• Thứ Năm, 18/11/2010 11:38 (GMT+7)

  “Container hội tụ” của HP

  NND
  Những phát triển mới và các vụ mua sắm gần đây tạo cơ sở cho HP khẳng định Công ty đang có mọi thứ cần thiết để hiện thực hoá các hạ tầng hội tụ.

  "Container hội tụ" (POD) của HP.
  Trình bày quan điểm hạ tầng hội tụ (Converged Infrastructure) từ năm ngoái, HP giờ đây tự hào tuyên bố đang có trong tay mọi công nghệ và sản phẩm cần thiết để hiện thực hoá quan điểm đó. Điều này trở nên có thể là nhờ việc HP đã kịp xuất xưởng hàng loạt sản phẩm mới và có được những công nghệ cần thiết nhờ mua các công ty 3Com và 3Par hồi đầu năm nay.

  Tại cuộc họp báo mới đây ở Barcelona, hàng loạt giải pháp cho hạ tầng hội tụ đã được HP giới thiệu. Sự hiện diện của hầu như tất cả ban lãnh đạo Công ty cho thấy ý nghĩa của sự kiện này với HP. Trong tương lai, hạ tầng các trung tâm dữ liệu sẽ hội tụ. Chính tầm nhìn này xác định hướng phát triển của HP trong lĩnh vực máy chủ, hệ thống lưu trữ và thiết bị mạng. Các phát triển mới và mua sắm quả là đang cho phép HP tính toán chiếm lĩnh thị phần đáng kể của thị trường hạ tầng hội tụ rất lớn. Ví dụ, sau 3 quý đầu năm tài chính 2010 của HP, doanh số bán thiết bị mạng của HP tăng 90% (nhờ mua 3Com) còn máy chủ và hệ thống lưu trữ tăng 20%.

  Ở Barcelona, đã có 4 sản phẩm mới được trình làng gồm “Tổ hợp mạng” cho các chi nhánh của HP - Branch Office Networking Solution; Dịch vụ an ninh kiểm soát truy nhập vào các ứng dụng trên nền Tipping Point; Nền tảng máy chủ năng suất cao HP ProLiant SL6500 Scalable System và Trung tâm dữ liệu hội tụ HP Perfomance Optimized Datacenter (POD).

  Hai dòng sản phẩm đầu là những giải pháp nhân tạo gắn với hạ tầng hội tụ định hướng đến trung tâm dữ liệu. Tuy nhiên, không nghi ngờ, chúng là sự bổ sung hữu ích cho hạ tầng hội tụ vì cho phép cải thiện việc cung cấp những dịch vụ ứng dụng cho người dùng. Suy cho cùng, hạ tầng cũng là dành cho việc đó. Ví dụ, giải pháp cho các chi nhánh rất thích hợp, đồng thời nó cũng phổ biến hạ tầng hội tụ đến các chi nhánh. Ở dưới sẽ nói cụ thể hơn về Branch Office và POD.

  Cùng với việc mua 3Com, Công ty HP đã thâu tóm những công nghệ còn thiếu để triển khai lõi mạng trung tâm dữ liệu. Việc thực hiện hạ tầng mạng trung tâm dữ liệu bằng hoàn toàn thiết bị của mình đã trở nên có thể với HP. Bằng cách đó, Công ty không bỏ qua cơ hội: Đến tháng 9/2010, cả 6 trung tâm dữ liệu của HP đã vận hành trên trang thiết bị HP Networking. Không quá nửa năm, các kỹ sư của HP đã kịp thay thế tất cả thiết bị chủ lực trong trung tâm dữ liệu mà không làm gián đoạn công việc của các trung tâm. Họ đã lắp đặt tổng cộng 75 bộ định tuyến và chuyển mạch series A. Trong việc truyền dữ liệu theo mạng toàn cầu, thiết bị này đảm bảo khả năng thông qua hơn 260Gbps còn theo Internet thì 120Gbps, gấp 4 lần khả năng của mạng trước đó.

  Branch Office Networking Solution là sản phẩm mạng của HP nhưng chức năng của nó không chỉ giới hạn trong mảng văn phòng. Theo khẳng định của HP, “đây là giải pháp hội tụ đầu tiên cho các chi nhánh” mặc dù giải pháp tương tự đang được Cisco đề xuất (thật ra, nó dựa trên bộ định tuyến mà không dựa trên chuyển mạch). Toàn bộ 75% nhân viên của Công ty HP đang làm việc ở các chi nhánh và họ cần truy cập hiệu quả đến các ứng dụng như là các đồng nghiệp tại đại bản doanh; hơn nữa, tại các chi nhánh thường thiếu chuyên gia CNTT cần thiết. Giải pháp mới dựa trên khung (chassic) series E5400 với các mô-đun HP Advanced Services zl Module, nhờ chúng mà có hàng loạt ứng dụng được hỗ trợ. Hiện, số lượng chúng là 14, trong đó có ứng dụng thoại an toàn nhờ Avaya Aura Session Border Controller; bộ gia tốc ứng dụng nhờ Riverbed WAN Optimization Software v.v… Việc ứng dụng khung (chassic) cho phép cắt giảm 75% số cáp kết nối đồng thời giảm được gấp đôi tiêu thụ điện năng cũng như giảm được một phần ba không gian lắp đặt.

  Thị trường hạ tầng hội tụ không hề nhỏ: Theo đánh giá của Công ty HP, vào năm 2013, khối lượng của thị trường này sẽ vào khoảng 115 tỷ đô la Mỹ, trong đó, 50 tỷ đô la Mỹ cho máy chủ, 35 tỷ đô la Mỹ cho hệ thống lưu trữ và 30 tỷ đô la Mỹ cho thiết bị mạng.
  Một trong những sáng tạo mới nhất hiểu theo nghĩa đen là container trung tâm dữ liệu HP Perfomance Optimized Datacenter (POD). Tuy nhiên, đúng ra thì ta sẽ không nói đến chính "chiếc" container mà nói về nhà máy lắp ráp ra nó. Theo Eva Beck, Giám đốc kinh doanh về hệ thống tính toán tầm lớn và hạ tầng khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi (EMEA) của HP, dây chuyền lắp ráp có thể xuất xưởng 6 - 7 container cùng lúc. Để hoàn tất 1 container, mất gần 2 tuần. Cho đến nay, bất chấp các nỗ lực, thị trường này vẫn còn heo hắt. Tuy nhiên HP không ngại chuyện này. Đề xuất đầu tiên của HP hướng đến thị trường các nhà cung cấp dịch vụ chứ không phải nhắm vào phân khúc công ty như ở các đối thủ cạnh tranh. Theo đánh giá của HP, việc triển khai trung tâm dữ liệu trên nền container mất ít hơn 6 tuần nên giải pháp này có thể trở nên cấp bách khi mà nhà cung cấp dịch vụ cần gia tăng nhanh công suất của trung tâm dữ liệu. Khi đó, POD có hiệu quả năng lượng cao: Hệ số PUE (Power Usage Effectiveness - hiệu quả sử dụng năng lượng) bằng 1,25. Hơn thế, theo HP, nó rẻ hơn 45% so với trung tâm dữ liệu truyền thống. Công ty không coi nó như giải pháp di động vì đơn giản là không thể dịch chuyển trung tâm dữ liệu ra chỗ mới.

  Sau 3Com, HP còn mua 3Par. Có thể, 3Par không mấy nổi tiếng nhưng hệ thống lưu trữ dữ liệu của Công ty này được nhiều nhà cung cấp dịch vụ sử dụng. HP để ý 3Par khi biết các nhà cung cấp dịch vụ thường sử dụng máy chủ của Công ty cùng các hệ thống lưu trữ của 3Par trong ảo hoá. Đó là những hệ thống có cùng xếp hạng với EVA nhưng kiến trúc của chúng ngay từ đầu đã tính toán cho sử dụng vào môi trường đám mây. Trong các ưu điểm then chốt của các hệ thống 3Par có việc hỗ trợ vài ứng dụng với các đòi hỏi khác nhau với năng suất và đặc tính lưu trữ (Multi-Tenance Clustering). 7 trên 10 nhà cung cấp dịch vụ lớn nhất đã chọn giải pháp của 3Par chính vì lý do này. Ngoài ra, David Scott, cựu lãnh đạo 3Par nay là Tổng giám đốc HP StorageWorks còn nhấn mạnh việc hỗ trợ quản lý là có giới hạn chứ không tự động hoá. Đó là hệ thống được cung cấp các khả năng tự cân chỉnh để tương thích động với sự thay đổi của chất tải, chi phí thời gian cho điều khiển hệ thống giảm đến 90%...

  Theo đánh giá của IDC, thị trường các hệ thống lưu trữ cho hạ tầng đám mây đến năm 2013 sẽ đạt 6,6 tỷ đô la Mỹ. Việc mua 3Par sẽ củng cố vị thế của HP trên thị trường đám mây. HP hoạch định chuyển tất cả hệ thống lưu trữ từ hạng thấp nhất đến hạng cao nhất sang một kiến trúc thống nhất.

  Từ khóa: 3Com, 3PAR, HP
  Nguồn: ComputerWorld Nga, 15/11/2010.