• Thứ Tư, 08/09/2010 17:14 (GMT+7)

  Ứng dụng CNTT vào giáo dục vẫn phát triển tốt ở Nga

  NND
  Bất chấp những khó khăn của nền kinh tế, ứng dụng CNTT vào các cơ sở giáo dục của Nga theo khuôn khổ dự án quốc gia “Giáo dục” của nước này vẫn diễn ra tốt đẹp.

  Hình minh hoạ.
  Trung ương và địa phương cùng chi

  Mặc cho có những khó khăn kinh tế, việc trang bị cho các trường học Nga ngày càng gia tăng. Theo báo cáo của Bộ Khoa Giáo Nga công bố hồi tháng 3/2010, các vùng của nước này đã tích cực tham gia vào các dự án tổng hợp nhằm hiện đại hoá giáo dục. Từ ngân sách liên bang Nga đã chi ra 15,2 tỷ rúp (15,2 tỷ ruble, ~500 triệu USD, ~9.800 tỷ đồng) còn từ ngân sách của các chủ thể liên bang (các tỉnh thành vùng miền và cộng hoà tự trị là đơn vị hành chính địa phương của Nga) đã chi ra 40 tỷ rúp (~25.500 tỷ đồng). Tham gia chương trình có tới 452 nghìn thầy cô giáo từ các vùng, 5 triệu học sinh phổ thông từ 20.500 trường. Chi tiêu cho chương trình ứng dụng CNTT còn được tiếp tục theo các sáng kiến “Ngôi trường mới của chúng ta” và “Mỗi học sinh - một máy tính”.

  Nếu nói về các trường ĐH thì một trong những hướng đi chính trong những năm trước mắt của Nga là phát triển năng lực nghiên cứu ứng dụng của các trường ĐH. Cơ sở cho việc này trước hết là các kết quả của dự án quốc gia hỗ trợ các chương trình sáng tạo của các ĐH cũng như thành lập các viện nghiên cứu quốc gia và liên bang. Để phối hợp các ĐH với các doanh nghiệp (DN), Nga hoạch định trong vòng 3 năm chi ngân sách liên bang vào khoảng 19 tỷ rúp (~12.059 tỷ đồng), và để phát triển hạ tầng sáng tạo chi thêm 8 tỷ rúp nữa (~5.078 tỷ đồng).

  Trong kết quả thực hiện dự án quốc gia “Giáo dục”, số học sinh chung một máy tính giảm dần qua các năm 2008 là 48 học sinh đến tháng 3/2010 giảm còn 14. Để đảm bảo chuyển tất cả các cơ sở giáo dục lên mức độ sáng kiến “Ngôi trường mới của chúng ta” kỳ vọng, người ta lên kế hoạch thông qua ứng dụng những chuẩn mới, đào tạo CNTT cho các giáo viên và vận dụng tối đa các công nghệ xử lý thông tin mới. Những năm 2011 - 2013, Nga đề xuất chi từ ngân sách liên bang 1,5 tỷ rúp (950 tỷ đồng) để hiện thực hoá các biện pháp áp dụng tại các cơ sở thực nghiệm. Một trong những phương hướng chính của đào tạo nguồn nhân lực là thầy cô giáo tại các cơ sở thực nghiệm là sử dụng các nguồn lực giáo cụ điện tử. Trong vòng 3 năm, chỉ tại các cơ sở thực nghiệm sẽ có khoảng 30.000 nhân viên từ khắp các cơ sở giáo dục công tham gia huấn luyện. Những người này sẽ truyền đạt lại kiến thức cho toàn bộ thành phần giáo viên phổ thông.

  Hình minh hoạ.
  Các đại gia mạnh tay "cổ vũ"

  Những sáng kiến được đưa ra bởi những đại gia CNTT thế giới. Microsoft quyết định đảm bảo cho các trường phổ thông ở Nga hệ điều hành Windows 7 và miễn phí các tài liệu học tập. Trong thời gian tháng 4/2010, 54.000 trường ở Nga đã nhận được miễn phí đĩa cài đặt hệ điều hành nói trên, không chỉ dùng cho các máy tính ở trên lớp học mà cả các máy tính ở nhà của các giáo viên. Cùng với việc phân phối Windows 7, các đĩa tài liệu học tập cho học sinh phổ thông, giáo viên và lãnh đạo các trường học Nga chứa các phần mềm và tập hợp các khoá đào tạo tương tác miễn phí cũng đã được phân phối. Bản quyền của hệ điều hành hiệu lực đến cuối năm 2010 - tức là đến thời hạn chót của việc thực hiện thoả thuận “Cung cấp gói phần mềm tiêu chuẩn (cơ sở) cho các cơ sở giáo dục ở CHLB Nga giai đoạn 2007 - 2010”.

  Bước đi nói trên của Microsoft là nhằm tăng khả năng khẳng định mình trên thị trường. Từ những đề xuất tương tự, khó mà từ chối. Điều này đã được thừa nhận ngay cả ở các chương trình thử nghiệm phần mềm nguồn mở, ví dụ ở Tatarstan - vùng được coi là “điện tử” nhất của Nga. Hệ thống quản lý giáo dục ở đa số trường phổ thông Nga dựa trên phần mềm của Microsoft và sự dịch chuyển hiếm hoi sang nền tảng khác sẽ làm tê liệt hoạt động của các cơ sở giáo dục Nga.

  Công ty Intel đã khai trương Cổng giáo dục mới và tuyên bố cuộc thi với giải là MTXT giáo dục. Cổng “Thiên hà giáo dục Intel” sẽ chứa thông tin về các chương trình mà Intel dành cho các cơ sở giáo dục - thoạt đầu là giáo dục phổ thông, sau là giáo dục ĐH và được nhắm làm sân chơi chung cho các nhà sư phạm Nga. Mười năm gần đây, có gần 650.000 giáo viên đã qua chương trình nâng cao trình độ “Học cho tương lai”, hơn 100.000 học sinh tham quan các giờ học ngoại khoá “Chúng em học cùng Intel”. Ngoài ra, từ năm 2007, Công ty Intel đã tặng các trường học Nga gần 6.000 MTXT theo chương trình “Mỗi học sinh - Một máy tính”.

  Công ty HP đề xuất hệ thống quản lý giáo dục thống nhất bằng môi trường đào tạo Managed Learning Environment vốn là một mạng máy tính với nội dung chuyên biệt cùng các dịch vụ chọn lọc tạo nên hệ thống cấu trúc tích hợp cho phép các giáo viên chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức cũng như kiểm soát thành tích học tập của từng học sinh với hiệu quả cao còn học sinh thì tham gia vào các hoạt động chung cũng như các dự án giữa các trường khác nhau. Môi trường công nghệ này có thể đảm bảo trẻ em tiếp cận một cách dễ dàng, thuận tiện hơn vào các nguồn lực sư phạm trong và ngoài trường, đến chương trình học tập dành riêng. Về phía giáo viên và quản lý nhà trường cũng loại bỏ được khối lượng khổng lồ công việc liên quan đến giấy tờ và bằng cách đó thêm vào cho họ thời gian để gia tăng chất lượng quản lý và giảng dạy cũng như đầu tư cho các chương trình đào tạo dành riêng…

  Nguồn: Computerworld Nga, 7/9/2010