• Thứ Hai, 29/11/2010 18:39 (GMT+7)

  Danh mục mua sắm của HP có những gì?

  NND
  Các nhà phân tích cho rằng, HP sẽ bắt đầu các vụ mua sắm trong lĩnh vực phân tích kinh doanh và các công nghệ liên quan khi chuyển sang khởi đầu với CEO mới Leo Apotheker.

  Leo Apotheker, CEO của HP, "thuận" về phần mềm doanh nghiệp...
  Trong năm tài chính 2010 của Tập đoàn Hewlett-Packard, tỷ trọng phần mềm chỉ chiếm 3% tổng doanh thu 126 tỷ USD (2.470 nghìn tỷ đồng) của toàn Công ty. "Cựu binh" công nghiệp phần mềm Leo Apotheker, người mới được bổ nhiệm chức vụ Tổng giám đốc điều hành HP đang muốn thay đổi triệt để tình thế này. Trong một hội nghị qua điện thoại liên quan các kết quả của HP trong quý 4 của năm tài chính vừa rồi, Apotheker chỉ ra rằng, ông đang muốn nhân đôi, thậm chí nhân ba tổng doanh thu mang về cho Công ty nhờ phần mềm, các nguồn lực bên trong cũng như thông qua các vụ mua sắm.

  Các nhà phân tích tin chắc, chiến lược của HP về mua sắm phần mềm sẽ tập trung vào lĩnh vực Business Intelligence (BI - tạm dịch là Giải pháp quản trị doanh nghiệp thông minh), một trong những phân khúc ngành phát triển vũ bão nhất thời gian gần đây. Hiện thời, HP "tựa như chiếc bánh kẹp BI không có lớp nhân", nhà phân tích của Forrester Research James Kobielus nói: "Công ty có các thiết bị và dịch vụ cần thiết nhưng không có phần mềm". Theo nhà phân tích, hoàn toàn có thể là HP sẽ mua một trong những nhà phát triển hệ thống phân tích kinh doanh chỉ chuyên cung ứng các sản phẩm loại này. Apotheler có kinh nghiệm mua các đấu thủ lớn trên thị trường BI: Năm 2007, trong thời gian ông làm Tổng giám đốc điều hành SAP, Công ty ông đã mua BusinessObjects với giá 6,8 tỷ USD (133,333 nghìn tỷ đồng).

  Ví dụ, theo James Kobielus, đang có khả năng rất lớn là HP sẽ mua Công ty MicroStrategy: "Đây là công ty lớn ở quy mô toàn cầu và có những sản phẩm chất lượng". Tuy nhiên, theo ý nhà phân tích, MicroStrategy vẫn đang tập trung mạnh vào phát triển các chức năng cơ bản của BI như báo cáo, mà thị trường của thứ này đã tương đối bão hoà. Cho nên, HP có khả năng cũng đang đầu tư vào phát triển các hướng như khai thác dữ liệu và phân tích dự báo, và những đối tượng tiềm năng để mua sắm theo hướng này gồm có các công ty như KXEN và Angross.

  James Kobielus không loại trừ khả năng HP cũng muốn mua các nhà cung ứng các công nghệ bổ sung cho phân tích kinh doanh ví như Công ty Informatica chuyên về tích hợp dữ liệu. Còn một ứng viên tiềm năng để HP mua nữa là Công ty Teradata nặng ký trong phân khúc lưu trữ dữ liệu. Tính cả chuyện dùng nền tảng riêng của HP để lưu trữ dữ liệu thì HP còn có thể mua Công ty Neoview - công ty hiện chưa đủ lớn để thể thu hút nhiều sự chú ý của thị trường.

  Tuy nhiên, HP vẫn buộc phải làm gì đó nhiều hơn là chỉ đơn giản mua hàng loạt công ty - các nhà phát triển phần mềm và các nhà phân tích đoan chắc. Lợi ích lớn nhất thông qua các vụ mua sắm với HP là có thể thông qua việc cung cấp các giải pháp tổng hợp và tích hợp các sản phẩm mua được với những tài sản khác, trong đó có những công nghệ của riêng hãng để quản trị các hệ thống và máy chủ. "Sự tích hợp ấy có thể trở thành quân át chủ bài trong tay HP nếu Công ty đi theo hướng mua sắm", Kobielus tin tưởng.

  Các nhà quan sát coi việc HP sẽ đầu tư vào các hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (Enterprise Resource Planning - ERP) là tiềm năng. Sau khi bổ nhiệm Apotheker vào vị trí mới, đã có các thắc mắc chung quanh việc HP cố sáp nhập SAP hay sẽ nuốt công ty này. "Để chuyển Công ty từ hoạt động kinh doanh truyền thống sang kinh doanh ứng dụng doanh nghiệp trong thời gian ngắn, HP phải thực hiện một cú đại nhảy vọt", nhà phân tích của Forrester Paul Hamerman, chuyên nghiên cứu thị trường ERP nói. Và, dù gì, theo ý Hamerman, HP vẫn có các khả năng nghiêm túc để mua sắm trong một số ngành dọc, cụ thể như y tế. Đã có Oracle đi theo hướng này: Oracle mua Công ty Phase Foward, nhà phát triển phần mềm cho các thử nghiệm lâm sàng với giá 685 triệu USD. Có thể, Hamerman đoán, HP cũng sẽ mua "để dành" cho mình một công ty nào đó đang hoạt động trên thị trường phần mềm y khoa.

  Không loại trừ khả năng, trong những tháng tới, nhà lãnh đạo mới của HP sẽ công bố chiến lược liên quan đến "mạng lưới kinh doanh phù hợp" (agile business network) - một công trình hợp tác - mà Apotheker đã nói đến trong bài phỏng vấn của IDG News Service từ trước khi chuyển về HP: "Tối ưu hoá các quy trình doanh nghiệp không còn là chủ đề thời sự mới, mà là tối ưu hoá các quy trình liên tổ chức và việc tiến hành nó chỉ có thể nhờ các nền tảng làm việc cộng tác". Trong thời gian đó, Apotheker đã tham gia Hội đồng quản trị Công ty GT Nexus, nhà phát triển cổng thông tin đám mây - qua đó, các tổ chức có thể trao đổi thông tin với các khách hàng và đối tác trong chuỗi cung ứng của mình. Apotheker đến nay vẫn còn chân trong thành phần lãnh đạo cùa GT Nexus.

  Nhà phân tích của The 451 Group China Martens cũng không loại trừ khả năng HP sẽ đầu tư vào các ứng dụng. Theo ý kiến của bà Martens, trong Công ty có thể có quyết định nghiêng về mở rộng ảnh hưởng trên thị trường tự động hoá dịch vụ nhờ việc sáp nhập với một đấu thủ nào đó tồn tại từ lâu trên thị trường hoặc là với công ty chuyên ngành hẹp về phần mềm như là dịch vụ SaaS kiểu như RightNow. "Tin đồn lâu nay cho rằng HP sẽ trở thành ngôi nhà mới cho Salesforce.com cũng có thể hiện thực - Martens nói - Như vậy, HP sẽ có thể lập tức chiếm lĩnh vị trí tin cậy trên thị trường ứng dụng còn Salesforce.com thì có được cơ chế bán hàng và dịch vụ mạnh mẽ. Theo lãnh đạo Salesforce.com, tạm thời họ chưa đủ mạnh để có khả năng tiếp tục mở rộng trên thị trường doanh nghiệp".

  Nguồn: IDG News Service Nga, 29/11/2010