• Thứ Ba, 17/08/2010 16:43 (GMT+7)

  Savipharm ứng dụng SCADA

  Hải Thanh
  Savipharm là Công ty Dược đầu tiên ở Việt Nam đưa hệ thống Giám sát, kiểm soát và thu thập dữ liệu (SCADA - Supervisory Control and Data Acquisition) vào ứng dụng trong quy trình sản xuất dược.

  Đầu tư ngay từ đầu

  Dược sĩ Trần Tựu, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phân Dược phẩm Savipharm cho biết, ngay từ những ngày đầu thành lập (2005), Ban lãnh đạo Savipharm đã cùng phân tích những điều lợi và bất lợi của việc sản xuất thủ công so với ứng dụng công nghệ, cụ thể là:

   

  - Nếu sản xuất thủ công thì việc giám sát, kiểm tra các dây chuyền sản xuất thuốc bắt đầu từ khâu nguyên liệu, trộn, kiểm tra độ ẩm, chất lượng thành phẩm…sẽ rất khó khăn do phải dùng nhiều công cụ để kiểm tra độ ẩm, độ nóng… Công việc này cũng làm mất rất nhiều thời gian, chậm trễ sản xuất.

  - Nếu kiểm tra, giám sát thủ công, thì mỗi khi có sự cố trong quy trình sản xuất thuốc, người chịu trách nhiệm phải đi đến từng bộ phận để kiểm tra. Nhà máy có nhiều khu vực nên riêng việc đi lại đã mất khá nhiều thời gian. Nếu một dây chuyền ngưng hoạt động sẽ kéo theo các dây chuyền khác phải ngưng.

  Ông Tựu cũng cho biết, mặc dù TP.HCM cung cấp 50% đến 52% tổng lượng thuốc cả nước nhưng cũng chỉ đáp ứng được 55% nhu cầu của người dùng. Nguyên liệu sản xuất dược của Việt Nam vẫn chủ yếu phải nhập khẩu từ nước ngoài. Do vậy, Việt Nam luôn trong tình trạng thiếu thuốc..!

  Dược phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người nên đòi hỏi khắt khe về chất lượng. Khi xác định cần phải đưa công nghệ vào ứng dụng để đảm bảo quy trình hoạt động, nâng cao chất lượng cũng như số lượng dược phục vụ xã hội, Ban lãnh đạo Vinapharm quyết định đầu tư 100.000 USD để triển khai hệ thống quản lý Scada nhằm thu thập dữ liệu, giám sát và điều khiển các quá trình từ xa. Người vận hành có thể nhận biết và điều khiển hoạt động các thiết bị thông qua máy tính và mạng truyền thông.

  “Phải ứng dụng công nghệ thì mới có sản phẩm đạt tiêu chuẩn và chất lượng được…”, ông Tựu nhấn mạnh.

  “Không tiếp xúc, không khói bụi”
  Savipham đã biết huy động và phối hợp nội lực của các ngành liên quan trong nước như công nghệ thông tin, cơ khí chính xác, tự động hóa…để triển khai xây dựng thành công Nhà máy số 1 ứng dụng công nghệ sản xuất “không tiếp xúc, không khói bụi” và được quản lý bằng hệ thống CNTT “Giám sát, kiểm soát và thu thập dữ liệu” (Scada). Savipharm được Tạp chí Corporate Location của Anh bình chọn là một trong 12 công ty dược có điều kiện hạ tầng kỹ thuật hạ tầng tốt nhất Châu Á.
  PGS-TS Lê Văn Truyền, chuyên gia cao cấp dược học - nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế

  Kết nối các quy trình sản xuất

   

  Ông Nguyễn Thanh Đức, Giám đốc Phòng CNTT Savipharm cho biết, cần có cả phần cứng và phần mềm để ứng dụng hệ thống Scada trong sản xuất dược. Phần cứng là những máy móc sản xuất trong quy trình sản xuất dược. Những máy móc này có những linh kiện được kết hợp bởi phần mềm Scada để nạp quy trình điều khiển trong sản xuất tự động hoá.

  Phần mềm Scada mà Savipharm ứng dụng là của một đơn vị phần mềm trong nước. Hệ thống Scada được thiết lập giống như một trung tâm lưu trữ dữ liệu để kiểm soát, giám sát và điều hành hoạt động toàn bộ các kho nguyên liệu, bao bì, thành phẩm.. Trung tâm này còn thu thập và lưu trữ toàn bộ dữ liệu từ hệ thống kế toán, hệ thống kho, bán hàng, kiểm nghiệm...

  “Toàn bộ các hệ thống được kết nối mạng nội bộ (LAN) và được điều khiển bởi trung tâm dữ liệu có kết nối Internet. Scada còn được kết nối xuống hệ thống điều khiển tại văn phòng nhà máy, kết nối với máy xay rây, máy sấy tầng sôi, máy trộn cao tốc, máy vô nang… Và từ hệ thống điều khiển tại văn phòng thiết lập kiểm soát quy trình sản xuất tại nhà máy, thiết lập quy trình sản xuất, lưu trữ các thông số của quy trình tức thời, đánh giá chất lượng hoạt động sản xuất tự động”, ông Đức nói
  Scada được kết nối với quy trình sản xuất thuốc từ khâu nạp nguyên vật liệu vào trong máy sản xuất. Sau khi nạp nguyên vật liệu xong sẽ chuyển qua máy trộn. Và khi máy trộn tạo ra bán thành phẩm sẽ nạp qua máy nhập viên và vô bao…

  “Ngành sản xuất bao bì cần công nghệ quản lý”
  Khi đổi mới cả một dây chuyền chi phí đầu tư sẽ rất cao, trong khi đó thời gian khấu hao rất lâu… Nếu Doanh nghiệp sản xuất bao bì dược không nhận được một sự hỗ trợ nào sẽ không thể đủ khả năng đầu tư cho công nghệ quản lý. Như vậy, dù quy trình sản xuất thành phẩm dược có làm thật tốt nhưng vô bao bì kém chất lượng thì thành phẩm đó cũng không đạt. Do vậy, ngành bao bì dược rất cần chính sách hỗ trợ của Nhà nước, về vốn ưu đãi hoặc thuế suất…”.
  Bà Đỗ Huỳnh Phương Lan, Giám đốc Công ty sản xuất bao bì Dược Minh Phương

  Ghi nhận mọi sự cố, xử lý kịp thời

   

  Ông Đức nói rằng xuyên suốt quy trình sản xuất dược, Scada giúp kiểm soát chất lượng. Ví dụ như độ nóng để sấy, độ kết dính của tất cả các bán phẩm… Trong quá trình kiểm soát, nếu có bất kỳ sự cố nào xảy ra thì Scada đều ghi nhận vào hệ thống. Nó giúp kiểm soát được chất lượng sản xuất thuốc.

  Ví dụ từ khâu cấp phát, nguyên liệu sẽ được chuyển qua hệ thống liền hoặc trộn. Hệ thống nạp quy trình Scada sẽ tạo ra một quy trình trộn nguyên liệu, nhiệt độ trộn trong khoảng thời hạn bao nhiêu phút... Quá trình trộn và nhiệt độ có thể điều khiển thông qua Scada; và có thể điều chỉnh, tăng giảm thời gian trộn…

  Savipharm có 300 CBCNV, trong đó số công nhân chiếm 200. Những người này cũng phải tiếp xúc với máy móc. Do vậy, hệ thống được lập trình giao diện thân thiện, thao tác đơn giản theo chương trình và hoàn toàn tự động để công nhân dễ dàng khi tiếp xúc. Chỉ có một vài thao tác khi nạp các quy trình lần đầu, nhân viên phải tiếp cận với CNTT nên hơi bỡ ngỡ. Nhưng khi được đào tạo thì người dùng thuần thục với mọi thao tác.

  Chia sẻ thêm về kinh nghiệm triển khai thành công hệ thống Scada, ông Đức cho rằng rất cần sự hợp tác giữa các bộ phận trong công ty với nhau. Ngoài kiến thức về cơ sở hạ tầng CNTT, nhân viên cần có kiến thức về công nghệ tự động hoá, vì hệ thống Scada vẫn nằm trong hệ thống kiểm soát tự động hoá…

  ID: B1007_52