• Thứ Tư, 29/09/2010 08:47 (GMT+7)

  Lúng túng lựa chọn tiêu chuẩn công nghệ

  Vũ Nga
  Sáng 28/9/2010, tại Hà Nội diễn ra hội thảo “Ứng dụng tiêu chuẩn công nghệ tiên tiến trong TMĐT” do Cục TMĐT và CNTT, Bộ Công Thương chủ trì.

  Việc lựa chọn công nghệ vẫn còn lúng túng.
  Tại hội thảo, thực trạng ứng dụng tiêu chuẩn công nghệ tiên tiến trong TMĐT đã phần nào được phác họa.

  Theo ông Đặng Mạnh Phổ, Giám đốc Công nghệ NH Đầu tư Phát triển Việt Nam (BIDV), quy định về số BIN (mã số nhận diện Ngân hàng phát hành thẻ) trên các thẻ do ngân hàng phát hành đã được các quốc gia áp dụng từ rất lâu nhưng hầu hết các NH Việt Nam đều không áp dụng ngay từ đầu (có thể do không biết hoặc không có quy định bắt buộc). Cụ thể, theo quy định của quốc tế, chữ số đầu tiên trên dãy số BIN quy định loại hình thẻ, 3 chữ số tiếp theo là mã quốc gia (mã của Việt Nam là 704), tiếp đến mới là các số do ngân hàng ban hành. Thế nhưng, trên thực tế, phần lớn các ngân hàng đều tự đặt số BIN theo cảm tính, có NH chọn "số đẹp" như 6, 8, có NH lại chọn ngày thành lập ngân hàng mình, thậm chí, có NH lấy số BIN là ngày sinh của Chủ tịch HĐQT…

  Việc áp dụng không theo một chuẩn nào đang gây ra những khó khăn cho chúng ta khi hội nhập. Thực tế là khi kết nối hệ thống thanh toán thẻ với nước ngoài, chúng ta đã gặp phải vấn đề là nhiều thẻ của Việt Nam có số BIN trùng với của nước ngoài.

  Tình trạng không theo chuẩn chung nào khiến chúng ta khó hội nhập với TMĐT toàn cầu. Cụ thể, từ tháng 9/2009, hệ thống mua sắm chính phủ điện tử đã đi vào hoạt động thử nghiệm, cho phép thực hiện qua mạng các nghiệp vụ sơ tuyển, phát hành hồ sơ mời thầu, nộp hồ sơ dự thầu, kiến nghị về kết quả đấu thầu, thông báo kết quả thầu. Hệ thống cho phép các nhà thầu tiếp cận các nội dung đấu thầu bất kỳ địa điểm và thời gian nào, tạo điều kiện tham gia dự thầu. Tuy nhiên, ông Phạm Thy Hùng, Cục Quản lý đấu thầu, Bộ KHĐT chia sẻ, các tổ chức quốc tế như World Bank, ADB, Jica, Eximbank Hàn Quốc… cho biết họ sẽ đăng thông tin đấu thầu trên hệ thống này nếu hệ thống đạt các yêu cầu về chuẩn thông tin.

  Thực tế trên đang đặt ra cho chúng ta yêu cầu cấp thiết phải nhanh chóng áp dụng các tiêu chuẩn công nghệ để nhanh chóng hội nhập với thế giới.

  Đối với lĩnh vực hải quan, mô hình về chuẩn dữ liệu được hướng dẫn rất chi tiết, ghi rõ ở từng mức yêu cầu về dữ liệu phải ra sao và được chuyển đến từng quốc gia để áp dụng. Điều này giúp các nước đã áp dụng tiêu chuẩn này thông quan hàng hóa nhanh chóng. Tàu chưa đến cảng, nhưng nhờ có các thông tin này mà thực hiện được phân luồng từ xa, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo đại diện của Tổng cục Hải quan, để ứng dụng các tiêu chuẩn này cần phải có tiêu chuẩn của quốc gia trước.

  Thông điệp được đưa ra tại hội thảo là bên cạnh môi trường pháp lý đang từng bước được hoàn thiện, các cơ quan chức năng của nhà nước cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến và đào tạo về lợi ích, nội dung các tiêu chuẩn công nghệ TMĐT nhằm giúp doanh nghiệp nâng cao nhận thức, tạo cơ hội chuyển giao và tiếp nhận các công nghệ tiên tiến từ nước ngoài, hướng tới xây dựng các ứng dụng TMĐT hiệu quả hơn.

  Từ khóa: Vũ Nga