• Thứ Năm, 30/09/2010 19:09 (GMT+7)

  Gần 100% kỹ sư ATTT có việc ngay sau tốt nghiệp

  Vũ Nga
  Rất nhiều sinh viên khóa 2 Khoa An toàn Thông tin, Học viện Kỹ thuật Mật mã phải xin nghỉ làm để đến nhận bằng tốt nghiệp.

  Ngày 30/9/2010, Khoa An toàn Thông tin (ATTT), Học viện Kỹ thuật Mật mã tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên khóa 2 (2005 – 2010). Toàn khóa có 144 sinh viên tốt nghiệp, trong đó 1 sinh viên tốt nghiệp loại giỏi, 44 tốt nghiệp loại khá, còn lại là trung bình khá và trung bình. Đáng nói là hầu hết số sinh viên này đều có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp, thậm chí, một số còn có việc làm từ khi đang đang học năm cuối. Phần lớn họ làm việc tại các công ty CNTT, ngân hàng trong nước hoặc công ty ATTT của nước ngoài. Một sinh viên cho biết mức lương khởi điểm của các bạn dao động từ 4 – 5 triệu đồng.

  Kỹ sư Nguyễn Thị Thu Hằng, lớp AT2A - sinh viên duy nhất tốt nghiệp loại giỏi.

  Thực tế trên cho thấy ATTT đang là một ngành đang được xã hội quan tâm. Tuy nhiên, cho đến nay, trên cả nước mới chỉ có một địa chỉ đào tạo ngành ATTT chính quy duy nhất là Khoa ATTT thuộc Học viện Kỹ thuật Mật mã.

  TS.Trần Đức Sự, Chủ nghiệm Khoa ATTT cho biết: Khoa được thành lập năm 2004 dựa trên nền tảng sẵn có về khoa học kỹ thuật mật mã và an ninh quốc phòng. Chương trình đào tạo được xây dựng dựa trên chương trình đào tạo CNTT tiên tiến của các trường ĐH lớn trong nước và một số trường ĐH mạnh về ATTT trên thế giới. Mỗi năm, khoa tuyển 250 chỉ tiêu. Chương trình đào tạo 5 năm, cấp bằng kỹ sư ATTT. Toàn Khoa hiện có gần 1.000 sinh viên.

  Cũng theo TS.Trần Đức Sự, phương pháp đào tạo của Khoa là đào tạo theo thực tế. Với các phòng thí nghiệm được trang bị đầy đủ và hiện đại, sinh viên có điều kiện thực hành trên các mô hình thực. Ngoài ra, từ năm thứ ba, sinh viên đã được gửi đến các doanh nghiệp thực tập. Do đó, khả năng thích ứng với môi trường làm việc của doanh nghiệp là khá tốt. Trên thực tế, sinh viên của Khoa đã tham gia vào việc sản xuất một số phần mềm diệt virus trong nước như Bkav, CMC IS và sản xuất một số thiết bị về ATTT như thiết bị bảo mật an toàn hội nghị truyền hình…

  Qua 6 năm hoạt động, Khoa ATTT xây dựng được 17 bộ giáo trình chuyên ngành, trong đó có một số môn học chính như an toàn thư tín, an toàn hệ điều hành, an toàn mạng máy tính, an toàn mạng riêng ảo, an toàn thương mại điện tử… Với các nội dung học này, khi tốt nghiệp, các kỹ sư ATTT có thể tham mưu cho cấp lãnh đạo trong phân tích và thiết kế hệ thống ATTT; nghiên cứu, chế tạo sản phẩm ATTT và thực hiện các giải pháp về ATTT.

  TS. Sự cho biết, hiện tại, Khoa mới chú trọng đào tạo về ATTT trong CNTT. Kế hoạch thời gian tới sẽ mở rộng việc đào tạo ATTT theo nhiều chuyên ngành hẹp khác, chẳng hạn ATTT trong viễn thông, phòng chống tội phạm mạng…