• Thứ Sáu, 22/10/2010 16:31 (GMT+7)

  Đà Nẵng: Nguồn nhân lực CNTT là cho toàn xã hội

  Nguyên Thảo
  Ngày 20/10/2010, tại Công viên Phần mềm Đà Nẵng, Sở TTTT TP.Đà Nẵng tổ chức Hội nghị bàn về Kế hoạch tổng thể phát triển nguồn nhân lực CNTT TP.Đà Nẵng 2010 - 2015.

  Ngoài tham luận của tập đoàn DTT Technology Group, hội nghị còn được 2 chuyên gia hàng đầu về CNTT-TT của Singapore là Yun Ta Chun và Cuthbert Shepherdson chia sẻ kinh nghiệm thực tế trong phát triển nguồn nhân lực CNTT tại Singapore trong 20 năm qua. Đó là những kinh nghiệm quý giá của những người đi trước.

  Hội nghị về chiến lược phát triển nguồn nhân lực CNTT tại Đà Nẵng ngày 20/10/2010.
  Khắc phục điểm yếu

  Khi phân tích về trạng thái phát triển kinh tế Việt Nam hiện tại, thẳng thắn nhìn vào thực trạng, các chuyên gia đều thống nhất rằng nền kinh tế nước ta hiện có 2 điểm được xem là yếu nhất, đó là hạ tầng cơ sở và nguồn nhân lực. Sự thiếu hụt về nhân lực có trình độ, thạo việc hiện hữu trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là CNTT – ngành được xem là động lực phát triển xã hội.

  Bấy lâu nay, khi bàn về đào tạo, phát triển nguồn nhân lực CNTT, chúng ta thường tập trung mổ xẻ những bức xúc hiện thời về nguồn nhân lực của chính ngành CNTT nhằm xây dựng những kế hoạch tầm trung hoặc ngắn hạn, chưa có một tầm nhìn xa vài chục năm về phát triển nguồn nhân lực CNTT cho tất cả các ngành, các lĩnh vực hoạt động của xã hội.

  Thực tế phát triển CNTT trên thế giới cho thấy sức mạnh động lực mà CNTT mang lại không nằm ở chính ngành CNTT mà nằm ở tất cả các ngành khác, nơi mà CNTT đã thẩm thấu vào và tạo ra những biến đổi về chất làm cho những ngành đó phát triển mạnh mẽ hơn trước rất nhiều.

  Như thế, cần phải phát triển nguồn nhân lực CNTT cho cả xã hội chứ không chỉ riêng cho ngành CNTT.

  Đó là quan điểm của lãnh đạo TP.Đà Nẵng, địa phương nhiều năm dẫn đầu về độ sẵn sàng CNTT. TP.Đà Nẵng quyết tâm xây dựng thành phố điện tử theo hướng phát triển kinh tế tri thức. Để làm việc đó, trong 20 – 30 năm tới cần phát triển một nguồn nhân lực CNTT hùng hậu có mặt trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của xã hội sao cho với tiến bộ của CNTT và những yếu tố khác, đảm bảo hàm lượng chất xám trong mọi sản phẩm được tạo ra (vật chất và tinh thần) đều chiếm tỷ trọng giá trị cao (50% - 70% tổng giá trị sản phẩm).

  Chiến lược phát triển KTXH chính là “người đặt hàng” cho việc xây dựng chiến lược phát triển nguồn nhân lực CNTT của một địa phương (và cả nước). Chiến lược phát triển KTXH chỉ rõ trong 20 – 30 năm tới KTXH của một địa phương sẽ phát triển như thế nào. Lẽ đương nhiên, trong thời đại CNTT, tất cả mọi hoạt động của xã hội đều được “nhúng” trong môi trường CNTT phát triển và ngày càng tân tiến thì yếu tố động lực của CNTT trong tất cả các hoạt động ấy là hoàn toàn khẳng định. Từ đây, không khó khăn lắm chúng ta có thể xây dựng một kế hoạch tổng thể về phát triển nguồn nhân lực CNTT nhằm đạt được những mục tiêu mà chiến lược phát triển KTXH đề ra.

  Giám đốc Sở TTTT TP.Đà Nẵng Phạm Kim Sơn.
  Đầu ra của nguồn nhân lực CNTT

  Ở Đà Nẵng, trong các hoạt động KTXH có 3 lĩnh vực chính được chú trọng điện tử hoá. Đó là hoạt động của bộ máy chính quyền (chính phủ điện tử), phát triển kinh tế (doanh nghiệp điện tử) và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân (công dân điện tử). Chiến lược phát triển nguồn nhân lực CNTT cũng tập trung vào 3 lĩnh vực đó. Đối với bộ máy chính quyền cần đào tạo, phát triển nguồn nhân lực CNTT như thế nào đối với 4 lực lượng: các nhà quản lý (lãnh đạo UBND TP, sở ngành, UBND quận, huyện, phường xã), các chuyên viên nghiệp vụ, các cán bộ chuyên ngành CNTT và các công chức làm việc trong bộ máy quản lý nhà nước).

  Vấn đề tương tự trong các doanh nghiệp đối với lãnh đạo doanh nghiệp và các chuyên viên nghiệp vụ giúp việc cho họ. Đối với người dân, việc đào tạo kỹ năng sử dụng hiệu quả những phương tiện mà hệ thống chính phủ điện tử, doanh nghiệp điện tử và các hệ thống khác tạo ra (tra cứu thông tin, sử dụng dịch vụ công, mua sắm qua mạng, cập nhật kiến thức, học tập suốt đời…) được đặt ra như biện pháp chính nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trong một xã hội số.

  Một khi đã xây dựng được chiến lược phát triển nguồn nhân lực CNTT thì việc cụ thể hoá các bước đi và nội dung đào tạo, phát triển cho từng nhóm đối tượng là không khó. Hơn nữa, với môi trường thông tin số ngày càng phát triển, việc cập nhật kiến thức và rèn luyện kỹ năng gắn tự nhiên với công việc hàng ngày cũng tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả các nhóm đối tượng tham gia.

  Nếu ai hỏi ở Việt Nam, tỉnh, thành nào phát triển nhanh nhất, quản lý hành chính được người dân hài lòng nhất, sẵn sàng cho CNTT nhất…, nhiều người sẽ nghĩ đến Đà Nẵng trong câu trả lời. Hy vọng rằng với chiến lược phát triển nguồn nhân lực CNTTcủa mình, Đà Nẵng sẽ đi tiên phong trong xây dựng một thành phố điện tử - thành phố hiện đại tương lai hướng đến kinh tế tri thức.