• Thứ Bảy, 16/10/2010 10:29 (GMT+7)

  AOL có thể sẽ chào mua Yahoo

  Bạch Đình Vinh
  Cả Yahoo lẫn AOL đều đang tìm nhiều cách để cạnh tranh với các đối thủ lớn trong lĩnh vực Internet như Google hay Facebook.

  AOL đang có ý tưởng hợp tác với một số công ty đầu tư khác để ra giá mua lại Yahoo - đối thủ Internet lớn hơn AOL nhiều, hôm thứ 13/10/2010, tờ Tạp chí Phố Wall (WSJ) cho biết.

  Theo WSJ, các cuộc thương lượng đang ở giai đoạn sơ khởi, và không hề có sự góp mặt của Yahoo. Hai trong số những công ty đầu tư là Silver Lake Partners và Blackstone Groups “đã biểu thị sự quan tâm với việc hợp tác với AOL để mua lại Yahoo, hoặc tự giải quyết theo cách của họ”, trích dẫn các nguồn tin giấu tên báo cáo của WSJ cho biết.

  Nếu thông tin trên là xác thực, thì đây sẽ là nỗ lực lớn thứ 2 nhằm thâu tóm Yahoo. Hai năm trước, Microsoft đã ra giá 40 tỷ đô la Mỹ (40 tỷ USD, ~784.314 tỷ đồng) để mua lại Yahoo, và họ đã thất bại. Kể từ đó, Yahoo đã nhiều lần thay đổi CEO và chứng kiến trị giá cổ phiếu của họ xuống dốc. Hiện tổng giá trị thị trường của Yahoo chỉ còn 20 tỷ USD (~392.157 tỷ đồng).

  WSJ cũng cho biết thêm về một số viễn cảnh có khả năng xảy ra trong thương vụ này. Một là, Yahoo sẽ bị chia nhỏ và bán cho nhiều công ty khác, bao gồm Alibaba Group của Trung Quốc (Alibaba sẽ mua lại vốn của Yahoo trong chính tập đoàn này). Hai là, AOL và Yahoo sẽ tiến hành hợp nhất sau khi bán hết 40% cổ phần của Yahoo trong Alibaba. Sau đó, liên minh AOL - Yahoo có thể sẽ bị tư nhân hóa hoặc có thể sẽ vẫn được niêm yết như là công ty đại chúng.

  Blog All things D của WSJ báo cáo, một số người mua tiềm năng khác (trong đó có News Corp.) cũng đang theo dõi rất sát thương vụ này. Hôm thứ 13/10/2010, cổ phiếu của Yahoo đã tăng 10% lên thành 16,63 USD (~326.078 đồng).

  Cả Yahoo và AOL đều không có bất kỳ bình luận nào.

  Từ khóa: AOL, Yahoo
  Nguồn: IDG News Service, 14/10/2010