• Thứ Bảy, 02/10/2010 15:43 (GMT+7)

  Nguồn lực quốc gia: Hệ thống mạng đa năng VinaREN

  Minh Hoàng
  VinaREN (Mạng Nghiên cứu và Đào tạo Việt Nam – Vietnam Research and Education Network) là kết quả triển khai thực hiện Dự án Mạng Thông tin Á - Âu giai đoạn II tại Việt Nam (viết tắt là TEIN2 VN).

  Hạ tầng và thành viên

  Đến nay, VinaREN đã trở thành mạng nghiên cứu và đào tạo quốc gia của Việt Nam với 6 Trung tâm Vận hành Mạng (Network Operation Centre - NOC). VinaREN kết nối 57 mạng thành viên, bao gồm hàng trăm viện nghiên cứu, trường đại học, bệnh viện lớn tại 11 tỉnh và thành phố trong cả nước, tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng nghiên cứu và đào tạo Việt Nam kết nối mạng tốc độ và hiệu năng cao với 45 triệu đồng nghiệp tại hơn 8.000 trung tâm nghiên cứu và đào tạo trên thế giới.

  Các thành viên của VinaREN bao gồm các mạng của các tổ chức nghiên cứu và phát triển, các trường đại học, các bệnh viện, các tổ chức dịch vụ khoa học kỹ thuật (KHCN), các thư viện, các trung tâm thông tin KHCN có tiềm năng và năng lực chia sẻ nguồn lực phục vụ nghiên cứu và đào tạo.

  Cho tới đầu năm 2010 số thành viên chính thức tham gia VinaREN đã lên tới 60, trong đó có những thành viên khai thác, sử dụng và phát huy tác dụng VinaREN một cách thường xuyên như Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Đại học quốc tế RMIT, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108...

  Các trường đại học của Việt Nam và thế giới tham gia dự án e-learning: Đại học Tokyo, kết nối qua Sinet, Đại học quốc gia Seoul, kết nối qua KISDI, Đại học Bắc Kinh, kết nối qua Cernet, Đại học Quốc gia Hà Nội, kết nối qua VinaREN

  VinaREN làm được gì?

   

  Hệ thống mạng VinaREN thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và do Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia triển khai, quản lý.

  Trong năm 2010, các hoạt động sử dụng dịch vụ truyền hình hội nghị (Video Conference) đã diễn ra ở nhiều mạng thành viên và các NOC với các đối tác trong và ngoài nước. Dịch vụ truyền hình chất lượng cao (Digital Video Transport System - DVTS) - một phương pháp ít tốn kém để truyền dữ liệu video và âm thanh trên mạng (đòi hỏi băng thông từ 30 Mbps trở lên) được sử dụng rộng rãi trong VinaREN. Dịch vụ này đơn giản, thiết bị đầu cuối không đắt tiền, nhưng có hiệu quả cao, đặc biệt đối với các hội nghị tư vấn khám chữa bệnh, mổ nội soi trong ngành y tế. Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã sử dụng DTVS trong y học từ xa đạt kết quả tốt.

  Dịch vụ e-learning cũng được sử dụng trong hệ thống VinaREN, giúp phân phát các nội dung học, trong đó nội dung học có thể thu được từ các website, đĩa CD, băng video, audio… Thông qua máy tính hay tivi, người dạy và người học có thể giao tiếp với nhau qua mạng dưới các hình thức như: e-mail, thảo luận trực tuyến (chat), diễn đàn (forum), hội thảo video… Một số sinh viên và nghiên cứu sinh của các trường ĐH đã tổ chức bảo vệ đề cương qua mạng VinaREN để tìm kiếm học bổng thạc sỹ, tiến sỹ cũng như bảo vệ luận án qua mạng với các trường đại học nước ngoài. Hiện đã có một số đơn vị thường xuyên tiến hành hoạt động này: ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Cần Thơ, ĐH Huế, ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TP.Hồ Chí Minh.

  Ngoài ra, với dịch vụ điện toán lưới - Grid computing, VinaREN còn hỗ trợ cho dịch vụ y tế từ xa (Telemedicine) bao gồm tư vấn khám chữa bệnh từ xa cho các ca bệnh hiểm nghèo và phức tạp, nghiên cứu khoa học và đào tạo, hội thảo trực tuyến, chẩn đoán hình ảnh từ xa... Dịch vụ này được triển khai giữa các mạng thành viên thuộc lĩnh vực y tế với các đối tác quốc tế. Các bệnh viện trong nước đã mở rộng hợp tác với các nước trên thế giới như: Nhật Bản, Úc, Pháp, Hàn Quốc, Hoa Kỳ… thông qua hoạt động y tế từ xa.

  Mạng trục quốc gia của VinaREN được hình thành trên cơ sở kết nối 6 Trung tâm Vận hành Mạng (Network Operations Center - NOC) đặt tại các thành phố Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh, Huế, Cần Thơ và Thái Nguyên. Đường kết nối giữa các NOC là kênh riêng thuê của các công ty viễn thông trong nước.
  ID: B1009_56