• Thứ Bảy, 28/08/2010 23:10 (GMT+7)

  Alibaba mua lại hãng phát triển công cụ phần mềm Auctiva

  Huy Thắng
  Alibaba.com, hãng điều hành mạng thương mại điện tử hàng đầu của Trung Quốc, hôm 24/8/2010 cho biết đã mua lại Auctiva, hãng phát triển công cụ phần mềm cho các nhà bán lẻ của eBay.

  Đây là thương vụ thứ 2 mua lại công ty Mỹ của Alibaba.

  Hợp đồng này sẽ giúp mở rộng hơn các hoạt động của công ty Trung Quốc này ở hải ngoại, bằng cách mở đường cho các doanh nghiệp nhỏ của Mỹ sử dụng các nguồn tài nguyên thương mại điện tử của Alibaba.

  Auctiva đã có hơn 170.000 người dùng các công cụ bán hàng, tiếp thị và quản lý trực tuyến dành cho doanh nghiệp nhỏ. Nhưng với việc mua lại công ty này, các nhà bán hàng sẽ có một kênh mới để tiếp cận nguồn sản phẩm từ các hãng cung cấp trên Alibaba.com.

  Theo nữ phát ngôn của Alibaba, Linda Kozlowski, sau khi nghiên cứu một thời gian, họ đã khám phá ra rằng 90% những người bán hàng trực tuyến thường tìm nguồn hàng ngoại tuyến, nên Alibaba sẽ cho kết nối hãng sản xuất với các doanh nghiệp nhỏ.

  Hợp đồng nói trên là sự mở rộng mô hình doanh nghiệp đến với doanh nghiệp của Alibaba, và nhằm mục đích giảm giá thành cho các nhà bán hàng bằng cách cho họ kiếm nguồn hàng trực tiếp từ các hãng sản xuất.

  Alibaba không cho biết họ mua lại Auctiva với giá bao nhiêu, nhưng thương vụ mua lại này là một phần của kế hoạch đầu tư 100 triệu USD (~1.950 tỷ đồng) để mở rộng AliExpress.com, một trang web cho các hãng bán lẻ tìm nguồn sản phẩm từ các hãng cung ứng. Hồi tháng 6/2010, Alibaba cũng đã mua lại Vendio, một công ty thương mại điện tử khác của Mỹ, giúp các hãng bán hàng trực tuyến quản lý lượng hàng bán ra của họ.

  Tuy nhiên, Alibaba cũng hy vọng việc mua lại công ty này sẽ giúp họ đối đầu eBay. Bà Kozlowski cho biết, họ hy vọng sẽ tăng doanh số cho eBay. Alibaba muốn giúp sức cho các hãng bán hàng của eBay, giúp họ kiếm hàng nhiều hơn để bán được nhiều hơn.

  Duncan Clark, Chủ tịch công ty tư vấn công nghệ BDA tại Bắc Kinh, mong đợi sẽ có nhiều hơn các thương vụ mua lại công ty như thế này. Ông cho rằng, Alibaba có vốn nhiều và có tham vọng lớn. Còn đối với eBay, nhất định về mặt tâm lý eBay sẽ bị tác động. Nhưng trước giờ, hai công ty vẫn hợp tác với nhau. Hiện giờ, AliExpress chấp nhận chi trả bằng dịch vụ thanh toán PayPal do eBay sở hữu. Và theo ông Clark, đó là cạnh tranh hợp tác với nhau để giảm bớt cạnh tranh.

  Từ khóa: Alibaba, Huy Thắng
  Nguồn: IDG News, 25/8/2010