• Thứ Sáu, 17/09/2010 17:35 (GMT+7)

  Chi tiêu CNTT cho sản xuất tăng trưởng 2 con số

  NND
  Tính chung, chi tiêu CNTT của các nhà sản xuất tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương trừ Nhật Bản, theo các dự báo, sẽ tăng trung bình 11,3%/năm trong giai đoạn 2010 - 2014.

  Hình minh hoạ.
  Mặc dù chi tiêu cho thiết bị tiếp tục chiếm phần chủ đạo trong tổng chi tiêu của khu vực châu Á Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản) (APEJ), lĩnh vực phần mềm và dịch vụ CNTT của khu vực này cũng đang được chờ đợi sẽ có mức tăng trưởng 2 con số trong vòng 5 năm tới. Tính chung, chi tiêu CNTT trong các nhà sản xuất khu vực, theo các dự báo, sẽ tăng trung bình 11,3%/năm trong giai đoạn 2010 - 2014.

  Chi tiết cụ thể hơn về vấn đề nói trên có trong báo cáo “Dự báo chi tiêu CNTT khu vực APEJ giai đoạn 2010 - 2014” của IDC APEJ. Nhìn lại năm 2009, thế giới đã bứt lên khỏi cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ sau Thế chiến thứ 2. Những tác động của cuộc suy thoái đến các nhà sản xuất trong khu vực APEJ từng rất sốc với các công ty, mang lại những áp lực lớn cho các nhà cung cấp về khả năng thu lợi nhuận.

  Sang năm 2010, một phần do các chính phủ trên khắp thế giới cố gắng giải cứu, các nền kinh tế đã có thể thoát khỏi suy thoái. Tuy nhiên, vẫn còn những nguy cơ với nền kinh tế toàn cầu, các dấu hiệu bất ổn trong nền kinh tế châu Âu, bong bóng chứng khoán ở châu Á, tình trạng thất nghiệp đáng kể ở Mỹ… khiến tình hình chung còn gay gắt. Lĩnh vực sản xuất trở nên nhiều thách thức hơn bao giờ hết: Khách hàng cho phép các nhà sản xuất rút ngắn thời gian nhưng yêu cầu họ cung cấp hàng hoá với giá thấp hơn.

  Debashis Tarafdar, Phó Giám đốc Nhóm nghiên cứu sản xuất của IDC khu vực AEPJ nói: "Sự gia tăng áp lực cạnh tranh toàn cầu hóa và thị trường đã đẩy các nhà sản xuất khu vực APEJ trở nên đáng tin cậy hơn, đáp ứng tốt và có trách nhiệm. Nhà sản xuất châu Á ngày nay đang đầu tư vào công nghệ để nâng cao năng suất, hiệu quả. Họ đi đầu phát triển và sử dụng công nghệ mới nhằm tạo khả năng giúp các doanh nghiệp của họ đưa ra quyết định tốt hơn và giảm nguy cơ. Trọng tâm của năm 2009 là giảm chi phí, nhưng trong 12 - 18 tháng tới, việc tăng năng suất, tăng trưởng và mở rộng sẽ mang tính chủ đạo đối với các sáng kiến hoạt động chung của các nhà sản xuất trong khu vực".

  Nguồn: IDC khu vực châu Á - Thái Bình Dương