• Thứ Hai, 15/11/2010 17:20 (GMT+7)

  Gần 300 đội tuyển tham gia Olympic Tin học Sinh viên lần thứ 19

  NND
  Được tổ chức cùng với cuộc thi Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam là Kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC châu Á điểm thi Hà Nội, nhằm chọn các đội tuyển vào Chung kết ACM/ICPC toàn cầu tại Ai Cập vào tháng 4/2011.

  Toàn cảnh ACM/ICPC 2009 tại Nha Trang.
  Chiều 15/11/2010, tại Hà Nội, Hội Tin học Việt Nam và ĐH Công nghệ (đơn vị đăng cai) thuộc ĐHQG Hà Nội chính thức công bố các hoạt động, sự kiện trong Cuộc thi Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 19 (OLP’10) và Kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC lần thứ 35 khu vực châu Á, điểm thi Hà Nội. Hai sự kiện kết nối nhau này sẽ diễn ra trong các ngày 24 - 26/11/2010 tại Hà Nội.

  Ngày hội của các tài năng trẻ CNTT-TT

  Lễ khai mạc OLP’10 và kỳ thi ACM/ICPC sẽ được tổ chức vào buổi chiều ngày 24/11/2010 vào dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam tại Hội trường ĐHQG Hà Nội. Ngày tiếp theo 25/11/2010 thi OLP’10 với các nội dung cá nhân và Phần mềm nguồn mở. Ngày thi trực tuyến ACM/ICPC được tổ chức tại Nhà thi đấu đa năng Xuân Thuỷ, Q.Cầu Giấy, Hà Nội vào sáng 26/11/2010. Ngoài ra, với mục đích gặp gỡ và giao lưu trưởng phó đoàn các trường cũng như nhằm thảo luận sâu hơn nữa tầm nhìn về vị thế của sinh viên Việt Nam, buổi Toạ đàm các trường ĐH, CĐ sẽ được tổ chức ngày 25/11/2010 với chủ đề "Olympic – ACM/ICPC và vị trí của sinh viên Việt Nam trong các kỳ thi kỹ năng và sáng tạo trong nước và quốc tế".

  Đến nay, đã có trên 54 trường ĐH, CĐ trong nước cử các đội tuyển tham gia. Cuộc thi sẽ rất rầm rộ với gần 300 đội tuyển đăng ký tham gia tương ứng với gần 900 lượt thi 8 khối: Khối Siêu cúp (khối A): Khối Chuyên Tin (khối B), Khối Không chuyên Tin (khối C), Khối Cao đẳng (khối D), Khối Tập thể Chuyên Tin ACM (khối E), Khối tập thể Không chuyên Tin ACM (khối F), Khối Phần mềm nguồn mở (khối H).

  Tính đến hết ngày 15/11/2010, đã có 115 đội tuyển đăng ký dự thi ACM: 101 đội Việt Nam và 14 đội quốc tế (tăng 4 đội so với năm 2008 gồm 1 đội Hàn Quốc, 2 đội Đài Loan, 1 đội Hồng Kông, 2 đội Trung Quốc, 2 Singapore và 6 đội Thái Lan). Tổng cộng có gần 300 đội tuyển đăng ký dự thi các khối OLP và ACM/ICPC từ 24 đến 26/11/2010.

  Tuổi trẻ CNTT-TT Việt Nam quyết tâm

  Các đội tuyển Việt Nam tham dự ACM/ICPC với quyết tâm cao bằng việc cử nhiều đội tuyển tham dự nỗ lực thi đấu với các đội quốc tế để giành suất tham dự chung kết toàn cầu, việc lọt vào Chung kết toàn Cầu ACM/ICPC sẽ là cơ hội khẳng định trong top 100 trường hàng đầu về đào tạo CNTT. ĐH FPT đăng ký 6 đội. Trường ĐH KHTN TP.HCM, Bách Khoa Hà Nội, Bách Khoa TP.HCM đăng ký 5 đội, Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội 3 đội, Trường đăng cai ĐH Công nghệ ĐHQG Hà Nội tham dự với 14 đội...

  Nội dung thi theo chuẩn lập trình Quốc tế dùng các công cụ tiên tiến C/C++, C++/ hoặc Div C ở các khối không chuyên và cao đẳng sẽ thi thêm kỹ năng trên bảng tính điện tử nhằm tìm kiếm các nội dung thiết thực hơn về kỹ năng tin học cho sinh viên không học chuyên lập trình. OLP’10 vẫn duy trì khối thi Phần mềm nguồn mở. Bên cạnh đó là các thí sinh tham gia giải thưởng “Mùa hè sáng tạo viết ứng dụng Phần mềm nguồn mở” do Hội Tin học Việt Nam tổ chức phát động từ tháng 5/2010 cũng sẽ góp mặt tại OLP’10 này. “Mùa hè sáng tạo viết ứng dụng Phần mềm nguồn mở” với số các sinh viên, đội tuyển đăng ký và thực hiện trong kỳ nghỉ hè từ tháng 7 đến tháng 10/2009. Có 5 đội tuyển được chọn vào bảo vệ Chung khảo tại Hà Nội trong số 20 đội tuyển đăng ký tham dự.

  Các cá nhân xuất sắc qua các kỳ Olympic và ACM/ICPC đã từng bước trưởng thành:

  •  Siêu Cup OLP’04 Lâm Xuân Nhật đã thành giảng viên ĐH KHTN TP.HCM, đang tu nghiệp tiến sĩ tại Dallas (Mỹ)
  • Siêu Cup OLP’06 Nguyễn Lê Huy đang làm tiến sĩ tại Princeton (Mỹ)
  • Siêu Cup OLP’06 Phạm Hải Minh đang học tại ĐH Nam California (Mỹ)
  • Phạm Hữu Ngôn người cùng đội BK Eagle – ĐHBK TP.HCM dự Chung kết ACM/ICPC 2005 đã tốt nghiệp, đoạt giải Nhất Nhân tài đất Việt 2008
  • Lê Huy Bình đội trưởng Chicken Đại học Công nghệ Hà Nội đã là nghiên cứu sinh tiến sĩ đào tạo theo học bổng VEF tại Texad (Mỹ)...

  Nhiều tài năng CNTT-TT qua các kỳ thi quốc gia, quốc tế đang dạy học và làm việc trong nước và nước ngoài đã và đang tích cực tham gia Ban ra đề và Hội đồng Giám khảo... 

  Trường ĐH Công nghệ ĐHQG Hà Nội đã chuẩn bị sẵn sàng đón chào các sinh viên tham dự OLP’10 và Kỳ thi quốc tế ACM/ICPC. Các Khối thi OLP’10 sẽ được tổ chức tại Khu phòng máy thực tập, Kỳ thi ACM/ICPC sẽ tổ chức tại Nhà thi đấu đa năng. Khoa CNTT là đơn vị chủ công trong công tác tổ chức kỳ thi OLP’10 và ACM/ICPC tại Hà Nội.

  Để động viên khuyến khích phong trào học tập và sáng tạo trong sinh viên, Bộ GDĐT sẽ trao bằng khen cho tất cả các Giải chính thức kỳ thi OLP’10 (các khối thi cá nhân OLP’10), Bộ TTTT sẽ trao Bằng khen cho Đội chuyên và không chuyên của Việt Nam xuất sắc nhất kỳ thi ACM/ICPC, Bộ KHCN trao bằng khen cho Giải Đồng đội khối Chuyên, Khối không chuyên và Giải Nhất Phần mềm nguồn mở.

  Đã nhiều năm, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) luôn nhà tài trợ chính cho OLP. Tập đoàn IBM là nhà tài trợ toàn cầu của Kỳ thi Lập trình Sinh viên Quốc tế ACM/ICPC. Năm 2010, Samsung Việt Nam đã hỗ trợ lớn cho OLP’10 và ACM/ICPC qua hình thức Tài trợ Bạc và hỗ trợ 100% máy thi đấu ACM/ICPC Hà Nội. FPT và ACER Việt Nam là nhà tài trợ giải thưởng cho cuộc thi cùng nhiều doanh nghiệp khác. Bên cạnh đó, hàng năm Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam vẫn hỗ trợ giảm giá vé và năm nay giảm 20% giá vé hiện hành cho tất cả các thành viên tham dự kỳ thi. Nhiều doanh nghiệp đã nhiều năm song hành với OLP và ACM bằng việc hỗ trợ thiết bị kỹ thuật đáp ứng ứng tiêu chuẩn phục vụ cuộc thi như Samsung, FIS, BEN, Netcom, Linksys. Các doanh nghiệp CNTT-TT hàng đầu Việt Nam và quốc tế cũng nhiệt tình tài trợ, hỗ trợ giải thưởng như: VNPT, Samsung, ACER, FPT, Microsoft, HP, APTECH....

  Thông tin về Cuộc thi có tại: www.OLP.vn; http://cm.baylor.edu/welcome.icpc.

  Nguồn: Hội Tin học Việt Nam