• Thứ Ba, 07/09/2010 17:10 (GMT+7)

  Việt Nam có trung tâm dữ liệu đạt chuẩn quốc tế cao

  Bằng Linh
  Trung tâm dữ liệu Telehouse Việt Nam vừa chính thức đi vào hoạt động và trở thành một trong số ít trung tâm dữ liệu ở Việt Nam đạt chuẩn quốc tế ở mức cao (Tier 3).

  Sáng 7/9/2010, Công ty FPT IS và Tập đoàn KDDI (Nhật Bản) - sở hữu thương hiệu trung tâm dữ liệu Telehouse - chính thức khai trương liên doanh Telehouse Việt Nam, đồng thời công bố chính thức cung cấp dịch vụ này tại Việt Nam.

  Trung tâm dữ liệu Telehouse Việt Nam có diện tích 1.900m2, đặt tại tòa nhà FPT Cầu Giấy (Hà Nội), cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp và toàn diện về trung tâm dữ liệu, bao gồm: dịch vụ thuê chỗ đặt tủ mạng, dịch vụ cho thuê vị trí có khung bảo vệ, dịch vụ cho thuê vị trí mở, dịch vụ quản lý và các dịch vụ chuyên nghiệp khác về trung tâm dữ liệu.

  Ông Đỗ Cao Bảo, Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT IS cho biết, công ty hoàn toàn có thể tự xây dựng được một trung tâm dữ liệu đạt chuẩn quốc tế về mặt hạ tầng, nhưng quan trọng hơn là trình độ quản lý, khả năng cung cấp dịch vụ đối với một trung tâm như vậy thì chưa thể. Đó là lý do FPT IS bắt tay với đối tác hàng đầu về trung tâm dữ liệu là tập đoàn KDDI.

  Đánh giá về sự ra mắt của Telehouse Việt Nam, ông Nguyễn Trọng Đường, Vụ trưởng Vụ CNTT, Bộ TTTT cho rằng mặc dù các doanh nghiệp đã rất có ý thức trong việc bảo vệ cơ sở dữ liệu nhưng phần lớn vẫn là tự xây dựng các trung tâm dữ liệu. Ông đánh giá cao sự ra đời của một trung tâm dữ liệu đạt đẳng cấp quốc tế. Điều này sẽ giúp dữ liệu của doanh nghiệp được bảo vệ chuyên nghiệp và ít tốn kém hơn so với việc tự xây dựng.

  Telehouse được thiết kế nhằm đáp ứng các yêu cầu tiêu thụ điện năng cao với 2 nguồn chính và dự phòng, hạn chế tối đa các rủi ro ngay cả trong tình huống mất điện nghiêm trọng. Hệ thống phòng cháy chữa cháy sử dụng khí FM-200 là phương pháp chữa cháy hiện đại nhất hiện nay, không làm ảnh hưởng đến sự vận hành của các trang thiết bị. Ngoài ra, Telehouse Việt Nam còn ứng dụng hệ thống phát hiện khói sớm, chế độ an ninh trực gác, kiểm tra thường xuyên 24 giờ, hệ thống nhận diện sinh học để đảm bảo mức độ an ninh bảo mật cao nhất. Theo ông Đỗ Cao Bảo, với các khách hàng có các đòi hỏi cao về dịch vụ thông tin như ngân hàng, chứng khoán, viễn thông với yêu cầu về thời gian gián đoạn là 0 giây, Telehouse Việt Nam hoàn toàn có thể đáp ứng.

  Với việc mở rộng dịch vụ trung tâm dữ liệu tới Việt Nam, ngoài việc đáp ứng nhu cầu của thị trường bản địa, Telehouse cũng muốn đón đầu xu hướng thuê ngoài dịch vụ này đang lan rộng ở các nước châu Á. Ông Misao Sawahata, Chủ tịch kiêm Giám đốc kỹ thuật của Telehouse Việt Nam cho biết Hồng Kông và Singapore đang là những thị trường hấp dẫn của dịch vụ này. Trong những năm khủng hoảng vừa qua, dịch vụ của Telehouse tại các thị trường này vẫn không hề sụt giảm (tại Singapore, Telehouse luôn duy trì dịch vụ ở mức 5 đến 6 rack). Ông hy vọng, trong vòng 5 năm tới, Telehouse Việt Nam có thể đạt đến 25 rack.

  ----

  Cập nhật:

  Tin này đã được cập nhật lúc 9h30 ngày 8/9/2010 do có thông tin chưa chính xác. Nội dung cập nhật như sau:

  - Thay tựa "Việt Nam có trung tâm dữ liệu đạt chuẩn quốc tế cao nhất" bằng "Việt Nam có trung tâm dữ liệu đạt chuẩn quốc tế cao".

  - Thay đoạn "trở thành trung tâm dữ liệu đầu tiên đạt chuẩn quốc tế ở mức cao nhất (Tier 4)" trên lead bằng đoạn "trở thành một trong số ít trung tâm dữ liệu ở Việt Nam đạt chuẩn quốc tế ở mức cao (Tier 3)".

  PC World Vietnam cáo lỗi cùng bạn đọc.