• Thứ Tư, 01/09/2010 19:05 (GMT+7)

  Thanh niên hãy mạnh dạn khởi sự doanh nghiệp

  Quỳnh Anh
  Giao lưu doanh nhân trẻ, doanh nghiệp Sao Vàng Đất Việt cùng thanh niên, sinh viên về khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp ngày 1/9/2010 tại TP.HCM đã thu hút trên 1.000 sinh viên và 200 doanh nghiệp Sao Vàng Đất Việt.

  Buổi giao lưu do Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam chỉ đạo tổ chức, với mục tiêu gắn kết doanh nghiệp và thanh niên. Ông Nguyễn Phước Lộc, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cho biết, buổi giao lưu diễn ra nhằm chia sẻ kiến thức, kỹ năng về khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp, các khó khăn thanh niên, sinh viên hay gặp phải khi khởi nghiệp như: lựa chọn ý tưởng kinh doanh, lựa chọn ngành nghề kinh doanh, marketing và bán hàng, phát triển thương hiệu, quản lý tài chính và nguồn vốn, phát triển và quản lý nhân sự...

  Cần có ý tưởng kinh doanh

  Ông Đặng Lê Nguyên Vũ.
  Ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Trung Nguyên chia sẻ kinh nghiệm, điều quan trọng nhất khi khởi nghiệp là phải xác định được lĩnh vực mình yêu thích. Phải có đam mê và nhiệt huyết, và phải xuất phát từ chính bản thân mình chứ không phải chạy theo phong trào. Cần theo đuổi và thực hiện đam mê, ý tưởng đến cùng. Tuy nhiên, trước khi khởi nghiệp và lập nghiệp các bạn sinh viên, thanh niên nên đi làm công trước để tích luỹ kinh nghiệm rồi hãy làm chủ. Bởi theo ông, quá trình tích luỹ sẽ hỗ trợ rất nhiều cho công việc về sau. Nếu không có kiến thức tích luỹ khi sự việc, tình huống xảy ra bạn sẽ bí trong vấn đề xử lý và dễ gặp thất bại. “Song, dù làm công hay làm chủ thì bản thân phải luôn ở tâm thế làm chủ chính mình”, ông Vũ nhấn mạnh.

  Ông Vũ lưu ý đến các thanh niên, sinh viên khi khởi nghiệp cần chú ý đến việc học tập và trau dồi kiến thức không chỉ ở lĩnh vực ngành nghề mình đam mê, theo đuổi, hoạt động mà cần phải học ở tất cả các lĩnh vực khác như lịch sử, văn hoá, nghệ thuật, khoa học kỹ thuật… Mỗi lĩnh vực sẽ cho ta kiến thức để vận dụng vào cuộc sống một cách logic, uyển chuyển và hiệu quả.

  Ông Vũ còn nhấn mạnh thanh niên, sinh viên phải trau dồi kỹ năng mềm ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Hầu hết thanh niên, sinh viên khi đi xin việc đều thiếu kỹ năng mềm như: kỹ năng nói chuyện, kỹ năng thuyết phục, kỹ năng xử lý tình huống… Những kỹ năng mềm là yếu tố cần để khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp. 

  Tiếp cận nguồn vốn?

  Vấn đề lo lắng nhất và đau đầu nhất của thanh niên, sinh viên khi khởi nghiệp đó là nguồn vốn, không biết lấy từ đâu. Ông Lê Chí Thông, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á chia sẻ về việc tiếp cận nguồn vốn. Theo ông Thông, thanh niên, sinh viên khi muốn có vốn để khởi nghiệp có thể tiếp cận từ gia đình, bạn bè, người quen, mời họ góp vốn. Một cách tiếp cận khác là vay từ ngân hàng, tìm hỗ trợ từ các tổ chức xã hội, từ nhà cung cấp hàng hoá, từ khách hàng. Nhưng nguồn vốn quan trọng nhất vẫn là nghị lực và ý chí của bản thân.

  "Nếu bạn đã cố gắng gõ cửa các nguồn vốn trên nhưng những cánh cửa vẫn chưa mở ra thì bạn không nên vội vàng thất vọng và đóng lại những ước mơ và khát khao khởi nghiệp của mình. Bạn vẫn còn có một nguồn vốn quan trọng mà bạn có thể huy động, đó chính là ý chí, nghị lực và khát khao của chính mình. Đây mới là nguồn vốn lớn nhất, dồi dào nhất và bền vững nhất dành cho công ty tương lai của bạn”, ông Thông nói. Ông Thông cho rằng, hãy tiếp tục làm việc nhiều hơn nữa và tiết kiệm hơn nữa để tích luỹ vốn liếng tiền bạc cho sự khởi nghiệp; hãy tiếp tục mài sắc hơn nữa ý tưởng kinh doanh của mình hay tích luỹ thêm kinh nghiệm để chuẩn bị cho sự khởi nghiệp; hãy mở rộng quan hệ để có thêm những người cùng chia sẻ và hỗ trợ cho dự án khởi nghiệp của bạn.

  Khởi nghiệp và lập nghiệp trên www.ThanhGiong.vn

  Một tình huống thử tài bán hàng của sinh viên ngay tại buổi giao lưu.
  Ông Nguyễn Phước Lộc, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cho biết, Thực hiện Quyết định số 103/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Hỗ trợ thanh niên học nghề và tạo việc làm giai đoạn 2008-2015” và Quyết định số 761 QĐ/TƯĐTN ngày 11/8/2009 của Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh về việc phê duyệt Dự án “Tư vấn, hỗ trợ thanh niên khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp”, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Cổng Tri thức Thánh Gióng phối hợp với TOPICA tổ chức khóa học đầu tiên của Chương trình “Đào tạo trực tuyến về Khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp cho thanh niên” trên www.thanhgiong.vn. Chương trình bắt đầu từ ngày 1/8/2010.

  Khoá học được tổ chức nhằm phổ biến kiến thức và đào tạo thông qua Internet những kiến thức cơ bản về khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp; cung cấp những kỹ năng về khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp. Đặc biệt, các khoá học này có sự tham gia của các chuyên gia, doanh nhân trẻ thành đạt chia sẻ kinh nghiệm về mô hình khởi sự doanh nghiệp và đồng thời kêu gọi các doanh nhân ký cam kết bảo trợ 1.000 ý tưởng lập nghiệp của thanh niên.

  Tham gia khóa học, các học viên sẽ được học về nhận thức và phát triển năng lực doanh nhân, lựa chọn ý tưởng và xây dựng kế hoạch kinh doanh; tên và cấu trúc công ty; marketing và mạng lưới bán hàng;  công nghệ và tổ chức sản xuất; vấn đề nhân sự lúc khởi nghiệp; nguồn tài trợ và các vấn đề tài chính và những vấn đề phát sinh và rủi ro. Mỗi khóa học bắt đầu với 1 buổi gặp mặt khởi động của doanh nhân thành đạt, giảng viên và học viên. Sau đó học viên trao đổi thông tin với doanh nhân, giảng viên hàng tuần qua mạng trong thời gian 1 tháng. Hệ thống Elearning của Cổng tri thức Thánh Gióng và TOPICA cung cấp các bài giảng đa phương tiện; trắc nghiệm bài thực hành tình huống sinh động, giúp học viên tiếp thu hiệu quả hơn.

  Các bạn thanh niên, sinh viên không có điều kiện đăng ký học theo lớp vẫn có thể đăng ký học bằng hình thức tự nghiên cứu giáo trình trên thanhgiong.vn và các tài liệu tham khảo do thanhgiong.vn cung cấp để các bạn có thể làm bài kiểm tra giữa và cuối kỳ. Cuối khóa học, các bạn thanh niên, sinh viên sẽ phải làm 1 bài để kiểm tra kiến thức và những học viên đạt yêu cầu sẽ được cấp chứng chỉ.