• Thứ Năm, 28/10/2010 14:23 (GMT+7)

  Gắn camera theo dõi giao thông lên xe đưa rước học sinh

  NND
  Công ty Xerox bắt đầu trang bị cho các xe đưa rước học sinh ở Mỹ và Canada camera ghi nhận vi phạm giao thông. Hệ thống theo dõi này mang tên CrossSafe.

  Hình minh hoạ.
  Hệ thống theo dõi này mang tên CrossSafe. Công ty Xerox hy vọng nó có thể giúp giảm thiểu thương vong do tai nạn giao thông đường phố.

  Videocamera sẽ ghi nhận hình ảnh chất lượng cao về các phương tiện giao thông chạy ngang qua xe đưa rước học sinh bất chấp tín hiệu dừng. Theo luật giao thông đường bộ Mỹ, nếu xe đưa rước học sinh đang đậu có bật đèn hiệu màu đỏ và trương biển STOP thì các loại ô tô đi cùng chiều với nó phải dừng. Các đoạn video ghi nhận vi phạm cùng thời điểm và toạ độ GPS sẽ được truyền đến cảnh sát làm bằng chứng để họ gửi phiếu phạt phương tiện vi phạm. Hiện thời, CrossSafe đang được thử nghiệm ở hàng loạt trường phổ thông tại Mỹ và Canada.

  Công ty Xerox đã công bố các đoạn video, ghi nhận các xe chạy vòng qua xe đưa rước học sinh bất chấp dấu hiệu dừng lại. Người lái xe đưa rước học sinh có thể làm chứng về vi phạm còn videocamera thì ghi số xe vi phạm. Việc ghi hình tự động ngay khi xe đưa rước học sinh bắt đầu phát tín hiệu cảnh báo dừng. Không có sự hỗ trợ của công cụ tự động, khó mà "bắt" được người vi phạm. "Người lái xe đưa rước học sinh có nghĩa vụ chỉ ra người vi phạm - John Butcher, Giám đốc Xerox ACS Public Sector Solutions nói - Để thông báo về vi phạm, người lái xe đưa rước học sinh phải kịp thời ghi nhận các yếu tố vi phạm, vị trí, số xe của người vi phạm... đồng thời theo dõi học sinh băng qua đường".

  Xerox cho biết, Công ty phát triển hệ thống nói trên với sự hợp tác của các cơ quan bảo vệ pháp luật địa phương và ban giám hiệu các trường. Công nghệ Xerox giúp cung cấp bằng chứng để cảnh sát xuất phiếu phạt. Các chuyên gia Xerox thường xuyên tải thông tin từ camera và xem lại các đoạn băng. Xerox chuyển các hình ảnh vi phạm đến cảnh sát và sau khi xác nhận, cảnh sát gửi phiếu phạt đến chủ xe vi phạm qua bưu điện. Bộ phận Xerox ACS từ lâu đã hợp tác với các cơ quan bảo vệ pháp luật, trong đó có kiểm soát giao thông. Ví dụ, Xerox đặt các camera nhận diện người vi phạm ở điểm dừng trước đèn hiệu còn ở Chicago, xe trang bị hệ thống Xerox sẽ ghi nhận số của các xe đậu sai vị trí. "Tuy nhiên, quyết định cuối cùng về việc có gửi đi phiếu phạt hay không vẫn thuộc về cảnh sát", Xerox cho biết.

  Từ khóa: Video camera, Xerox
  Nguồn: IDG News Service Nga, 27/10/2010