• Thứ Sáu, 17/09/2010 15:58 (GMT+7)

  Đừng để trung tâm dữ liệu trở thành gánh nặng chi phí

  Hồng Vinh
  Ngày 16/9/2010, tại TP.HCM, Công ty IBM Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn Cơ sở Hạ tầng linh hoạt dành cho Doanh nghiệp Thông minh hơn và Đổi mới Hệ thống CNTT tạo tính uyển chuyển trong hoạt động.

  Ông Joshua Soh, Giám đốc Dịch vụ Công nghệ toàn cầu IBM.
  Thông điệp của Diễn đàn: Đừng để trung tâm dữ liệu (TTDL) của bạn trở thành một trung tâm chi phí hay rào cản đối với sự phát triển của doanh nghiệp (DN). Diễn đàn này nhằm mục đích nâng cao hiệu quả đầu tư vào TTDL của DN, tối ưu hóa TTDL và định vị DN để đạt được độ linh hoạt, hiệu quả chi phí và năng lực phản ứng tốt hơn thông qua ứng dụng các mô hình về tập trung hóa, ảo hóa và điện toán đám mây.

  Diễn đàn cũng giúp cho các DN cải tiến cơ sở hạ tầng TTDL và nâng cao lợi ích đầu tư (ROI) như hạ thấp chi phí trong khi vẫn nâng cao được các năng lực của TTDL và có được sự tự do trong việc phân bổ nguồn lực vào những khoản đầu tư mang lại lợi ích lớn hơn.

  Ngoài ra, nâng cao hiệu quả quản lý năng lượng cũng là vấn đề mà các DN quan tâm: Đo lường và điều khiển một cách chính xác mức độ tiêu thụ năng lượng trên phạm vi toàn bộ cơ sở hạ tầng, đồng thời cắt giảm chi phí nhờ có được hiệu suất và mức độ sử dụng tài nguyên CNTT cao hơn.

  Một vấn đề khác được đề cập là nâng cao sức mạnh bền vững trong hoạt động kinh doanh: Triển khai kế hoạch khôi phục lại hoạt động sau thảm họa để giúp DN đảm bảo được sự liên tục trong hoạt động sản xuất kinh doanh khi xảy ra những sự cố đột xuất, đồng thời nhanh chóng đối phó với những biến động trên thị trường.

  Ông Joshua Soh, Giám đốc Dịch vụ Công nghệ toàn cầu IBM cho biết, chưa bao giờ yêu cầu về đảm bảo tối ưu hóa của cơ sở hạ tầng CNTT để đạt được các cấp độ cao nhất về hiệu suất, độ linh hoạt và sự liên tục trong hoạt động kinh doanh lại cao đến vậy. Trong một môi trường kinh tế đầy bất ổn, những sự cố đột xuất có thể dễ dàng nhấn chìm, hoặc làm cho những DN không được chuẩn bị tốt rơi vào tình trạng phá sản. Khi các DN tăng cường mức độ tập trung đẩy mạnh sáng tạo và tích hợp các kiến trúc hoạt động kinh doanh của họ trên phạm vi toàn cầu thì áp lực về nâng cao hiệu suất của TTDL và độ ổn định trong hoạt động kinh doanh cũng gia tăng.

  Các DN hiện nay đang phải chịu áp lực rất lớn khi phải cân đối giữa việc kiểm soát sự phát triển của dữ liệu và ứng dụng với việc giải quyết những hạn chế của cơ sở hạ tầng. Để bảo vệ được DN trong tương lai, không thể không đáp ứng các nhu cầu về đổi mới cơ sở hạ tầng CNTT, ông Joshua Soh cho biết thêm.

  Được biết, IBM đã thành lập một phòng thí nghiệm điện toán đám mây tại Việt Nam với 2 địa điểm ở Hà Nội và TP.HCM. IBM cũng đã cộng tác với Bộ KHCN xây dựng Cổng thông tin Đổi mới và Sáng tạo trong KHCN Việt Nam (VIP) và xây dựng TTDL tại Công viên Phần mềm Quang Trung.