• Thứ Bảy, 27/11/2010 11:14 (GMT+7)

  Tình cảnh nhân sự CNTT hậu khủng hoảng

  NND
  Nhân sự CNTT chậm tăng thu nhập thời hậu khủng hoảng, khả năng thăng tiến hiếm hoi, vai trò đảm bảo an toàn thông tin cho tổ chức còn mờ nhạt..., các báo cáo cho biết.

  Thu nhập không bằng trước khủng hoảng

  Nghiên cứu của bộ phận nhân sự hãng Penny Lane Personnel, cho biết: Đến cuối năm 2010, thị trường lao động ở thủ đô Nga đã có sự cân bằng khá ổn định giữa nhu cầu với chuyên gia CNTT và nguồn cung, tương ứng 45% và 55%. Quản trị hệ thống là những vị trí có lượng cầu cao nhất. Sau vị trí này là các chuyên gia an toàn thông tin; chiếm vị trí thứ ba là các vị trí giám đốc CNTT - CIO.

  Thu nhập của nhân sự CNTT tăng so với tháng 1/2010 từ 15% đến 20% nhưng vẫn không đạt mức trước khủng hoảng. Trong đó, các lập trình viên ở “1C” mỗi tháng “lấy đi” của công ty này từ 60.000 ruble đến 120.000 ruble (~1.911 USD - ~3.822 USD; ~37,5 triệu đồng đến ~75 triệu đồng) tuỳ trình độ. Thu nhập của các quản trị cơ sở dữ liệu vẫn như trước, dao động từ 35.000 ruble đến 120.000 ruble (~21,875 triệu đồng đến 75 triệu đồng) còn mức lương trung bình đề xuất cho các giám đốc CNTT là 100.000 ruble (~62,5 triệu đồng), có trường hợp đạt 350.000 ruble (218,75 triệu đồng).

  Như Penny Lane Personnel nhận định, môi trường hoạt động của các giám đốc CNTT đang dịch chuyển thành một thành phần của hoạt động thương mại. Ví dụ, các CIO ngày càng tích cực tham gia và các bản tính tiết kiệm chi phí cho bộ phận của mình, đánh giá xem bao nhiêu ứng dụng và nền tảng CNTT cần có trong công ty và làm thế nào hợp nhất chúng để không bị trùng lắp chức năng nhằm tiết kiệm chi.

  Họ muốn thăng tiến nhưng rất khó

  Theo nghiên cứu của Computerworld Mỹ, các chuyên gia CNTT bắt đầu xu hướng tìm kiếm chỗ làm mới. Hậu khủng hoảng, các doanh nghiệp vẫn tiếp tục tối ưu hoá các chi phí: Các doanh nghiệp kìm hãm thu nhập của nhân sự CNTT và cắt giảm chi tiêu cho việc đào tạo cũng như gia tăng chất tải công việc lên vai họ. 69% nhân sự CNTT phàn nàn trong 6 tháng rồi, họ không hề được tăng thu nhập.

  Kết quả là, 36% tuyên bố sẽ tìm chuyển việc mới trong nửa năm tới. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, những người cùng tìm việc mới sẽ gặp rất nhiều khó khăn bởi các phương pháp tuyển dụng đã thay đổi tận gốc. Trong đó, các tiêu chí tuyển dụng cặn kẽ hơn rất nhiều, thường liệt kê rõ các đòi hỏi kỹ năng mà tất cả là bắt buộc chứ không chỉ cần đến một phần như trước kia.

  Ai chịu trách nhiệm về rò rỉ thông tin?

  Trong đa phần doanh nghiệp Nga, vấn đề an toàn thông tin (ATTT) đang được các bộ phận không chuyên phụ trách. Trong quá trình điều tra do SearchInform tổ chức, người ta đã phát hiện, trong gần một nửa tổ chức, các bộ phận CNTT chịu trách nhiệm về ATTT. Ngoài ra, 7% cho biết vấn đề do bộ phận bảo vệ phụ trách; 22% người được hỏi trả lời không có ai phụ trách ATTT. Chỉ có 9% công ty có bộ phận chuyên trách ATTT.

  Các hệ thống chuyên dụng chống rò rỉ thông tin (Data Loss Prevention - DLP) chỉ được sử dụng ở 15% số tổ chức được hỏi. Trong đó, 44% công ty được hỏi thừa nhận trong công ty họ không ít lần xảy ra sự cố thất thoát dữ liệu mật; thêm 26% số công ty được hỏi báo cáo rằng họ không kiểm soát được việc này.

  Họ ăn cắp, không hề xấu hổ

  Hết 3 phần 4 nhân viên các công ty thương mại đã từng “thuổng” dữ liệu công ty không dưới dạng này thì dưới dạng khác. Như các nhà phân tích của Imperva cho hay, chuyện này xảy ra thường xuyên nhất với cơ sở dữ liệu khách hàng - đó là những thông tin có thể bán được một cách dễ nhất. Với chế độ nặc danh, 26% nhân viên được hỏi đã trả lời họ từng trộm dữ liệu khách hàng của công ty.

  Cơ sở dữ liệu nhân sự của công ty và thông tin tiếp thị ít bị đánh cắp hơn một chút - mỗi loại thông tin này đều đã bị một phần tư số người được hỏi đánh cắp. Hầu như một nửa nhân viên tuyên bố các đồng nghiệp của họ cũng từng đánh cắp dữ liệu công ty và đa số người trả lời cho biết những thông tin đó sẽ đến tay đối thủ của công ty bị đánh cắp dữ liệu.

  Phương tiện phổ biến nhất để mang dữ liệu ra khỏi công ty là thanh nhớ USB và MTXT. 23% số người được hỏi sử dụng những phương tiện này. Thậm chí, rất ngạc nhiên không phải là chuyện những nhân viên đánh cắp dữ liệu của công ty mà là chuyện đa số những người này cho rằng họ có thể làm việc đó. 70% người được hỏi cho biết sẵn sàng ăn cắp dữ liệu công ty nếu biết trong thời gian tới, họ sẽ bị sa thải.

  Nguồn: IDG News Service Nga, 26/11/2010