• Thứ Sáu, 17/09/2010 17:07 (GMT+7)

  TP.HCM hướng về 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội

  PHT
  Hội thảo khoa học “TP.HCM hướng về 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội” sẽ được tổ chức vào ngày 23/9/2010 tại Hội trường TP.HCM.

  PGS-TS Phan Xuân Biên báo cáo nội dung của chương trình hội thảo.

  Sáng 17/9/2010, PGS TS Phan Xuân Biên, Trưởng ban nội dung hội thảo cho biết đến nay ban tổ chức đã nhận được 140 bài viết gửi về từ nhiều địa phương, cơ quan đơn vị, trường học… của cả 3 miền, với sự tham gia của 9 GS, 31 PGS, 30 TS, 21 TS… Hiện đã chọn lọc ra được 122 bài, và đến ngày tổ chức hội thảo số bài sẽ còn tăng lên nữa.

  Theo PGS TS Phan Xuân Biên, chương trình hội thảo sẽ tập trung vào 3 mảng nội dung chính:

  • Những giá trị lịch sử, văn hóa, con người của Thăng Long – Hà Nội 1.000 năm. Trong đó có vấn đề lịch sử, định đô Thăng Long, và trải dài suốt 1.000 năm
  • Về sự lan tỏa. Thăng Long – Hà Nội là nơi hội tụ tin hoa của cả nước, với vị trí là Thủ đô của đất nước nên có tính lan tỏa. Và hội thảo sẽ nhấn mạnh sự lan tỏa về đất phương Nam, mà đặc biệt là ghi dấu ấn ở TP.HCM (Sài Gòn – Gia Định xưa). Trong sự lan tỏa có sự giao thoa văn hóa
  • Phương Nam nhớ về Hà Nội, vọng về trái tim của tổ quốc.

  Ban tổ chức đã chọn trước một số bài có giá trị về lịch sử, văn hóa, con người của đất Thăng Long – Hà Nội có tính chất lan tỏa về phương Nam, để trình bày tại hội thảo. Ngoài ra, nhiều bài viết có giá trị khác sẽ được tập hợp lại trong một tập kỷ yếu sẽ được in ra, và dự kiến phát hành ngay tại hội thảo.

  Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ TP.HCM cho biết, hội thảo nằm trong chương trình hoạt động cả nước hướng về Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Tất cả các bài viết được gửi về đều được ban chỉ đạo trân trọng ghi nhận, tuy nhiên chỉ những bài có nội dung phù hợp với hội thảo mới được chọn, bởi đây là một hội thảo khoa học có định hướng về mặt nội dung.