• Thứ Năm, 23/09/2010 11:23 (GMT+7)

  "Đám mây hùng mạnh" của Oracle

  NND
  Tổng giám đốc Larry Ellison của Oracle vừa giới thiệu hệ thống Exalogic Elastic Cloud - thành phẩm của Công ty trong lĩnh vực điện toán đám mây.

      >> Thời của điện toán đám mây

  Trong lĩnh vực điện toán đám mây, đối thủ chính của Oracle là IBM và HP. Ông Larry Ellison giới thiệu đám mây Exalogic Elastic Cloud (Đám mây linh hoạt ở quy mô exabyte, 1 exa bằng 1 tỷ giga) - hệ thống cấu thành từ 30 máy chủ chạy bộ vi xử lý 6 nhân, tức là một hệ thống có tổng cộng 360 nhân xử lý. Kết nối giữa các bộ vi xử lý với nhau và kết nối giữa các bộ vi xử lý với hệ thống lưu trữ được thực hiện nhờ công nghệ Infiniband (Infinity là vô cực, band là băng thông). Hệ thống này hỗ trợ các hệ điều hành khách như Solaris và Linux và được đồng bộ bởi phần mềm liên kết đa dạng, cần thiết. Để có nhiều hơn công suất tính toán, có thể liên kết vài hệ thống Exalogic với nhau.

  Ông Ellison gọi Exalogic là "đám mây hùng mạnh". "Một cỗ máy có thể xử lý hàng triệu truy vấn http trong một giây, còn 2 máy như thế cùng làm việc có thể hoàn toàn đảm đương mọi nhu cầu tính toán của cả hệ thống Facebook" - Ellison giải thích - "Đó là những chỉ tiêu thuyết phục nhất của Exalogic". Trước khi giới thiệu Exalogic, Ellison đã kiêu hãnh đưa ra định nghĩa về điện toán đám mây... Theo Oracle: "Cụm từ điện toán đám mây được dùng để chỉ tập hợp hàng loạt công cụ. Tôi luôn bị nó thôi thúc khiến phải thành thực mà nói - nó khiến tôi nghĩ đến những tuyên bố trước kia - có quá nhiều công nghệ trước đây đã được sản sinh và cập nhật từ các tuyên bố này".

  Hiện có 2 loại hệ thống điện toán đám mây phổ biến thể hiện 2 quan điểm đối nghịch về điện toán đoám mây. Các dịch vụ như của Amazon Elastic Compute Cloud (EC2) cho người dùng khả năng thực hiện ứng dụng trên hạ tầng ảo hoá, trong đó, các nguồn lực dịch chuyển tuỳ theo nhu cầu đối với chúng. "Trên thực tế, chính điều đó đã thức tỉnh điện toán đám mây và đưa nó thâm nhập cuộc sống. Hệ thống này mềm dẻo, ảo hoá được và với nó, quý vị chỉ chi trả cho những thứ mình dùng", Ellison nhấn mạnh. "Khỏi cần xác nhận Oracle chia sẻ quan điểm với Amazon.com" - Ellison nói tiếp - "Chúng tôi cho rằng điện toán đám mây là nền tảng cho phép các phần mềm chuẩn làm việc. Đây là môi trường đầy đủ chức năng đễ phát triển và đưa vào sử dụng mọi ứng dụng". 

  Trên đám mây Exalogic, mọi ứng dụng đều có thể chạy tốt. Trong số đó, phải kể tới Siebel, Oracle E-Business Suite cũng như Fusion Applications sắp ra mắt. Exalogic xuất hiện sau hệ thống lưu trữ Exadata ra mắt vào năm 2008 thể hiện tham vọng giới thiệu cho khách hàng các hệ thống tích hợp của Oracle. Để bổ sung đầy đủ các ứng dụng của mình, Oracle đã mua Công ty Sun Microsystems.

  Sau phát biểu của Ellison, lập tức là phát biểu của các quan chức cao cấp ở HP. Họ công bố kế hoạch xuất xưởng hàng loạt các đám mây riêng chuyên dụng được xây dựng nhằm hỗ rợ các hệ thống phần mềm của Oracle. Những phát biểu này thoạt nghe như là bằng chứng về sự hợp tác giữa Oracle và HP vẫn là không thay đổi cho dù cũng có vài rạn nứt trong quan hệ của họ phơi bày trước công luận. Sự thật vẫn là sự thật, cạnh tranh giữa các công ty trong lĩnh vực điện toán đám mây vẫn ngày càng khốc liệt. Cho nên, trong thời gian tới, quan hệ của Oracle và HP sẽ được thử thách một cách nghiêm túc vì HP chịu trách nhiệm bán các hệ thống Exadata và Exalogic.

  Nguồn: IDG News Service Nga, 22/9/2010