• Thứ Ba, 14/09/2010 08:59 (GMT+7)

  VISTACon 2010: Ngành kiểm thử phần mềm “lên tiếng”

  Quang Hải
  VISTACon 2010 - Hội nghị quốc tế về Kiểm thử Tự động (ngày 20-22/9/2010, tại TP.HCM) là cơ hội nhìn lại chặng đường phát triển ngành kiểm thử phần mềm (PM) thời gian qua; đồng thời đánh giá và phát huy những lợi thế cạnh tranh quốc gia và tạo đà đưa Việt Nam trở thành trung tâm thu hút các dự án kiểm thử PM toàn cầu.

  Trong giai đoạn 2005 - 2010, Việt Nam được đánh giá là một tâm điểm thu hút đầu tư về gia công PM (outsourcing) trên thế giới. Trong đó, ngành kiểm thử PM (software testing) hiện đang là một trong những phân khúc phát triển mạnh nhất của toàn mảng outsourcing. Đặc biệt là trong năm 2009, TP.HCM đã được xếp vào danh sách 6 thành phố phát triển nhất trên thế giới về ngành kiểm thử PM của Global Service Media.

  Theo nhận định chung của các chuyên gia VISTACon 2010 từ Microsoft, McAfee, Electronic Arts và LogiGear, so với Ấn Độ và Trung Quốc – vốn là 2 trung tâm kiểm thử PM của thế giới, Việt Nam dù là nước đang phát triển nhưng tích lũy khá đầy đủ nền tảng cho các dự án đầu tư về gia công kiểm thử PM. Trong đó, đáng chú ý nhất là những ưu thế cạnh tranh sau:

  Hội nghị Kiểm thử PM Tự động 2010 - VISTACon 2010 – sẽ diễn ra từ 20-22/09/2010 tại trung tâm hội nghị White Palace, TP.HCM, với chủ đề “Nâng cao những phương pháp thực hành trong kiểm thử phần mềm và kiểm thử tự động“. Hội nghị có sự tham gia của các diễn giả hàng đầu thế giới trong lĩnh vực kiểm thử PM như Microsoft Hoa Kỳ, LogiGear Hoa Kỳ, Học viện Florida, Electronic Arts, McAFee...
  Để tham gia Bug Hunting 2010, các thí sinh đăng ký tại http://vistacon.vn/en/bug-hunting.html, và thực hiện bài dự thi từ ngày 12/07 đến hết ngày 15/08/2010 bằng việc kiểm thử một ứng dụng web do ban tổ chức cung cấp. 5 thí sinh có kết quả xuất sắc nhất sẽ được đánh giá trên tiêu chí chất lượng lỗi PM “săn” được và bảng báo cáo kết quả lỗi.
  Kết quả chung cuộc được công bố vào ngày 31/08/2010. Giải thưởng bao gồm 5 vé tham dự hội nghị VISTACon 2010, và tham gia các lớp chuyên đề về kiểm thử tự động do các chuyên gia hàng đầu trong ngành giảng dạy
   

  - Nguồn nhân lực rẻ có sẵn trình độ kỹ thuật: mức lương trung bình thấp hơn các thị trường tiềm năng khác tới hơn 30%, đặc biệt là Ấn Độ. Hầu hết các cử nhân cao đẳng, đại học đều có thể sử dụng tiếng Anh – ngôn ngữ phổ biến nhất trong ngành CNTT. Khả năng thích ứng và hội nhập của người lao động cao.

  - Đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng nhanh: Nền kinh tế Việt Nam liên tục là một trong những nền kinh tế có tốc độ phát triển GDP và FDI tốt nhất Châu Á (GDP năm 2009 tăng 5,32%). Hệ thống giáo dục liên tục được đổi mới.

  - Môi trường đầu tư an toàn: Việt Nam được xem là một trong những điểm đến an toàn nhất trên thế giới.

  Cũng nằm trong chu trình tổ chức VISTACon 2010, tập đoàn LogiGear đã phát động cuộc thi “săn” lỗi PM với tên gọi “Bug Hunting 2010” bắt đầu từ ngày 12/07, với mục tiêu là phát hiện những tài năng và xây dựng một cộng đồng kết nối các kỹ sư kiểm thử PM, đồng thời quảng bá nguồn nhân lực kiểm thử Việt Nam ra thị trường toàn cầu. Hiện tại cuộc thi “Bug Hunting 2010” đã nhận được hơn 160 đăng ký tham dự của các sinh viên và những kỹ sư trong lĩnh vực kiểm thử PM trên toàn quốc.

   

  ID: B1008_70