• Thứ Tư, 17/11/2010 10:47 (GMT+7)

  6 hố "bẫy tiền" IT lớn nhất

  PHT
  Tìm hiểu làm thế nào để giải cứu những khoản tiền lớn bị lãng phí trong những hố “bẫy tiền” khét tiếng nhất.

  Ngay cả trong thời kỳ thất bát như hiện nay, khi ngân sách công nghệ cao bị cắt giảm tối đa, tiền bạc vẫn đang bị lãng phí. Các công ty vẫn thường xuyên chi vượt lượng giấy phép phần mềm và cấp độ dịch vụ thuê ngoài cần thiết. Có thể băng thông vượt quá mức so với nhu cầu, lưu trữ quá nhiều email vào máy chủ công ty, chưa kể đến hàng tỷ đô la bị lãng phí vào giấy và mực in. Rồi cả các dự án quỉ quái chỉ đáng vứt vào sọt rác, và dĩ nhiên chẳng bao giờ kết thúc, đã tiêu tốn các nguồn lực IT quý giá của tổ chức…

  Mặc dù không thể có giải pháp với chỉ một cú nhấp chuột cho vấn đề lãng phí tiền bạc, nhưng có những cách bạn có thể chặn dòng tiền chảy ra khỏi két vô lý và đầu tư đúng cách để doanh nghiệp bạn tỏa sáng. Dưới đây là những bí mật InfoWorld mách nước cho các công ty (Mỹ).

  Lãng phí thứ 1: phần mềm xếp xó

  Tính chung, các công ty đang trả tiền tỷ (đô la Mỹ) cho shelfware (phần mềm mua về mà không hề sử dụng), và thường ở mức giá cao hơn so với những gì thực sự cần thiết. Một cuộc khảo sát của IDC năm 2010 với các doanh nghiệp vừa và lớn cho thấy hơn một nửa số ứng dụng doanh nghiệp không được tận dụng. Với bất cứ nơi nào cũng là từ 25% đến hơn 75% số giấy phép đã trả tiền không hề được sử dụng, nhà phân tích Amy Konar của IDC, lưu ý.

  "Các tổ chức thường sử dụng ít hơn 50% khả năng của một hệ thống ERP đã cài đặt và đang trả nhiều tiền cho các giấy phép sử dụng và bảo trì các mô-đun và những chức năng không hề có giá trị đối với doanh nghiệp", Kathryn Douglass, quản lý đối tác của hãng tư vấn IT WillowTree Advisors, cho biết. "Họ cần phải xem xét lại giấy phép cấp theo số người sử dụng và đàm phán lại thỏa thuận để loại bỏ số người dùng không sử dụng hoặc bị trùng từ các giấy phép này. Sự khác nhau giữa giấy phép 2.000 và 1.500 người dùng có thể tạo ra khoản chênh chi phí 500.000 đô la Mỹ".

  Mỗi công ty nên bắt đầu bằng cách thu thập thông tin về các phần mềm họ mua và những gì họ thực sự sử dụng, Steve Schmidt, Phó chủ tịch quản lý sản phẩm của Flexera Software - nhà cung cấp các giải pháp quản trị sử dụng ứng dụng, cho biết. Nhiều công ty có xu hướng xử lý một lần thay cho quá trình liên tục. Tối ưu hóa theo dõi tài sản và giấy phép cần có bản kê chi tiết, chẳng hạn như các quyền hạ cấp (downgrade) và các quyền sử dụng trên máy thứ hai. Các công ty toàn cầu có thể thỏa thuận đồng thời cho phép họ sử dụng một giấy phép 24/7, chuyển từ nơi này tới nơi khác trong ngày. Ngay cả những người dùng các ứng dụng đám mây cũng cần theo dõi sát mức độ sử dụng của họ - có thể khó làm theo hình thức thủ công.

  "Bạn cần kết hợp thông tin một cách thông minh và tự động để có thể đưa ra quyết định tối ưu", Schmidt nói.

  Đối với doanh nghiệp lớn, số tiền giành lại được sẽ rất lớn từ những thứ vô giá trị. Procter & Gamble đã sử dụng giải pháp FLEXnet Manager Suite của Flexera để loại bỏ những giấy phép không cần thiết đối với các sản phẩm Oracle và SAP của họ, cắt giảm hơn 30 triệu đô la Mỹ từ ngân sách phần mềm hàng năm.

  Lựa chọn khác: Từ bỏ các thỏa thuận cấp giấy phép khắc nghiệt và chuyển sang mã nguồn mở, David Wood, Giám đốc công nghệ của Jun Group, dẫn ví dụ về phân phối nội dung video đối với các công ty như Nike, Wal-Mart, và Coca-Cola. Phần mềm nguồn mở không thể giải quyết mọi vấn đề, nhưng đó là một chặng đường dài trong 10 năm qua.

  Xem tiếp : 12345>
  Từ khóa: email, phần mềm
  Nguồn: InfoWorld, 8/11/2010