• Chủ Nhật, 10/10/2010 18:52 (GMT+7)

  Hiệp hội Internet Việt Nam được thành lập

  Đức Minh
  Ngày 9/10/2010 tại Hà Nội, Đại hội thành lập Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) đã bầu ra ban lãnh đạo nhiệm kỳ đầu tiên và chính thức ra mắt Ban chấp hành của Hiệp hội với 33 thành viên.

  Ban lãnh đạo VIA đã chính thức ra mắt nhưng chưa có chức danh Tổng thư ký Hiệp hội.
  Ông Vũ Hoàng Liên, Giám đốc Công ty Điện toán và truyền số liệu VDC được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hiệp hội. Ngoài ra, Ban chấp hành Hiệp hội cũng đã bầu ra 11 người vào Ban thường vụ. VIA chưa công bố ai sẽ đảm nhận chức vụ Tổng thư ký hiệp hội.

  Tại Đại hội, một số ý kiến cho rằng, chức danh Tổng thư ký hiệp hội Internet Việt Nam có thể nên thuê ngoài. Theo ông Nguyễn Long, Tổng thư ký Hội tin học Việt Nam – vừa đắc cử chức danh Phó chủ tịch VIA, việc thuê ngoài chức danh Tổng thư ký VIA là để người lãnh đạo ở vị trí này có nhiều thời gian toàn tâm toàn ý giải quyết các công việc của Hiệp hội. Thực tế ở một số tổ chức, hội, hiệp hội… chức danh này thường là người kiêm nhiệm. Do vậy, Tổng thư ký có vai trò rất mờ nhạt dẫn đến Hiệp hội hoạt động không hiệu quả.

  Phát biểu tại lễ ra mắt ban lãnh đạo chính thức, ông Vũ Hoàng Liên cho biết, sự thành lập của Hiệp hội Internet Việt Nam được kỳ vọng là chiếc cầu nối trong hoạt động xúc tiến, hỗ trợ của mối quan hệ: chính quyền, doanh nghiệp và xã hội.

  Một trong những nhiệm vụ thường xuyên của Hiệp hội là đưa ra những đề xuất, góp ý và phản biện các chính sách phát triển Internet của cơ quan quản lý, góp phần năng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống người dân, đưa Internet đến vùng sâu vùng xa, thu hẹp khoảng cách số giữa các vùng miền.

  VIA đưa ra mục tiêu trong nhiệm kỳ đầu tiên (2010 - 2015) sẽ nâng tỷ lệ người sử dụng Internet, phấn đấu mục tiêu 50% - 60% hộ gia đình và cá nhân có Internet băng rộng. Đến năm 2012, 100% trường học có Internet băng rộng, 10% các hoạt động trong lĩnh vực đời sống được đưa lên mạng Internet... Hiện nay, Việt Nam đã có trên 25 triệu người sử dụng Internet.

  Khác với số lượng công bố ban đầu trong quá trình vận động thành lập Hiệp hội Internet Việt Nam là 66 thành viên, thành viên chính thức của VIA được công bố tại đại hội là 59 thành viên. Tại Đại hội thành lập, các thành viên VIA thống nhất lấy ngày 1/12 hàng năm là Ngày Internet Việt Nam.