• Thứ Hai, 12/07/2010 10:13 (GMT+7)

  Điện toán đám mây: 4 mô hình nổi bật

  PHT
  Tìm hiểu 4 mô hình dịch vụ đám mây hàng đầu hiện nay sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về xu hướng điện toán mới mẻ này.

  Điện toán đám mây là một cách nói ẩn dụ hơn là một công nghệ, nhưng sự ví von đó ngày càng khó hiểu cho những ai không phải là chuyên gia. Nhiều biến thể của mây đã xuất hiện càng khiến người ta thêm bối rối.

  "Đám mây công cộng không phải là điều hầu hết các khách hàng của chúng tôi đang nói tới hiện giờ", theo Chris Wolf, nhà phân tích của Burton Group thuộc tập đoàn Gartner. "Hầu như mọi thứ đều lai".

  Các dịch vụ đám mây công cộng (trả tiền để sử dụng) như EC2 (Elastic Compute Cloud) của Amazon và Azure của Microsoft là những bằng chứng cho khái niệm công nghệ đám mây. Tuy nhiên, thay vì chuyển dịch phần lớn nền tảng CNTT của riêng mình tới các dịch vụ chia sẻ tài nguyên được duy trì một cách chuyên nghiệp, thì hầu hết các công ty ngày nay lại đang sử dụng đám mây để xây dựng hạ tầng ảo nội bộ của họ, nhà phân tích nói.

  Lợi ích lớn nhất của đám mây là khả năng kết nối các hạ tầng không tương thích khác nhau, không chỉ một hoặc hai ứng dụng tại một thời điểm, và khả năng của nó để cho khách hàng quay vòng năng lực tính toán nhiều hơn khi họ cần, chuyên gia phân tích Ian Song của tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDC cho biết. Khảo sát thị trường của IDC dự đoán rằng chi tiêu cho dịch vụ đám mây sẽ tăng từ 17 triệu USD trong năm 2009 lên đến 44 triệu USD vào năm 2013.

  "Hầu hết mọi người đều không rõ lắm những gì là ảo hóa hay những gì mây sẽ sử dụng", theo Roger Johnson, kỹ sư hệ thống cao cấp tại công ty cung cấp giải pháp hạ tầng mạng SyCom Technologies.

  "Mọi người trông có vẻ như đang quan tâm đến mây, nhưng họ không muốn dính líu vào nó cho đến khi có nhiều sự công nhận hơn và thành quả ghi nhận tốt hơn", Johnson nói.

  Hầu hết các công ty dùng phương pháp tiếp cận mây từ từ, thêm các giao diện dạng đám mây tới các hệ thống hiện có, xây dựng các hệ thống mới trên những hệ thống tương tác cao, đã được ảo hóa, hoặc thuê máy chủ, địa điểm đặt máy chủ hay các dịch vụ trực tuyến để đáp ứng những nhu cầu cụ thể của họ, Wolf nói.

  Không có một mô hình nào kết hợp được hết các ưu điểm của mọi biến thể dịch vụ đám mây, nhưng một vài mô hình thích hợp đã nổi lên:

  1. Đám mây riêng

  Như là hình thức phổ biến nhất của điện toán đám mây (và thuận tiện cho nhà cung cấp máy chủ ảo VMware) các đám mây riêng (dùng cho nội bộ doanh nghiệp) cho phép một công ty phủ các lớp ảo hóa và phần mềm quản lý lên cơ sở hạ tầng hiện có để liên kết các máy chủ, lưu trữ , mạng, dữ liệu và các ứng dụng. Mục tiêu: Sau khi chúng được kết nối với nhau và ảo hóa, CNTT có thể chuyển đổi lưu trữ, năng lực tính toán hoặc các nguồn tài nguyên khác, một cách vô hình, từ một nơi tới nơi khác để cung cấp cho tất cả các bộ phận người dùng cuối mọi nguồn tài nguyên mà họ cần bất cứ lúc nào, nhưng không có nhiều hơn thế.

  Sự khác nhau giữa môi trường ảo hóa cao và đám mây riêng là gì? VMware cho biết một đám mây riêng cũng cần phải đạt mức độ tự động hóa quản lý cao và cung cấp khả năng thanh toán cho các bộ phận kinh doanh. Các đám mây riêng làm cho việc quản lý thông tin và công nghệ dễ dàng hơn, nhưng sẽ gây xáo động cho hầu hết các tổ chức CNTT đã được xây dựng qua nhiều thập kỷ, Wolf nói. "Hiện giờ các máy chủ trao đổi với nhau, không phải mạng hoặc hỗ trợ hay bất cứ điều gì khác", ông nói. "Nếu mọi thứ đều ảo hóa, mọi thứ đều bố trí theo từng chỗ, thì công việc của bạn không thể được xác định theo nơi bạn ngồi”.

  2. Đám mây công cộng cho thuê

  Đám mây công cộng (hay còn gọi là đám mây ngoài) - bất kỳ dịch vụ CNTT được duy trì bởi một nhà cung cấp dịch vụ bên ngoài và được truy cập thông qua Internet –giúp giảm chi phí, tăng hiệu quả CNTT nhưng lại gặp vấn đề về mất an ninh, thiếu tin cậy, lộn xộn và nguy cơ thảm họa. Trong một cuộc khảo sát gần đây của Portio Research, 68% số người được hỏi tỏ ra lo ngại về an ninh từ các dự án mây; 58% nói rằng hiệu suất cũng là một nhược điểm.

  Xem tiếp : 12>
  Từ khóa: cloud computing
  Nguồn: CIO, 8/7/2010