• Thứ Năm, 29/07/2010 17:26 (GMT+7)

  100% băng rộng cho ngành giáo dục

  Bằng Linh
  Tính đến ngày 20/7/2010, ngành giáo dục đã kết nối Internet đến 100% các trường học, cơ sở giáo dục trên cả nước, đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia có tỷ lệ kết nối CNTT trong giáo dục cao nhất thế giới.

  TGVT đã có cuộc phỏng vấn ông Tống Viết Trung, Phó Tổng giám đốc Viettel, đơn vị trực tiếp triển khai việc kết nối Internet.

  Ông Tống Viết Trung, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel.

  Thưa ông, chương trình kết nối mạng Internet cho toàn ngành giáo dục cho đến bây giờ mới thực hiện được. Như vậy có là muộn?

  Chương trình kết nối Internet cho toàn ngành giáo dục được khởi động từ tháng 9/2008 và đã kết thúc trước thời hạn dự kiến 6 tháng. Tính đến nay, ngoài 12.727 đơn vị đã sử dụng Internet của các nhà cung cấp khác, 1.366 cơ sở chưa có điều kiện hạ tầng đảm bảo (chưa có điện, chưa có máy tính), hoặc không có nhu cầu sử dụng, tổng số có 29.547 các cơ sở giáo dục (bao gồm cả 1.580 cơ sở phát sinh trong quá trình thực hiện) đã được kết nối Internet. Với tỷ lệ 100% các đơn vị giáo dục có Internet, tôi cho rằng, không có gì muộn. Trái lại, Việt Nam vượt xa các nước trong khu vực và nhiều nước phát triển, trở thành một trong những quốc gia có kết nối CNTT trong giáo dục cao nhất thế giới. Đây cũng chính là điều kiện thuận lợi để ngành giáo dục Việt Nam hướng tới việc phát triển giáo dục điện tử.

  Ông có thể chia sẻ giải pháp của Viettel khi thực hiện kết nối Internet băng rộng tại những địa phương có địa hình phức tạp như Lào Cai, Khánh Hòa…?

  Chúng tôi sử dụng nhiều công nghệ khác nhau như leased line, FTTH, ADSL, EDGE và 3G. Đối với các cơ sở giáo dục đã nằm trong vùng phủ sóng 3G, chúng tôi đang thực hiện chuyển đổi từ modem EDGE sang modem 3G cho với thiết bị Home Gateway 3G. Các thiết bị này có khả năng bắt sóng cao có thể chia sẻ kết nối mạng nội bộ. Dự kiến việc này sẽ hoàn thành xong trước ngày 31/8/2010 để kịp hoàn thành trước khi khai giảng năm học mới 2010 – 2011.

  Vấn đề sau kết nối Internet băng rộng là khai thác các tiện ích từ công nghệ này. Theo đánh giá của ông, ngành giáo dục đã sẵn sàng cho việc này như thế nào? (về chi phí hàng tháng, đầu tư máy tính, đầu tư phần mềm, đào tạo giáo viên… )

  Sau khi kết nối băng rộng tới tất cả các cơ sở giáo dục, Viettel sẽ cùng với Cục CNTT, Bộ GDĐT phát triển các dịch vụ, ứng dụng chạy trên hạ tầng kết nối của các trường, như dịch vụ E-mail, hệ thống E-learning, hệ thống quản lý thông tin giáo dục, các ứng dụng blog cho giáo viên, thư viện sách điện tử, hệ thống hội nghị truyền hình qua web… Tôi tin rằng, với những nỗ lực như trong thời gian qua, ngành giáo dục có thể có những bước đi đột phá trong việc ứng dụng sâu rộng CNTT trong hoạt động giáo dục và đào tạo, từ đó nâng cao hiệu quả quản lý giáo dục cũng như nâng cao chất lượng việc dạy và học ở mọi cấp, mọi địa phương.

  Từ khóa: Bằng Linh, Viettel