• Thứ Hai, 25/10/2010 10:19 (GMT+7)

  CIO và vai trò định hướng

  BBT
  Thế Giới Vi Tính - PC World Vietnam B đã phỏng vấn ông Đỗ Trung Tá, Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về CNTT (Chủ tịch Hội đồng bầu chọn) về những nét mới xung quanh giải Lãnh đạo CNTT (CIO) 2010.

  TGVT B: Là người gắn bó với giải thưởng CIO Award, ông đánh giá như thế nào về giải thưởng này và tác động của nó đối với người nhận giải?

  Ông Đỗ Trung Tá: Qua mấy năm trao giải chúng tôi nhận thấy hầu như ở nơi nào có lãnh đạo CNTT đoạt giải CIO thì phong trào ứng dụng CNTT khá hơn hẳn. Điều này cũng đúng với các CIO ở địa phương, lãnh đạo CNTT ở các tỉnh. Ở một góc độ nào đó, có thể nói, trước đây các CIO thường chỉ đóng vai trò thúc đẩy ứng dụng thôi. Nhưng càng ngày, nhờ ảnh hưởng của CIO Award, họ càng thể hiện rõ hơn vai trò định hướng. Ở họ có sự dẫn dắt, đóng góp cho định hướng phát triển chung, đồng thời bản thân họ cũng là những người đang ứng dụng CNTT ngày càng hiệu quả hơn ở lĩnh vực công tác của mình.

  Ông có thể cho biết những điểm mới của giải thưởng CIO năm nay? Đâu là điểm nhấn quan trọng nhất?

  Giải thưởng và hội nghị năm nay có rất nhiều điểm mới. Hội đồng bình chọn chúng tôi đã đề nghị ở lần thứ 7 này, chúng ta sẽ không chỉ trao giải CIO Đông Dương mà mở ra cả khối ASEAN. CIO của chúng ta cần được nâng tầm, tương ứng với chuẩn CIO quốc tế. Điều này cũng phù hợp khi Việt Nam làm chủ tịch khối ASEAN trong năm 2010.

  Điểm mới thứ hai là chủ đề năm nay: “Vai trò mới của lãnh đạo CNTT: Định hướng và Phát triển”. Tiêu chuẩn của CIO bây giờ cần phải được nâng lên. CIO mới phải là những người có năng lực định hướng và phát triển, có khả năng dẫn dắt và tham gia trực tiếp vào thúc đẩy sự phát triển của CNTT. 

  Một sự kiện đáng chú ý được tổ chức bên lề CIO năm nay là nhân dịp nghìn năm Thăng Long, chúng tôi đang cân nhắc sẽ mời khoảng vài trăm CIO của thế giới đến dự hội thảo. Trước lễ trao giải và hội thảo, các CIO khách mời này sẽ đến tham quan một số bộ ngành, trường viện của chúng ta để có cái nhìn cụ thể hơn về sự phát triển CNTT và hiểu hơn về tiềm năng của CNTT Việt Nam, qua đó mở mang hợp tác giữa các bên.

  Lĩnh vực CNTT vốn được mặc định gắn với nam giới nhiều hơn và các CIO đoạt giải cũng chủ yếu là nam giới. Ông đánh giá thế nào về lực lượng nữ CIO và tầm ảnh hưởng của họ tới chiến lược chung của DN?

  CNTT ngoài sự sáng tạo ra, còn rất cần sự bền bỉ - điều này là lợi thế ở phụ nữ. Tôi cho rằng chúng ta cần phải có thêm nhiều các nữ lãnh đạo CNTT xuất sắc. Cần trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết thành công của các CIO nữ này để nhân rộng các hạt nhân đó. Đây cũng là những chủ đề chính mà chúng tôi dự kiến sẽ đưa ra bàn luận trong các buổi hội thảo chuyên đề.

  Ông Đỗ Xuân Thọ, Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam:

  “So với nhiều nước thì vai trò của các CIO ở Việt Nam theo tôi vẫn còn ở mức khá khiêm tốn. Mặc dù trong các văn bản chính thức của Nhà nước cũng đã xác định, khẳng định vị trí của CIO trong các cơ quan cũng như trong các tổ chức của DN.

  Tuy nhiên, cho đến nay, văn bản chính thức để xác định được vị trí, vai trò, chức năng và nhiệm vụ cụ thể của CIO vẫn chưa có. Vì thế, so với các nước, vai trò của CIO ở Việt Nam còn hạn chế.

  Tuy vậy, cá nhân tôi cho rằng, những người hiện nay giữ vai trò CIO trong các tổ chức và DN cũng như những người được tôn vinh hàng năm đều là những người hết sức tâm huyết với lĩnh vực CNTT, dù đây là lĩnh vực có không ít khó khăn. Họ đều có những đóng góp đáng kể cho sự phát triển cũng như ứng dụng CNTT của các tổ chức và DN”.

  Từ khóa: lãnh đạo CNTT
  ID: B1009_43