp cần tiếp cận theo hướng cải thiện hiệu quả hệ thống nguồn, hệ thống làm mát theo hướng tăng hiệu suất và giảm nhiệt lượng thải ra, tăng cường hiệu quả hoạt động của cơ sở vật chất, giảm thiểu năng lượng với các công nghệ tiên tiến, ảo hoá, quản lý và vận hành TTDL một cách hiệu quả với sự trợ giúp của các phần mềm chuyên dụng.

  Hội thảo giới thiệu các thành phần trong việc xây dựng TTDL và những công nghệ/giải pháp trong TTDL giúp các nhà quản trị tiết kiệm chi phí vận hành (được cho là chi phí lớn nhất cho một TTDL), chi phí năng lượng. Công nghệ IBM Cool Blue ứng dụng chuẩn Energy Star thu hẹp không gian TTDL giúp các công ty chuyển đổi/xây dựng mới hạ tầng CNTT thành các TTDL xanh. Giải pháp IBM System P - Green Computing (điện toán xanh) có các tính năng, công nghệ nổi bật cho TTDL xanh… TTDL xanh còn là nơi sức khoẻ con người được bảo vệ tối đa.

  Ông Đinh Triều Dương, Phụ trách kỹ thuật Tivoli  của IBM Việt Nam đã dành nhiều thì giờ giới thiệu các giải pháp phần mềm Tivoli cho TTDL (IBM Tivoli Software Solutions for Datacenter). Trong đó, nổi bật có giải pháp cấp phát phần mềm IBM Tivoli Provisioning Manager (TPM) dùng để cấp phát tài nguyên phần mềm, tự động di chuyển các tài nguyên, phát hiện các tài nguyên trong TTDL và các nơi cần tài nguyên để di chuyển giúp tiết kiệm nhân công, hạn chế sai sót trong cấp phát tài nguyên phần mềm. TPM hoạt động tốt ở cả môi trường phân bố, chi nhánh. Những ví dụ hoạt động của TPM có thể kể việc nâng cấp hệ điều hành cho toàn công ty và các chi nhánh sau một đêm cài đặt…

  TPM cũng giúp người quản trị biết một ổ đĩa cứng hay một thanh RAM đã được gỡ khỏi hệ thống từ khi nào hay gắn vào hệ thống từ lúc nào… Giải pháp IBM Tivoli Monitoring giúp người quản trị biết trước khi nào thì xảy ra lỗi, cần nâng cấp hệ thống vào thời điểm nào để nó đáp ứng được nhu cầu sử dụng mà không bị gián đoạn do quá tải… Cùng với giải pháp Tivoli Network Monitoring, người quản trị có thể có cả một sơ đồ trang thiết bị trong hệ thống cùng tình trạng của chúng để dễ bề quản lý.

  “IBM có thư viện trên 4.000 lỗi khác nhau thường xảy ra trong các TTDL giúp người quản trị chủ động sửa lỗi cho TTDL của họ. Theo thư viện này, sự cố được mô tả, nêu nguyên nhân và cách khắc phục. Do đó, dù người quản trị có thể chưa giàu kinh nghiệm vẫn có thể dễ dàng đối phó với các sự cố”, ông Dương nói và cho biết thêm: “Các máy chủ có xu hướng ngày càng quá tải nhưng Tivoli Network Monitoring có thể dự báo thời điểm cần nâng cấp để chủ động mua sắm”. 

  Từ khóa: IBM, Sao Bắc Đẩu