• Thứ Tư, 03/11/2010 11:37 (GMT+7)

  Nhân tài đất Việt 2010 sẽ có giải cho công trình nghiên cứu về ghép tạng

  Đức Minh
  Kể từ 2010, Giải thưởng Nhân tài đất Việt sẽ mở rộng sang lĩnh vực y tế, với một giải duy nhất cho công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc do Bộ Y tế đề cử.

  >>Nhân Tài Đất Việt 2010: Kỳ vọng vào các công nghệ mới

  Nhân tài đất Việt 2010 sẽ lần đầu tiên trao giải cho lĩnh vực y tế.
  Nhân tài đất Việt trong lĩnh vực y tế 2010 sẽ xem xét để trao giải cho cụm công trình nghiên cứu khoa học về ghép tạng trong khám chữa bệnh, ông Trần Đức Long, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, cho biết tại buổi họp báo công bố kết quả sơ khảo Giải thưởng Nhân tài đất Việt 2010 và ngày 2/11/2010.

  Theo ông Trần Đức Long, Bộ Y tế đã ban hành Quy chế xét chọn Giải thưởng Y - Dược học Việt Nam dành cho những cá nhân, tổ chức có đóng góp xuất sắc cho ngành y tế. Theo đó, Bộ Y tế sẽ thành lập một hội đồng khoa học xét chọn mỗi năm một công trình nghiên cứu khoa học và đề cử trao giải thưởng Nhân tài đất Việt trong lĩnh vực y tế. Chỉ có 1 giải nhất trị giá 100 triệu đồng và giải này có thể được trao cho tối đa 3 người trong cùng một lĩnh vực.

  Ông Long cho biết, ghép tạng trong khám chữa bệnh là một thành tựu lớn của nền y học Việt Nam khi lần đầu tiên đã tổ chức ghép tạng thành công, thậm chí cho cả người bị chết não. Đây là công trình không chỉ của riêng một người hay một cơ quan nào mà là công lao, trí tuệ của toàn ngành y tế nói chung và những cán bộ, giáo sư, bác sỹ trực tiếp nghiên cứu và thực hiện ghép tạng nói riêng. Hiện tại Bộ Y tế đã nhận được 10 hồ sơ đăng ký xét giải của các tổ chức, cá nhân thực hiện công trình ghép tạng tại Việt Nam.

  Ông Phạm Huy Hoàn, Tổng biên tập báo điện tử Dân trí, Trưởng ban tổ chức, cho biết: Giải thưởng Nhân tài đất Việt 2010 có nhiều điểm mới. Trong lĩnh vực CNTT, Ban tổ chức đã có sáng kiến chia đối tượng tham dự làm 2 miền, đồng thời thành lập 2 Hội đồng sơ khảo chấm thi tại 2 miền. Lĩnh vực CNTT sẽ có 2 hệ thống giải thưởng dành cho sản phẩm đã ứng dụng rộng rãi và có tiềm năng ứng dụng. Mỗi hệ thống sẽ có 1 giải Nhất, 1 giải Nhì và 1 giải Ba với trị giá tương ứng là 100 triệu đồng, 50 triệu đồng và 30 triệu đồng.

  Hội đồng sơ khảo đã hoàn tất việc chấm các sản phẩm dự thi và chính thức chọn ra 18 sản phẩm tốt nhất đề cử cho hội đồng chung khảo. Ngày 19/11/2010, các thí sinh vượt qua vòng sơ khảo sẽ trực tiếp thuyết trình và bảo vệ sản phẩm trước hội đồng chung khảo.

  Ở nội dung Khoa học tự nhiên, Hội đồng Khoa học do Viện Khoa học & Công nghệ Việt Nam thành lập với Chủ tịch Hội đồng là GS.VS Nguyễn Văn Hiệu đã nhận được nhiều thư giới thiệu. Đến nay, công việc phản biện, đánh giá những công trình được giới thiệu vẫn chưa ngã ngũ và ban tổ chức vẫn chưa thể chốt được con số chính thức các nhà khoa học sẽ được vinh danh trong lĩnh vực Khoa học tự nhiên năm nay.

  Trong nội dung Khoa học tự nhiên, mỗi lĩnh vực (Toán học, Cơ học, Vật lý học, Hóa học, Các khoa học về Sự sống, Các khoa học về Trái đất (gồm cả biển) và môi trường, và các lĩnh vực khoa học liên ngành hoặc đa ngành của hai hoặc nhiều ngành nói trên) sẽ chỉ có 1 công trình được trao giải nhất với giá trị giải thưởng là 100 triệu đồng. Tối đa sẽ có 6 giải thưởng tương đương với 6 lĩnh vực của KHTN.