• Thứ Sáu, 16/07/2010 18:24 (GMT+7)

  Amazon và IBM là những “nhà vô địch mây”

  PHT
  Amazon và IBM là những “nhà vô địch mây”, trong khi Microsoft, Google, Cisco, Red Hat và VMware là những “đối thủ mây nặng ký” trong lĩnh vực điện toán đám mây.

  Kết quả mới được đưa ra từ báo cáo Quý của công ty tư vấn CNTT BTC Logic. Công ty này thử xếp hạng những nhà cung cấp mây hàng đầu, phân loại theo 7 nhóm mây: cơ sở, hạ tầng, dịch vụ mạng, nền tảng, ứng dụng, bảo mật và quản lý.

  Logic BTC tuyên bố Amazon và IBM là những "nhà vô địch mây", vì họ nằm trong top 5 của các thể loại đã phân nhóm. Các công ty Microsoft, Google, Red Hat, Salesforce, Symantec, VMware, Citrix, EMC, Oracle, Level 3 và Cisco được xem là những "đối thủ mây nặng ký", xếp “chiếu dưới” so với Amazon và IBM, bởi vì số nhóm mà họ đạt thứ hạng cao ít hơn. Một nhóm thứ ba các công ty được liệt kê chỉ đơn thuần là "đối thủ mây", và nhóm này gồm AT&T, Aylus Networks, Rackspace và bộ phận Business Objects của SAP.

  Không phải là Microsoft và Google xếp hạng đầu mọi nhóm, mà Google đứng thứ 2 sau Salesforce.com trong nhóm ứng dụng mây và Microsoft xếp thứ 2 sau VMware trong nhóm cơ sở mây. Cơ sở mây tham chiếu tới các công cụ và phần mềm mà làm cơ sở để xây dựng hạ tầng mây.

  BTC Logic cho biết họ cố gắng để giúp khách hàng phân loại các nhà cung cấp mây.

  "Thị trường điện toán đám mây vẫn còn có một mảng khó hiểu về các nhà cung cấp với mỗi giải pháp của riêng họ phát triển và có sự tăng trưởng ổn định trong một số sản phẩm và dịch vụ mây", Công ty BTC Logic cho biết. BTC Logic nói nghiên cứu của họ cho thấy rằng "các doanh nghiệp sẽ không chuyển nhiều các ứng dụng và dữ liệu vào mây cho đến khi mọi vấn đề liên quan đến an ninh, bảo mật và vị trí dữ liệu (dịch vụ đáng tin cậy) được giải quyết đầy đủ ... (và) rằng các doanh nghiệp muốn tiếp tục kiểm soát nhiều hơn về quản trị và có khả năng giám sát các ứng dụng và dữ liệu đang chạy trong một đám mây lai rộng lớn".

  Theo BTC Logic, Amazon là nhà cung cấp số 1 về hạ tầng mây với nền tảng EC2 (Elastic Compute Cloud - tạm hiểu điện toán mây mềm dẻo), và cũng đứng đầu danh sách các nền tảng đám mây cho việc phát triển và triển khai ứng dụng.

  Amazon xếp hạng 2 trong các dịch vụ mạng điện toán đám mây, được xác định là "các thành phần truyền thông kết hợp với cơ sở và hạ tầng mây để hình thành kiến trúc mây". Có lẽ đáng ngạc nhiên là việc Cisco xếp hạng cuối trong nhóm các công ty “loại 2”, sau cả nhà cung cấp dịch vụ điện toán Level 3.

  Amazon cũng được xếp thứ 3 trong danh sách các công ty quản lý mây với dịch vụ lưu trữ đơn giản S3 (Simple Storage Service). IBM cũng là “nhà vô địch mây” vì được xếp hàng đầu nhóm quản lý mây với IBM WebSphere CloudBurst Appliance, xếp thứ 3 về an ninh (sau EMC/RSA và Symantec), thứ 2 các nhóm nền tảng, và hạ tầng.

  VMware nhận được đánh giá khá tốt của BTC Logi, chiếm vị trí thứ nhất nhóm cơ sở mây với vSphere (nền tảng ảo hóa trung tâm dữ liệu) và vCloud (cho phép một số khả năng tương tác giữa các trung tâm dữ liệu nội bộ và các dịch vụ mây).

  Red Hat cho thấy, cùng với Microsoft, có tất cả các công cụ cần thiết để xây dựng các đám mây, bao gồm cả hệ điều hành và tầng giữa (middleware), trong khi VMware xứng đáng dẫn đầu với công nghệ ảo hóa cao cấp của mình. Microsoft đứng thứ 2 trong nhóm này với Hyper-V, trên Red Hat và Citrix, theo BTC Logic.

  "VMware rõ ràng vẫn là công ty dẫn đầu trong nhóm cơ sở mây", BTC Logic cho biết.

  Nguồn: Network World, 15/7/2010