• Thứ Năm, 30/09/2010 13:00 (GMT+7)

  Phân biệt đối xử hay mất cân bằng tự nhiên?

  NND
  Phụ nữ làm việc trong lĩnh vực CNTT kiếm được ít hơn hẳn so với các đồng nghiệp nam. Có sự phân biệt đối xử theo giới tính hay chỉ là sự mất cân bằng tự nhiên?

  Họ thường điều hành tập thể hiệu quả...
  Các chuyên gia CNTT thuộc giới nữ kiếm được ít tiền hơn đáng kể so với đồng nghiệp nam của họ. Theo kết quả nghiên cứu công bố bởi Chartered Management Institute, CNTT là ngành có cách biệt lớn nhất trong việc trả lương cho nam và nữ so với các chuyên ngành khác. Ví dụ, kết quả nghiên cứu tại Anh cho thấy, cách biệt giữa thu nhập trung bình trong năm của nam giới và phụ nữ làm việc trong lĩnh vực CNTT gần như là 18.000 bảng/năm: Phụ nữ thu nhập khoảng 32.500 bảng/năm trong khi nam giới thu nhập khoảng 50.500 bảng/năm.

  Như các nhà phân tích nhận định, hậu quả của cách biệt lớn trong trả lương này là rất nghiêm trọng: Các chủ sử dụng lao động có nguy cơ mất đi những quản trị viên CNTT nữ tài năng. Để sớm lập lại công bằng, cần có tốc độ tăng trưởng thu nhập cao cho lao động nữ trong CNTT. Bởi vì, nếu cứ theo những chỉ tiêu tăng trưởng đồng lương hiện tại, phụ nữ ngành CNTT cần ở lứa tuổi ngoài 60 mới có cơ may đạt các chỉ tiêu tài chính của đồng nghiệp nam.

  "Đây không phải là sự phân biệt đối xử đối với phụ nữ trong lĩnh vực CNTT mà do tính chất công việc có vẻ như phù hợp hơn với nam giới", Irina Kliusova, Giám đốc Chi nhánh Nga của Công ty Kelly IT Resources nói. Thực sự, đôi khi chủ lao động thích có nhân viên CNTT là nam giới hơn. Có thể nói, chức năng giới tính có thể được xét dưới góc độ công việc nặng nhọc như liên quan đến bưng bê thiết bị. Phụ nữ rõ ràng không phù hợp với các công việc như vậy.

  Mặt khác, nữ giới cũng có những khả năng bình đẳng tuyệt với nam giới, nhất là khi đề cập tới khía cạnh giao tiếp với đồng nghiệp. Có thể nói, phụ nữ có nhiều cơ hội hơn để nhận các vị trí này. "Nếu nói về các vị trí lãnh đạo thì với các quan sát thực tế, tiền công trả cho phụ nữ trong CNTT không khác mấy khi trả cho đồng nghiệp nam của họ", Kliusova nói. Sở dĩ có ít hơn hẳn số quản trị CNTT nữ là do phụ nữ nói chung có khuynh hướng dành thì giờ cho gia đình nên họ đành hy sinh sự nghiệp.

  Phụ nữ thường không tiếc rẻ chuyện mình không nắm được các trọng trách trong khi nam giới thì quyết đoán hơn, thường dám đặt sự nghiệp lên ưu tiên hàng đầu. Ngoài ra, đặc điểm "phụ nữ trong CNTT là thiểu số" cũng đã được xác định ngay từ đầu: Đa số sinh viên ĐH kỹ thuật là nam sinh. Những nghiên cứu chứng minh rằng nhiều phụ nữ chọn ngành CNTT, đặc biệt ngành lập trình thì lại không thấy hứng thú khi học. Tỷ lệ nữ/nam kể từ thời điểm họ nhận bằng tốt nghiệp ĐH còn tiếp tục giảm trong tương lai. Theo các số liệu của báo chí Nga, ở châu Âu, tỷ lệ phụ nữ trong tổng tốt nghiệp các trường ĐH kỹ thuật là 20%. Tuy nhiên, sự phân biệt giữa các nước rất lớn: Ví dụ, ở Litva, phụ nữ chiếm hơn 40% số nhân viên CNTT.

  "Dĩ nhiên, sự mất cân bằng giới tính nếu không phải là vấn đề quá lớn thì chúng ta vẫn có thể khắc phục", Kliusova nhấn mạnh, "một tập thể đa dạng bao giờ cũng khoẻ mạnh hơn, lao động hiệu quả hơn - đó là vấn đề cổ điển trong quản trị. Tuy nhiên, phải ở tầm cao của nhà nước mới giải quyết được vấn đề này. Có thể, cần có những chiến dịch tuyên truyền để thu hút phụ nữ vào chuyên ngành CNTT ngay từ ghế nhà trường. Những sáng kiến như vậy đã được triển khai ở nhiều quốc gia", Kliusova cả quyết.

  Năm 2007, Uỷ ban châu Âu đã có sáng kiến hướng về gia tăng số nhân viên CNTT là nữ. Trong khuôn khổ chương trình này, có rất nhiều loại hình quảng cáo cho thành tích của phụ nữ trong lĩnh vực CNTT, tạo hình ảnh cần thiết cho môi trưởng mà họ hoạt động. "Phụ nữ về bản chất có lợi thế trong kết nối mọi người sẽ thiết lập được các mối quan hệ tốt đẹp trong tập thể. Điều này tác động tích cực lên sự phát triển của cả đơn vị", Kliusova tin tưởng. Ngoài ra, họ phù hợp hơn với nam giới trong việc tạo ra quanh mình bầu không khí lạc quan.

  Cuối cùng, phụ nữ bình tĩnh hơn trong các công việc nhàm chán, bền bỉ hơn trước stress và tập trung hơn trước các chi tiết. Nếu nói về các phụ nữ lãnh đạo, họ thường có các phẩm chất tốt như thông cảm được với nhân viên, hiểu những động lực thật sự của nhân viên và nhìn xa hơn những gì mọi người thường truyền miệng với nhau trong công ty. Chính vì thế, họ thường điều hành tập thể hiệu quả.

  Nguồn: Computerworld Nga, 28/9/2010.

ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC