• Thứ Ba, 21/09/2010 08:58 (GMT+7)

  Viết đúng chính tả: Công nghệ đáp ứng được

  Tân Khoa
  Làm thế nào để ngành xuất bản đối phó với những thách thức từ Internet? Ngành xuất bản kết hợp với đa phương tiện ra sao để tồn tại, tăng lợi nhuận, mở rộng ảnh hưởng? Ðó là nội dung của Hội thảo Xuất bản châu Á lần 4 diễn ra từ 8 đến 9/7/2010 tại TP.HCM.

      >> CNTT chống lại sự "tàn phá chính tả"

  Ông Ashok Nath, Chủ tịch Công ty Exedra Events - đơn vị tổ chức hội thảo, nhận định độc giả của thế giới ngày càng trẻ hóa, tiếp nhận thông tin theo cách mình muốn, với nguồn thông tin ngày càng đa dạng, phong phú. Theo ông, ngành xuất bản không nhất thiết phải “chết” mà có thể vẫn đem lại lợi nhuận nếu kết hợp báo in, Internet và thiết bị di động với nhau.

  Ông Patrick McGovern và các quan khách trong giây phút chờ cắt băng khai mạc VCW & VIO 2010 và Hội thảo quốc gia về CPĐT.

  Trong 2 ngày 15 và 16/7/2010, tại TP.HCM, Ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT và Bộ TTTT tổ chức Hội thảo Quốc gia về CPĐT 2010 với sự tham dự của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT. Hội thảo đã công bố Sách trắng về CNTT-TT VN 2010. Theo các số liệu được công bố, hiện vẫn còn 3 bộ và 2 tỉnh chưa có website. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Việc xây dựng CPĐT nhằm tăng cường hiệu quả quản lý, nâng cao năng suất lao động xã hội là một xu hướng tất yếu. Những năm qua, nước ta tập trung triển khai việc thực hiện CPĐT. Đến nay, kỹ thuật sử dụng máy tính của người dân và cán bộ công chức được nâng cao, hệ thống Internet, viễn thông phát triển nhanh, các thủ tục hành chính được đơn giảm hóa. Đây là cơ sở thực hiện tốt chính phủ, chính quyền điện tử.

  Nhân dịp Triển lãm quốc tế CNTT, Điện tử, Viễn thông lần thứ 15 (VCW 2010) do Hội Tin học TP.HCM (HCA) và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) tổ chức từ 15 - 18/7/2010, ông Patrick McGovern - Chủ tịch IDG cho biết tốc độ phát triển của Quỹ đầu tư IDG Ventures VN (IDGVV) hiện khoảng 38%/năm. Năm 2011, IDG sẽ thành lập thêm quỹ thứ hai với tổng giá trị khoảng 150 triệu USD. Sang năm 2012 sẽ có thêm một quỹ nữa với giá trị 250 triệu USD. Lý do của việc lập nhiều quỹ vì vốn cho hoạt động này chỉ 25% là của IDG và 75% được huy động từ các nguồn khác nên sẽ có các thành phần quản lý và vòng đời khác nhau.

  Ngày 21/7/2010, Thứ trưởng Bộ TTTT Trần Đức Lai đã làm việc với ông Sam Sternin và ông Michael Aldridge, cán bộ chương trình Thư viện toàn cầu của Quỹ Bill & Melinda Gate (BMGF) về đề xuất Dự án mở rộng đưa Internet về nông thôn. Đồng thời, Thứ trưởng đã có cuộc họp với Ban quản lý dự án “Thí điểm nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập Internet công cộng tại VN”. Theo ông Phan Hữu Phong, Phó Giám đốc Quỹ Dịch vụ Viễn thông Công ích, với thành công của Dự án thí điểm, phía VN tiếp tục xây dựng đề xuất Dự án mở rộng với thời gian thực hiện 5 năm, từ 11/2010 - 10/2015. Dự án mới có tổng chi phí ước hơn 50 triệu USD, trong đó BMGF sẽ tài trợ gần 30 triệu USD và Microsoft tài trợ phần mềm trị giá 3,6 triệu USD.

  Sáng 25/7/2010, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC đã tổ chức đối thoại trực tuyến về phòng chống tội phạm công nghệ cao với khách mời là ông Vũ Quốc Khánh, Giám đốc Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp Máy tính VN (VNCERT) và ông Nguyễn Thế Thịnh, Trưởng phòng An ninh Hệ thống, Ngân hàng Công Thương VN (VietinBank). Ông Khánh cho biết, ở các nước tiên tiến về CNTT, tội phạm khủng bố là nguy hiểm nhất, đang hoạt động dựa trên CNTT. Tại VN, tuy mạng CNTT chưa bị khủng bố rõ nét nhưng vấn đề vẫn được lưu tâm hàng đầu. Theo ông Nguyễn Thế Thịnh nói, trước hết, chúng ta phải có một hành lang pháp lý. Chúng ta đã có những hành lang này nhưng phòng chống tội phạm công nghệ cao cần có thời gian.

  Ngày 28/7/2010, Viện CNTT – ĐHQG Hà Nội, Công ty Viegrid và báo điện tử VietnamNet đã công bố báo cáo “Tình hình chính tả văn bản tiếng Việt” được khảo sát với các báo điện tử và website của các bộ ngành, địa phương, viện nghiên cứu, trường ĐH... TS Nguyễn Ái Việt – Phó Viện trưởng Viện CNTT ĐHQG Hà Nội, chủ nhiệm báo cáo đã cho biết, lỗi chính tả nhiều đến mức chữa không xuể và sẽ sai lầm nếu nghĩ rằng đây là chuyện nhỏ. Nhà ngôn ngữ học, GS TS Trần Trí Dõi cũng đề cập thêm, trong điều kiện trình độ ngôn ngữ học và kỹ thuật công nghệ phát triển, việc phải viết đúng chuẩn chính tả là hoàn toàn thực hiện được. 

  ID: A1008_20