• Thứ Bảy, 02/10/2010 14:40 (GMT+7)

  Chat với nhà quản lý

  Thanh Quỳnh
  Góc chia sẻ cảm nghĩ, mối quan tâm, sở thích…của các nhà quản lý trong phút nghỉ ngơi hiếm hoi của một ngày dài bận rộn…

  Ông Ngô Đình Đức, Tổng giám đốc Công ty L&A cho biết: khi phải trải qua một ngày làm việc căng thẳng và mệt mỏi, nhiều áp lực... thì chơi tennis, đá bóng và đọc sách là cách giải tỏa và tái tạo sức hiệu quả nhất!

  Ông có thể chia sẻ một chút về sự nỗ lực và phấn đấu để vươn đến vị trí Tổng giám đốc công ty chuyên về hoạch định nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp như hiện nay?
  Khi còn là sinh viên, tôi đã làm rất nhiều công việc khác nhau, từ dạy kèm đến giao hàng, bán hàng…Tôi luôn tự lập và chuyên tâm khi đảm nhiệm bất cứ công việc nào, ngay cả những việc rất nhỏ. Đến giờ, tôi vẫn chưa nghĩ mình đã “thành đạt”. Chỉ thấy rằng, do niềm đam mê, thích thú với công việc mình làm, mình học hỏi được nhiều điều.
  Tôi nghĩ, nếu bản thân biết cố gắng phấn đấu, biết xây dựng kế hoạch phát triển trong từng giai đoạn và theo đuổi đến cùng nhất định sẽ đạt được sự nghiệp. Cuộc sống luôn công bằng với những người biết nỗ lực vươn lên.

  Ông nhớ nhất kỷ niệm nào từ tuổi thơ ?

   

  Tôi luôn nhớ những lần bị ba đánh đòn do kết quả học tập không như ông muốn. Ba tôi rất nghiêm khắc và kỷ luật! Nhờ đó mà tôi đã biết phấn đấu, biết nghiêm khắc, kỷ luật với chính mình, qua đó trưởng thành lên. Giờ tôi cũng có con. Tôi nghiêm khắc với con nhưng không dùng đòn roi dạy con như cách của người xưa…

  Ông có từng gặp phải thất bại?

  Trước đây, tôi dành phần lớn thời gian theo đuổi lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng và đầu tư cho một số ngành kinh doanh khác. Lúc đầu, công việc rất tốt. Nhưng do khác biệt về phương thức làm ăn, cách nghĩ giữa ban điều hành và cổ đông nên tôi tự nguyện ra đi, đổi công việc. Cho đến giờ, tôi vẫn tiếc thời gian, kiến thức mà tôi đã đầu tư vào công việc đó. Nhưng bù lại tôi có nhiều bài học và kiến thức kinh doanh, quản lý điều hành, văn hóa kinh doanh vùng miền, cách đối nhân xử thế … Những điều đó đã giúp tôi có cương vị như hôm nay.

  Tôi muốn tâm sự rằng: Trong thất bại cũng có cái may và hay chứ không phải hoàn toàn mất hết.

  Điều gì giúp ông có ảnh hưởng tốt đến đồng nghiệp và nhân viên?

  Tôi nghĩ đó là trách nhiệm với bản thân mình, sự nỗ lực học hỏi cái mới và đối xử chân tình với mọi người…

  Theo ông, giữa nhân viên với sếp có nên bình đẳng trong ứng xử?

  Tôi luôn quan niệm rất công bằng giữa cá nhân với công ty. Trong công việc thì theo trách nhiệm và quyền hạn được thiết lập để thực hiện tốt nhiệm vụ. Tôi luôn hỗ trợ và hòa đồng với nhân viên. Vì như vậy họ mới cùng mình thực hiện được chỉ tiêu đề ra.

  Ngoài công việc, tất cả đều là những người bạn, người anh cùng chia sẻ, giúp nhau trong cuộc sống bằng sự đối xử chân tình và thực tâm.

  Ông có kỳ vọng gì vào đồng nghiệp và nhân viên của mình?

  Do công ty làm về các giải pháp nguồn nhân lực nên có rất nhiều nguồn thông tin “nhạy cảm” tác động đến quyết định của nhân viên. Tôi vẫn thường chia sẻ với nhân viên của mình rằng, các bạn hãy cố gắng học hỏi và trở thành những người “giỏi nhất” trong lĩnh vực này. Có như vậy các bạn mới mang đến giá trị cho chính bản thân mình và doanh nghiệp, tương lai nghề nghiệp sẽ phát triển và thu nhập cũng sẽ cao.

  Môn thể thao và môn nghệ thuật ông thích nhất?

  Bóng đá và kịch nói.

  Doanh nhân, thần tượng mà ông hướng đến?

  Bill Gates

  Góc nhìn của ông về doanh nhân trẻ ngày nay: ai, lĩnh vực nào hoạt động năng động và hiệu quả?

  Các doanh nhân trẻ ngày càng năng động do có nhiều cơ hội tiếp cận với nhiều nguồn thông tin, đầu tư từ bên ngoài. Đặc biệt, trong lĩnh vực công nghệ thông tin luôn xuất hiện nhiều tài năng và sản phẩm hết sức ấn tượng.

  Qua những trải nghiệm cuộc sống, ông rút ra được bài học gì ?

  Hãy làm việc nghiêm túc, không quên học hỏi để hoàn thiện các kỹ năng cho việc phát triển cá nhân và luôn đặt ra mục tiêu để hướng tới trong tương lai. Kinh nghiệm và trải nghiệm trong quá khứ là một giá trị vô cùng lớn nếu bạn biết ứng dụng.

  ID: B1009_76