• Thứ Ba, 23/11/2010 11:00 (GMT+7)

  Attachmate mua Novell với giá 2,2 tỷ USD

  Bạch Đình Vinh
  Novell cũng bán một số tài sản cho tập đoàn kinh tế (consortium) do Microsoft đứng đầu.

  Hôm thứ Hai 22/11/2010, Novell đã đồng ý để Attachmate mua lại với giá 2,2 tỷ đô la Mỹ (2,2 tỷ USD, ~43.137 tỷ đồng) hay 6,10 USD/cổ phiếu, kết thúc nhiều tháng suy đoán về tương lai của mình. Công ty cũng đã đồng ý bán một số tài sản sở hữu trí tuệ cho CPTN Holdings - một tập đoàn kinh tế về công nghệ do Microsoft đứng đầu - với giá 450 triệu USD (~8.824 tỷ đồng).

  Attachmate đã được xem như là người mua tiềm năng sẽ thâu tóm Novell - nhà sản xuất tiên phong về mạng, nhưng các nhà phân tích băn khoăn là liệu Attachmate có thể trả nổi giá mà Novell yêu cầu hay không. Ngoài ra, còn có một số công ty khác (bao gồm Vmware) được cho là cũng quan tâm đến việc mua các tài sản của Novell.

  "Sau khi xem xét kỹ lưỡng một loạt lựa chọn thay thế để nâng cao giá trị cổ đông, ban giám đốc của chúng tôi kết luận rằng, lựa chọn có sẵn tốt nhất là sự kết hợp của việc sáp nhập với Attachmate Corp. và bán một số tài sản sở hữu trí tuệ cho tập đoàn CPTN Holdings ", ông Ron Hovsepian, chủ tịch và CEO của Novell nói trong một tuyên bố sáng 22/11/2010.

  Attachmate được các công ty tư nhân Francisco Partners, Golden Gate Capital và Thoma Bravo hỗ trợ. Họ bán phần mềm cho mô phỏng thiết bị đầu cuối, phát hiện gian lận và các mục đích khác. Attachmate chia sẻ nhiều khách hàng với Novell và danh mục đầu tư sản phẩm của 2 công ty được bổ sung cho nhau

  Novell được biết đến với hệ điều hành SuSE Linux, các phần mềm ảo hóa và quản lý trung tâm dữ liệu. Attachmate có kế hoạch tách Novell thành 2 đơn vị kinh doanh riêng biệt: Novell và SuSE.

  Nguồn: IDG News Service, 22/11/2010