• Thứ Tư, 29/09/2010 13:41 (GMT+7)

  Dự án đám mây Open Cirrus của HP, Intel và Yahoo được mở rộng

  Bạch Đình Vinh
  Hewlett-Packard, Intel và Yahoo đã “chiêu mộ” thêm lực lượng ủng hộ cho Open Cirrus, dự án nguồn mở cho nghiên cứu điện toán đám mây của họ.

  Đội quân bổ sung này gồm: Viện Nghiên cứu Di động Trung Quốc (CMRI) có trụ sở tại Bắc Kinh, Trung tâm Siêu máy tính Galicia (CESGA) của Tây Ban Nha, Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm trong các hệ thống máy tính (CERCS) của Viện Công nghệ Georgia, và China Telecom. Tin này được thông báo hôm thứ 27/9/2010.

  CESGA sẽ tập trung vào những gì cần thiết cho cung cấp điện toán hiệu năng cao trên đám mây. CERCS sẽ đảm nhận phần hiệu quả năng lượng của các nền tảng đám mây và công nghệ quản lý hệ thống. China Telecom và CMRI sẽ tập trung vào phần di động.

  Open Cirrus (tung ra hồi năm 2008) được mô tả là một "môi trường thử nghiệm" trên nhiều trung tâm dữ liệu và các website với mục tiêu là để thúc đẩy nghiên cứu và phát triển công nghệ điện toán đám mây, như các ứng dụng lưu trữ trên web quy mô lớn và cơ sở hạ tầng CNTT.

  Vào thời gian đó, 3 người khổng lồ công nghiệp máy tính (Hewlett-Packard, Intel và Yahoo) đã được thúc đẩy bởi niềm tin rằng, sự tiến bộ của điện toán đám mây đã bị chậm lại do nhiều sự cản trở tài chính và hậu cần, và rằng Open Cirrus có thể thúc đẩy cộng tác giữa các nhà sản xuất, trường đại học và chính phủ.

  Các đối tác khác hiện có của nhóm này bao gồm: Infocomm Development Authority của Singapore, ĐH Illinois tại Urbana-Champaign (Mỹ), Trung tâm Điện toán Steinbuch của Viện Công nghệ Karlsruhe ở Đức, Viện Khoa học Nga, Viện Nghiên cứu Điện tử và Viễn thông tại Hàn Quốc, ĐH Carnegie Mellon (Mỹ) và MIMOS của Malaysia.

  Nguồn: IDG News Service, 27/9/2010