• Thứ Bảy, 02/10/2010 08:08 (GMT+7)

  CIO ASEAN conference Award 2010: 1.000 CIO sẽ có mặt

  Hà Thanh
  Hội nghị và lễ trao giải Lãnh đạo CNTT Đông Nam Á tiêu biểu - CIO Awards 2010 dự kiến sẽ tổ chức trước thềm Đại lễ - Nghìn năm Thăng Long, từ 22-24 tháng 9/2010, tại Hà Nội

  CIO Awards là sự kiện thường niên do Tập đoàn IDG phối hợp với Ban chỉ đạo quốc gia về CNTT và Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam tổ chức. Nó đã trở thành một trong những giải thưởng uy tín trong lĩnh vực CNTT tại Việt Nam. Quan trọng hơn, với các hội thảo bên lề, CIO Awards còn là nơi để các CIO gặp gỡ, trao đổi, bàn luận về những vấn đề cấp thiết.

  Ông Đặng Đức Mai, Cục trưởng Cục CNTT, Bộ Tài chính, người đạt giải CIO 2009:

  “Vai trò của CIO trong khối DN hiện nay đã đạt được tầm ảnh hưởng nhất định, thậm chí là rất lớn khi họ có thể đóng góp vào định hướng cho DN. Tuy nhiên, trong khối cơ quan nhà nước thì các CIO hiện nay vẫn ở tầm giám đốc về CNTT chứ chưa được ở tầm quyết định chính sách của Nhà nước, của cơ quan.

  Vì thế, tôi cho rằng giải thưởng lần này cũng như Hội nghị CIO năm nay sẽ đóng góp thêm một bước cho việc nâng cao vai trò của CIO trong khối cơ quan nhà nước”.

  Theo ông Đỗ Trung Tá, Chủ tịch Hội đồng bình chọn CIO 2010, qua nhiều năm phát triển, giải thưởng đã ghi nhận tầm ảnh hưởng của các CIO đối với tổ chức, doanh nghiệp (DN). Từ chỗ chỉ đóng vai trò thúc đẩy ứng dụng CNTT, các CIO đã thể hiện rõ hơn vai trò định hướng. Do đó, chủ đề của CIO năm nay sẽ là “Vai trò mới của lãnh đạo CNTT: Định hướng và Phát triển”.

  Năm nay giải thưởng sẽ không chỉ bó hẹp ở trong nước hay khu vực Đông Dương mà sẽ mở rộng ra cả khối Đông Nam Á (ASEAN). Các CIO được vinh danh năm nay sẽ là các CIO của cả khối ASEAN (dự kiến khoảng 20 người).

  Theo tiết lộ của Ban tổ chức, đến thời điểm này, CIO 2010 đã nhận được gần 60 đề cử từ các quốc gia trong khu vực. Trong đó có 11 đề cử của nước láng giềng Campuchia, 3 đề cử của Singapore, 2 của Thái Lan. Các nước Indonesia, Lào, Philippines, Myanmar… mỗi nước một đề cử. Việt Nam vẫn chiếm tỷ lệ lớn nhất với hơn một nửa số đề cử (36).

  Hội nghị CIO 2009 với chủ đề “Lợi thế cạnh tranh và vai trò của người lãnh đạo”

  Theo danh sách đề cử, dễ nhận thấy lĩnh vực được đề cử nhiều nhất vẫn là các CIO về Viễn thông – CNTT (16), Ngân hàng – Tài chính (15) và các bộ ngành - Cơ quan chính phủ (16). Tuy nhiên, cũng có nhiều lĩnh vực mới như Vận tải - Giao nhận (4), Dầu khí, Giải trí, Dịch vụ nhân sự, Thực phẩm và Đồ uống, Thương mại và Xây dựng… Danh sách này cũng thể hiện rất rõ thực tế là các “điểm nóng” như Ngân hàng tài chính, Viễn thông - CNTT và khối nhà nước ngày càng cần các CIO đủ sức đương đầu với thách thức và yêu cầu đổi mới về công nghệ, về năng lực quản lý, tầm nhìn…

  Song song với Lễ trao giải, Hội nghị thượng đỉnh các CIO cũng sẽ được tổ chức với những hội thảo chuyên đề đi sâu vào thực tế phát triển, các vấn đề nóng của lĩnh vực CNTT như điện toán đám mây, công nghệ xanh, tiết kiệm năng lượng, gắn kết ASEAN bằng CNTT… Cả 4 chuyên đề với các chủ đề như Kết nối và Liên thông CNTT – Viễn thông, Lãnh đạo CNTT tương lai, Bồi dưỡng lãnh đạo CNTT tiềm năng và Kinh nghiệm, Bí quyết thành công của các nữ lãnh đạo CNTT… sẽ quy tụ nhiều diễn giả trong nước và quốc tế có uy tín, cùng bàn bạc và đối thoại về những vấn đề mà các CIO quan tâm.

  ID: B1009_42