• Thứ Hai, 11/10/2010 11:21 (GMT+7)

  Sở KHCN TP.HCM tổ chức cuộc thi "1.000 năm có một"

  QA
  Cuộc thi "Tìm hiểu về 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội" do Đoàn Thanh niên Sở KHCN TP.HCM tổ chức đã diễn ra hôm 9/10/2010 để chào mừng 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

  Trong toàn Sở có 14 Chi đoàn Thanh niên của các đơn vị trực thuộc Sở tham gia. Ông Lê Hoài Quốc, Phó Giám đốc Sở KHCN TP.HCM, Trưởng Ban Giám khảo cuộc thi cho biết, cuộc thi 1.000 năm mới có một lần, là dịp để các bạn trẻ hiểu hơn về lịch sử dân tộc Việt Nam nghìn năm văn hiến. Cuộc thi giúp thanh niên có điều kiện nghiên cứu, tìm tòi, hiểu biết về những giá trị truyền thống tốt đẹp của Thăng Long - Hà Nội. Qua cuộc thi, các bạn thanh niên có thêm sức mạnh, niềm tự hào, tiếp nối tinh thần, truyền thống cha, ông xây dựng, bảo vệ đất nước. 

  Với hàng trăm câu hỏi trắc nghiệm cô đọng những giá trị, tinh hoa, cuộc thi giúp các bạn thanh niên có thêm kiến thức lịch sử hình thành Thăng Long, các di tích cổ xưa như bia tiến sĩ ở Trường ĐH đầu tiên của Việt Nam là Quốc Tử giám; về lịch sử các tên gọi trước của Hà Nội là Đại La, Thăng Long, Kẻ Chợ; về Chùa Báo Ân của Hà Nội còn có tên gọi là Chùa Quan Thượng; hay một công trình trong "Tứ đại khí" nước Đại Việt thời Lý, Trần đã được tạo tác ở Thăng Long là Tháp Báo Thiên...

  Ông Lê Hoài Quốc phấn khởi trước tinh thần tìm hiểu truyền thống cha ông của các bạn trẻ trong Sở.

  Cuộc thi "Tìm hiểu về 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội" của Sở KHCN TP.HCM trải qua 3 vòng:

  Vòng 1:

  Ở vòng này có 14 đội tham gia, bốc thăm để chọn ra 3 đội thi với nhau theo thứ tự lượt thi từ 1 đến 4. Mỗi lượt thi sẽ chọn ra đội có số điểm cao nhất để vào tiếp vòng 2. Vòng thi này có 10 câu hỏi trắc nghiệm.

  Vòng 2:

  Sau vòng 1 diễn ra khá căng thẳng, với 15 câu hỏi trắc nghiệm, Ban Giám khảo cuộc thi đã chọn ra được 6 đội có số điểm cao nhất để tiếp tục vào vòng thi thứ 2. Và ở vòng này, 6 đội thi, Ban giám khảo đã chọn ra được 3 đội có số điểm cao nhất để vào vòng 3: Vòng Chung kết.

  Vòng 3: 

  3 đội có số điểm cao nhất theo tứ tự từ phải qua: Chi đoàn Tạp chí Thế Giới Vi Tính, Khối Quản lý Khoa học Công nghệ và Viện Khoa học tính toán. Chung kết cuộc thi, Viện Khoa học Công nghệ tính toán đoạt giải nhất, Khối Quản lý Khoa học Công nghệ đoạt giải nhì và Tạp chí Thế Giới Vi Tính đoạt giải 3. 

  Ban tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích cho các đội: 2 đội của Chi cục Tiếu chuẩn Đo lường chất lượng, đội còn lại là Khối văn phòng Sở.