• Thứ Bảy, 23/10/2010 11:54 (GMT+7)

  Thế giới đạt 2 tỷ người dùng Internet trong năm nay

  Mai Phương
  Bản báo cáo mới nhất của Hiệp hội Viễn thông Quốc tế (ITU) cho biết số người sử dụng Internet có thể đạt đến con số 2 tỷ vào cuối năm nay.

  Nhân kỷ niệm ngày Thống kê thế giới 20/10/2010 do Liên Hợp Quốc (UN) khởi xướng, ITU cũng đưa ra bản báo cáo “The World in 2010: ICT facts and figures” (Tạm dịch Những sự kiện và con số trong ngành CNTT-VT thế giới trong năm nay).

  Trong báo cáo thống kê rằng trong số 2 tỷ người dùng Internet thì có đến 1,2 tỷ người sử dụng đến từ các nước đang phát triển. Trong năm nay, có khoảng 226 triệu người dùng Internet mới, 162 triệu đến từ các nước đang phát triển. Trung Quốc vẫn là thị trường Internet lớn nhất thế giới với hơn 420 triệu người dùng.

  Cũng có sự khác biệt về sử dụng Internet và công nghệ ở các quốc gia trên thế giới. Bản báo cáo cũng dự đoán lượng người truy cập Internet tại nhà vào cuối năm nay chiếm khoảng 1,6 tỷ người so với 1,4 tỷ người hồi năm ngoái. Về mặt công nghệ, ở các nước phát triển đã dùng công nghệ băng thông rộng để truy cập Internet. Trong lúc, các nước đang phát triển Internet được dùng ở trường học, văn phòng, những điểm công cộng như quán cà phê.

  Khi thống kê theo khu vực địa lý, báo cáo ITU cho biết có khoảng cách lớn về số người dùng Internet. Cụ thể, cứ 100 người dân thì số người dùng tiếp cận Internet ở khu vực châu Á- Thái Bình Dương là khoảng 22 người, kế đến khu vực Ả rập với khoảng 25 người. Châu Âu có tỷ lệ cao nhất với 100 người dân dùng Internet, theo sau là khu vực châu Mỹ La-tin với 64 người dùng. ITU cũng nhận định khoảng cách giữa người dùng Internet ở châu Âu và châu Phi còn khá lớn, vì cứ 100 người dân châu Phi thì chỉ có khoảng 10 người sử dụng Internet.

  Một điểm nhấn khác, các nước đang phát triển đang nổi lên về số người dùng ĐTDĐ tăng nhanh. Riêng Ấn Độ và Trung Quốc có thể tăng thêm 300 triệu khách hàng sử dụng trong năm nay. 

  Từ khóa: Internet
  Nguồn: NetworkWorld