• Thứ Bảy, 09/10/2010 17:57 (GMT+7)

  Samsung: Lợi nhuận quý 3 sẽ giảm trong khi doanh số đạt đỉnh mới

  Huy Thắng
  Samsung Electronics hôm 7/10/2010 đã công bố chỉ tiêu tài chính cho quý 3/2010 cho thấy lợi nhuận kinh doanh của họ sẽ giảm nhưng doanh số sẽ đạt đỉnh mới.

  Công bố này đã gây thất vọng cho các nhà đầu tư, những người đã hy vọng ngành công nghiệp công nghệ có thể sẽ tránh được tình trạng trì trệ tăng trưởng toàn cầu gần đây. Samsung được xem như là hãng đầu đàn của ngành công nghiệp công nghệ vì đây là nhà sản xuất đầu đàn trong các sản phẩm gồm TV màn hình phẳng, DRAM, chip nhớ flash NAND, màn hình LCD và cả ĐTDĐ. Các hãng sản xuất sản phẩm CNTT lớn khác, như Intel, cũng đã cho biết doanh thu quý 3 của họ có thể sẽ không đạt như kỳ vọng. Intel hồi tháng 8 đã giải thích chỉ tiêu của họ bị giảm bớt vì nhu cầu máy tính ở các thị trường đã trưởng thành như Mỹ và châu Âu yếu hơn mức dự đoán.

  Samsung không giải thích lý do lợi nhuận của hãng sẽ giảm so với quý 2/2010.

  Samsung cho biết, lợi nhuận trong quý 3/2010 sẽ đạt khoảng 4,8 nghìn tỷ won, tương đương 4,28 tỷ USD (~83,92 nghìn tỷ đồng), trong khi doanh số sẽ đạt 40 nghìn tỷ won, tương đương 35,70 tỷ USD (~700 nghìn tỷ đồng). Con số lợi nhuận này thấp hơn mức cao nhất từ trước đến giờ của Samsung là 5,01 nghìn tỷ won (~87,5 nghìn tỷ đồng) trong quý 2/2010, nhưng doanh số quý này sẽ vượt qua doanh số kỷ lục trước đây là 39,25 nghìn tỷ won (~687 nghìn tỷ đồng) của quý 4/2009.

  Đại diện của Samsung, ông Kiyung Nam, xác nhận doanh số này sẽ là mức cao nhất mới nếu đó là kết quả cuối cùng trong bảng báo cáo chính thức về doanh thu quý 3 của Samsung. Dự kiến hãng sẽ công bố kết quả vào cuối tháng này.

  Lợi nhuận suy giảm như thế cũng chẳng ngạc nhiên gì nhiều. Giá 2 sản phẩm chủ yếu của Samsung là DRAM và màn hình LCD đều đã giảm trong vài tháng qua, theo các nhà nghiên cứu thị trường DRAMeXchange và DisplaySearch.

  Các viên chức điều hành của Samsung đã cảnh báo trong hội nghị quý 2 rằng, hãng khó có thể duy trì mức lợi nhuận cao mà họ đã đạt được lúc đó.

  Hồi tháng 7/2010, Phó Tổng giám đốc của Samsung, Robert Yi đã cho biết, với mức độ cạnh tranh gay gắt trong các ngành công nghiệp di động và truyền thông kỹ thuật số, việc duy trì mức lợi nhuận là một thách đố.

  Vài nhà phân tích đã cho rằng, doanh số của lĩnh vực công nghệ tăng chậm là do mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu bị trì trệ.

  Từ khóa: Huy Thắng, Samsung
  Nguồn: IDG News, 7/10/2010