• Thứ Hai, 22/11/2010 11:30 (GMT+7)

  Nhân tài đất Việt 2010: 9 giải thưởng cho lĩnh vực CNTT

  V.Lê
  Năm 2010, lĩnh vực CNTT khẳng định thành quả với 9 giải thưởng Nhân tài đất Việt: 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 4 giải Ba, 3 giải Khuyến khích.

  12 giải thưởng đã được trao cho các nhân tài đất Việt.
  Tối 21/11/2010, Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt 2010 diễn ra tại Hà Nội. Ban tổ chức trao 12 giải thưởng cho 3 lĩnh vực: CNTT, KH tự nhiên, và Y học với giải thưởng trị giá 100 triệu đồng cho giải Nhất, 50 triệu đồng cho giải Nhì, 30 triệu đồng cho giải Ba, và 15 triệu đồng cho mỗi giải Khuyến khích.

  Cụ thể, trong lĩnh vực CNTT, giải Nhất được trao cho sản phẩm Hệ thống số hoá tư duy con người của nhóm MIMAS, gồm các thành viên: Hoàng Anh Việt, Phạm Văn Thuận, Ngô Văn Mạnh, Trần Tuấn Anh, Ban Hà Bằng, Phạm Quốc Vinh, Phạm Văn Quý (Hà Nội). Ra đời từ ý tưởng xây dựng công cụ hỗ trợ cho người bị một số bệnh liên quan đến thần kinh và bại liệt, “Hệ thống số hoá tư duy con người” sẽ là một công cụ giúp cho người bệnh trong việc giao tiếp với các thiết bị điện như tivi, đèn... một cách đơn giản và hiệu quả hơn. Nhờ sóng điện não EEG, “Hệ thống số hoá tư duy con người” giúp người bệnh có thể dùng suy nghĩ để vận hành một số thiết bị theo ý muốn mà không cần sự trợ giúp của người khác.

  Ông Lê Doãn Hợp, Bộ trưởng TTTT (bìa phải) và ông Tô Mạnh Cường, TGĐ Tập đoàn VNPT (bìa trái) trao giải Nhất cho nhóm MIMAS.

  Đối với những người bị mắc một số bệnh liên quan đến thần kinh, hệ thống còn là một công cụ hữu hiệu để giúp bác sĩ và gia đình có thể giám sát tình trạng sức khỏe của người bệnh từ xa mà không cần phải thường xuyên đứng bên cạnh giường bệnh. Hệ thống sẽ đo sóng điện não, phân tích và chẩn đoán các trường hợp bất thường của người bệnh và báo ngay về cho bác sỹ và người thân qua thiết bị di động cầm tay. Mở rộng hơn, sản phẩm “Hệ thống số hoá tư duy con người” còn có thể áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác, chẳng hạn xây dựng những hệ thống phát hiện nói dối với độ chính xác cao, phân tích được tâm lý của tội phạm thông qua suy nghĩ; các giải pháp nhà thông minh cũng sẽ được thay đổi theo hướng giao tiếp này...

  Giải Nhì thuộc về sản phẩm Thế giới vận tải Letgo 2.4 của các tác giả Nguyễn Hoàng Khang, Lê Đức Quyết (TP.HCM). Sản phẩm được thiết kế với ý tưởng xây dựng một sàn giao dịch, một kênh thông tin kết nối nhu cầu vận tải, đặc biệt cho các chuyến xe quay về nhằm tăng doanh thu cho doanh nghiệp vận tải, đồng thời giảm chi phí vận chuyển hàng hóa cho các doanh nghiệp hay chủ hàng. Sàn giao dịch vận tải - Kho bãi Letgo24 đầu tiên ở Việt Nam sẽ đáp ứng nhu cầu hình thành các trung tâm logistics, thành tố đóng vai trò đặc biệt quan trọng, điều hoà, nâng cao hiệu quả hệ thống logistics vĩ mô, trung mô cũng như vi mô tại Việt Nam.

  Giải Ba dành cho tác phẩm đã ứng dụng trong thực tế thuộc về sản phẩm “Hello chao.com - Công cụ tìm câu đàm thoại Anh Việt” của nhóm tác giả: Phạm Việt Thắng, Nguyễn Thị Đoan Trang, Nguyễn Thành Đô, Trần Kim Lài. Phần mềm này giúp người dùng có thể tìm kiếm ngay lập tức một câu nói bằng tiếng Anh hoặc bằng tiếng Việt ở dạng toàn văn. Chỉ cần gõ tìm một câu mong muốn thì HelloChao.com sẽ liệt kê ra cặp câu song ngữ Anh Việt mà bạn muốn tìm. Các giải Ba khác dành cho các sản phẩm có tiềm năng ứng dụng là: Tim!Books - Phần mềm đọc và nghe sách điện tử dành cho các thiết bị di động và máy tính dạng bảng; Dịch vụ HomeSys.info trên nền Ubuntu, ứng dụng tiện ích công nghệ 3G và xDSL; Phần mềm học từ vựng.  

  Ba giải Khuyến khích thuộc về các sản phẩm: Dịch vụ phần mềm học tiếng Việt qua mạng ezV (nhóm tác giả: Lê Hoài Bá Thuyết, Võ Văn Mỹ, Nguyễn Như Hoàn, Nguyễn Hoàng Khánh, Trần Châu Lan), Phần mềm tính toán chế độ chuyển tiếp của trạm thuỷ điện (tác giả Nguyễn Văn Sơn), Xây đựng bộ gõ dân tộc Việt và ứng dụng bộ gõ thiết kế đa từ điển một số dân tộc thiểu số Tây Nguyên (tác giả Trần Thanh Bình).

  Trong lĩnh vực Khoa học Tự nhiên, 2 giải Nhất được trao cho ngành Sinh học và Vật lý hạt nhân. Giải thưởng về Sinh học được trao tặng cho PGS.TS. Bùi Chí Bửu - Ủy viên, Viện trưởng Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long. Ông Bửu nói, ông rất tự hào về kết quả đạt được, đồng thời “Mong có nhiều kết quả nghiên cứu tốt hơn để đáp ứng được nhu cầu sản xuất lúa gạo và thích ứng với biến đổi khí hậu”. Lĩnh vực Vật lý hạt nhân với giải Nhất Nhân tài Đất Việt vinh danh GS.TS Đào Tiến Khoa, Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân với sản phẩm "Cụm các công trình nghiên cứu phản ứng hạt nhân".

  Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, GS.VS Nguyễn Văn Hiệu đã trao giải nhất cho GS. Đào Tiến Khoa

  Lần đầu tiên Hội đồng Khoa học thuộc Bộ Y tế chính thức tổ chức đánh giá những tài năng xuất sắc về y học để tôn vinh trong Lễ trao giải. Giải nhất Nhân tài đất Việt lĩnh vực Y học thuộc về cho Nhóm Điều trị bệnh tim mạch bằng phương pháp Can thiệp động mạch vành qua đường ống thông - Viện tim mạch Việt Nam. PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Trưởng Khoa C4, Viện tim mạch Việt Nam và TS. Phạm Mạnh Hùng - Trưởng phòng Thông tin và Can thiệp, Viện tim mạch Việt Nam là chủ nhân của giải thưởng này. Đây là hai người đầu tiên đưa can thiệp động mạch vành vào Việt Nam. Bệnh nhân ít đau hơn, chi phí thấp hơn so với nước ngoài.

  Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu trao giải Nhất lĩnh vực Y học.

  Đây là năm thứ 6 giải thưởng Nhân tài đất Việt. Gần 200 sản phẩm của trên 500 thí sinh gửi về dự thi trong lĩnh vực CNTT năm nay. Tỷ lệ nữ thí sinh CNTT lên tới 17%, cao nhất từ 6 năm qua. Thí sinh cao niên nhất đăng ký sản phẩm dự thi là ông Vũ Văn Bằng, 70 tuổi ở Hà Nội. Nhỏ tuổi nhất là em Nguyễn Hà Phan, 10 tuổi một học sinh tại TP.HCM. Ở nước ngoài cũng có thí sinh từ Thụy Sĩ và Hoa Kỳ đăng ký sản phẩm dự thi.