• Thứ Năm, 23/09/2010 09:06 (GMT+7)

  Tối ưu hóa hoạt động mạng

  Vũ Nga
  Các hệ thống mạng dịch vụ lõi (core network) đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì các hoạt động trong doanh nghiệp (DN) bởi ngày nay mọi ứng dụng đều được chạy trên nền tảng mạng.

  Mạng – xương sống của DN

  Các doanh nhân thường xuyên phải giải quyết công việc khi đang ở trên máy bay hay ở nước ngoài. Chính điều này đã dẫn tới nhu cầu phải luôn truy cập được dữ liệu, nguồn và thông tin mọi lúc, mọi nơi và bằng bất kỳ phương tiện nào.

   

  Ngày 15/7/2010 tại Hà Nội, diễn đàn “Bảo mật cơ sở và Hạ tầng DN” đã diễn ra với sự tham gia của các chuyên gia và các cán bộ phụ trách CNTT tại các DN Việt Nam. Diễn đàn là cơ hội để các nhân sự CNTT trao đổi về các vấn đề ứng dụng CNTT cho DN và cập nhật cho các nhà quản lý về những giải pháp, công nghệ và sản phẩm mới.

  Song song với đó, các giám đốc điều hành (CEO), giám đốc CNTT (CIO), giám đốc tài chính (CFO)… cũng luôn phải quan tâm làm sao giảm chi phí vận hành và giảm rủi ro trong hệ thống mạng. Đặc biệt, khi mạng phát triển với nhiều thiết bị được kết nối thêm vào, CIO phải đau đầu với việc làm sao có một đội ngũ hỗ trợ để vận hành tối ưu. Trong khi đó, nếu tăng nhân sự sẽ làm tăng chi phí của DN. Do đó, họ thường tìm kiếm các giải pháp để một người có thể xử lý được nhiều công việc hơn.

  Sự phát triển của các giải pháp CNTT dành cho DN trong một thị trường mới nổi như Việt Nam đưa ra nhiều thách thức đối với các DN. DN vừa phải tập trung giải quyết các vấn đề kinh doanh đồng thời vận hành một cơ sở hạ tầng CNTT đáng tin cậy và có độ an toàn cao. Vậy đâu là những công nghệ đang được các CIO thế giới quan tâm và là những tham khảo hữu ích cho các CIO Việt Nam?

  Các công nghệ mạng được quan tâm

  Theo ông Victor Law, Giám đốc Kinh doanh khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, Infoblox, các nhà quản lý đang tập trung tìm kiếm các giải pháp giúp quản lý tốt hơn hệ thống mạng, giảm chi phí vận hành. Đó có thể là những giải pháp quản lý với nhiều tính năng hoàn toàn tự động giúp thay thế các công việc giám sát thủ công trước đây. Các giải pháp được nhiều DN để ý thường có khả năng tự động hóa rất nhiều thao tác, quy trình; cung cấp chi tiết các thông tin về hiện trạng mạng; lưu lại lịch sử tất cả các thay đổi trong mạng… Nhờ đó, một quản trị mạng có thể dễ dàng xác định lỗi và cung cấp dịch vụ cho người sử dụng một cách nhanh chóng, tự động.

  “Nhiều báo cáo đã cho thấy, trong suốt giai đoạn khủng hoảng kinh tế vừa qua, chi phí đầu tư cho CNTT lại tăng lên, trong đó có việc đầu tư cho các công nghệ giúp tối ưu hóa hoạt động của hệ thống mạng trong DN. Đó là do trong thời kỳ suy thoái, các công ty phải tập trung giải quyết 2 vấn đề là cắt giảm chi phí và tăng năng lực cạnh tranh”, ông Victor Law.

   

  Ngoài ra, cũng theo ông Victor Law, xu hướng công nghệ trong hiện tại và tương lai là xây dựng hệ thống mạng trên nền tảng ảo hóa. Ảo hóa sẽ cho phép hạ tầng mạng thay đổi linh hoạt, đáp ứng được các lưu lượng dù lớn hay nhỏ ngay tức thời.

  Một nhóm các giải pháp khác được nhiều DN dịch vụ quan tâm là giải pháp giúp cải thiện việc truyền dữ liệu. Vorkon Patra – Yanan, Giám đốc khu vực Bắc Đông Nam Á của Riverbed cho biết qua các kết quả nghiên cứu và phát triển (R&D) của hãng cho thấy mặc dù ngày nay, cước băng thông càng giảm, cáp quang đã trở nên phổ biến nhưng một số lượng các cáp đồng vẫn tồn tại và các DN quan tâm làm sao giảm độ trễ (latency) trong quá trình truyền dữ liệu.

  Việt Nam có địa hình trải dài từ Bắc vào Nam, nhu cầu sử dụng các hệ thống mạng diện rộng (WAN) hay đường truyền riêng (leaseline) để kết nối giữa trụ sở với các văn phòng, chi nhánh là rất phổ biến. Do đó, theo Vorkon, thị trường dành cho các giải pháp cải thiện hoạt động mạng tại đây rất tiềm năng. Hiện Riverbed đang có chính sách dùng thử sản phẩm áp dụng cho các DN Việt Nam. 

  Từ khóa: Vũ Nga
  ID: B1008_60